ฝุ่นคลุ้งอย่างนี้ หนีเที่ยวกันดีกว่า! ขอบอกลา PM2.5 สักพัก

ฝุ่นคลุ้งอย่างนี้ หนีเที่ยวกันดีกว่า! ขอบอกลา PM2.5 สักพัก

แม้ว่า PM2.5 จะเบาบางในหลายๆ ที่ แต่ก็ยังมีพื้นที่สีแดงกระจายตัวกว้างจนเราหลายๆ คนไม่สามารถออกไปเที่ยวเดินเล่นกลางแจ้งได้ แต่บนโลกนี้ยังมีพื้นที่อากาศดีๆ ให้เราได้ไปหลบสูดอากาศดีชั่วคราวอยู่เหมือนกันนะ อย่าง 5 เมืองนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่เราเองก็อยากจะกดจองไปเดี๋ยวนี้เลยเหมือนกัน

 

Costa Rica

‘คอสตาริกา’ ได้ชื่อว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์แห่งอเมริกากลาง อาจจะเคยได้ยินชื่อนี้มากันบ้าง แต่น้อยคนนักจะรู้ว่าประเทศนี้มีธรรมชาติที่ครบวงจร ทั้งป่า แม่น้ำ น้ำพุร้อน หรือทะเล ที่นี่ก็มีหมด แต่ที่อยากจะแนะนำรอบนี้ก็คือ เมืองอลาฮูเอลลา ที่ธรรมชาติจะสวยจนตะลึง มีน้ำพุร้อน Termales Del Bosque Hot Springs และวิวแม่น้ำ Rio Celeste สีฟ้าที่ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะเป็นของจริง ยังไม่หมดแค่นั้น! เพราะถ้าในชีวิตนี้ใครยังไม่เคยเห็นภูเขาไฟละก็ที่นี่ก็มี ภูเขาไฟ Poas Valcano!

Where to stay

Casitas Tenorio B&B and Farm ที่พักท่ามกลางธรรมชาติ โดยแต่ละห้องพักนั้นนอกจากจะตกแต่งด้วยสไตล์คอสตาริก้าแล้วยังแถมวิวแบบพาโนรามาไปแบบฟรีๆ และอยู่ใกล้สถานที่เที่ยวต่างๆ ใครอยากจะลองทำงานในฟาร์มก็ได้นะ ช่วยรีดนมวัว ทำชีส หรือดูนกก็ทำได้ทั้งหมดนี่แหละ

 

los Ríos, Chili

ถ้าพูดถึงป่าฝนแล้วละก็ต้อง ลอสริออล ประเทศชิลี เลย ความสวยงามของป่าฝน บวกกับเขตสงวน Huilo Biological Reserve และ อุทยานแห่งชาติ Villarrica National Park เข้าไป รับรองว่ามาที่นี่จะได้ชาร์จแบตร่างกาย สูดอากาศบริสุทธ์จนเต็มปอดกันเลยทีเดียว

Where to stay

Huilo Huilo Nothofagus Hotel and Spa นอนบนต้นไม้ซ่อนตัวอยู่ใจกลางเขตอนุรักษ์ชีววิทยา Huilo Biological Reserve แต่นี่ไม่ใช่บ้านต้นไม่ธรรมดานะ เพราะยังมีสระว่ายน้ำทั้งในร่มและกลางแจ้ง สปารอทุกๆคนอยู่อีกด้วย

 

Costa Blanca, Spain

โอ้ทะเลแสนงาม ฟ้าสีครามสดใส สายทะเลพลาดไม่ได้เลยนะ ชายฝั่งคอสตาบลังกา ประเทศสเปน ยาวกว่า 200 กิโลเมตร! ติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แล้วยังมีโบสถ์ Catedral De Santa María ในเมืองมูร์เซีย และ พิพิธภัณฑ์ Museo Arqueológico Provincial คนที่ชอบล้อมรอบด้วยธรรมชาติก็ควรไปชมน้ำตก Algar จุดนี้พลาดไม่ได้เลย

Where to stay

Sha Wellness Clinic ที่แม้จะชื่อ Clinic แต่ที่นี่ก็ไม่ใช่คลินิกรักษาโรคแต่อย่างใด กลายเป็นที่พักสุดแสนสบายริมชายฝั่งคอสตาบลังกา เมืองอัลเบียร์ที่เน้นการให้บริการตามหลัก SHA คือ การใช้ธรรมชาติบำบัด โภชนบำบัด และ เวชศาสตร์ป้องกันไว้ด้วยกัน

 

Stockholm, Sweden

สต็อกโฮล์ม ประเทศ​สวีเดน เมืองที่รายล้อมไปด้วยเกาะ วัฒนธรรม และอากาศบริสุทธ์ของลมทะเล เหมาะกับคนที่อยากจะหนีความวุ่นวายของเมืองกรุงมาผ่อนคลายด้วยเกาะที่มีมากถึง 30,000 แห่ง และนอร์ดิกดีท็อกคลายเครียดที่ริมทะเลสาบ Hellasgården อันแสนโด่งดัง

Where to stay

ด้วยเทรนด์ Eco Friendly ที่กำลังมาแรง Hotel Skeppsholmen ก็เป็นอีกที่เช่นกันที่นึกถึงธรรมชาติ ความสบายคือเขาดูแลคนมาพักอาศัยด้วยบริการเสิร์ฟอาหารถึงห้องพัก และชมวิวแม่น้ำโดยเรือเฟอร์รี่ของทางโรงแรม รู้อย่างนี้ก็พลาดไม่ได้แล้วจ้า

 

Kanagawa, Japan

ปิดท้ายด้วยประเทศใกล้บ้านเราอย่าง เมืองคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น เมืองที่อยู่ถัดจากโตเกียวเพียงไม่กี่นาที แต่กลับมีเสน่ห์อย่างเหลือล้นด้วยสถานที่ไว้พระอันโด่งดังอย่างวัดฮาเสะเดระและวัดโคโตคุอิน และธรรมชาติอันสวยงามอย่าง ทะเลสาบอาชิและน้ำตกยูฮิโนะทาคิ

Where to stay

ที่พักราคาประหยัดที่อยากแนะนำทุกคนเลยก็คือ WeBase Hostel Kamakura ที่นอกจากจะราคาเป็นมิตรแล้วยังอยู่ใกล้ชาดหาดยูอิงาฮามะอีกด้วย ส่วนใครที่ชื่นชอบโยคะก็สามารถเข้าร่วมคลาสโยคที่ทาง Hostel จัดไว้ได้ทุกวันเลย

 

ส่วนใครที่สนใจที่พักอื่นๆในราคาที่สุดแสนจะประหยัดก็สามารถเข้าไปจองกันได้ที่ Booking.com อย่ารอช้าเพราะว่าที่ๆ เราอยากจะไปอาจจะเต็มในไม่ช้า!

อ่านคอนเทนต์อื่นได้ทาง CleoThailand

HOROSCOPE