เทรนด์ท่องเที่ยว ปี 2019 : ถึงเวลาเปลี่ยนเวย์เที่ยวกันแล้ว - CLEO Thailand

เทรนด์ท่องเที่ยว ปี 2019 : ถึงเวลาเปลี่ยนเวย์เที่ยวได้แล้ว

เทรนด์ท่องเที่ยว ปี 2019

แอบส่องเทรนด์ท่องเที่ยวปีหน้าจากหลายๆ เว็บไซต์ท่องเที่ยวของไทย จะไปไหนดี มีที่ไหนใหม่บ้าง หรือกิจกรรมสนุกๆ อะไรน่าลอง เพราะบางทีการออกจากกรอบเดิมๆ หรือเปลี่ยนเวย์ท่องเที่ยวตัวเองบ้างก็ดีเหมือนกัน ใครจะรู้คุณอาจเปลี่ยนแนวเที่ยวไปเลยก็ได้! 

 

ยอมจ่ายเหอะ ถ้าจะได้ความสบายมากขึ้น

ไม่ใช่เพราะอายุเยอะขึ้นทุกปีๆ หรอก แต่เพราะเราใช้เงินซื้อความสุขต่างหากไม่ว่าจะเป็นเรื่องของที่พัก จะได้ไม่ต้องพกของไปด้วยเยอะแยะพะรุงพะรัง 

ข้อมูลจาก skyscanner บอกว่า คนไทยกล้าใช้จ่ายเงินเพื่อแลกกับความสุขมากขึ้น โดยเฉพาะกับเรื่องท่องเที่ยวที่พร้อมจ่ายเพื่อแลกกับประสบการณ์พิเศษ อ้างอิงจากยอดการจองตั๋วเครื่องบินระดับบิสิเนสคลาสมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ในเอเชียแปซิฟิกรองจากออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และเกาหลีใต้เท่านั้น ซึ่งเป็นผลจากรสนิยมที่ชอบได้รับบริการท่องเที่ยวแบบพิเศษยิ่งขึ้น รวมถึงค่าโดยสารระดับ Business Class และ Premium Economy Class ที่ปรับลดลงเฉลี่ย 6-10%

นอกจากนี้ยังพบว่าในปี 2561 นักท่องเที่ยวไทยจองตั๋วระดับ Business Class เพิ่มขึ้น 36% และจองตั๋วระดับ Premium Economy Class เพิ่มขึ้น 24% ซึ่งหากเป็นการโดยสารระหว่างประเทศระยะไกล คนไทยจะนิยมจองตั๋วระดับ Premium Economy Class เพิ่มขึ้น 43% เพื่อการเดินทางที่สะดวกสบายเป็นพิเศษ แต่ถ้าเดินทางภายในประเทศหรือระหว่างประเทศระยะใกล้ คนไทยจะเลือกรับบริการที่หรูหราด้วยการจองตั๋วระดับ Business Class มากขึ้น 35%

เทรนด์ท่องเที่ยว ปี 2019, Travel Trend 2019, skyscanner
ที่มา: skyscanner

เสิร์ชที่แปลกใหม่ แต่ยังจองไปที่เดิม

ปีที่ผ่านมาเราจะเห็นว่ามีบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวหลายคนเริ่มพาไปเที่ยวเมืองแปลกๆ ใหม่ๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอินเดียที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่ปี 2017 และพีคมากขึ้นในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นฝั่งที่เป็นธรรมชาติสุดๆ อย่างเส้นทางเลห์ ดาลัก มะนาลี หรือเป็นเป็นฝั่งเมืองจ๋าๆ อย่างชัยปุระ หรือเดลี ใกล้ๆ บ้านเราก็ต้องยกให้เวียดนามที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง หรือจะเป็นประเทศตุรกี กับทิวทัศน์สวยๆ ของคัปปาโดเชีย ข้ามไปอีกฝั่งของโลกก็เป็นจอร์เจีย จอร์แดน แอฟริกาใต้ เป็นต้น แต่พอถึงเวลากดซื้อตั๋วเครื่องบินจริงๆ เราก็ยังวนเวียนกันอยู่ในประเทศที่คุ้นเคยอยู่ดี ทั้งญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกง และสิงคโปร์

ที่มา: skyscanner

skyscanner เปิดเผยว่าปลายทางน้องใหม่มาแรงที่มีคนค้นหาจนขึ้นมาติด TOP 100 ในปี 2561 ก็เช่นเมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม มีอัตราการค้นหาเพิ่มขึ้น 859% รองลงมาเป็นเมืองชัยปุระ ประเทศอินเดีย มีอัตราการค้นหาเพิ่มขึ้น 367% และเมืองทบิลีซี ประเทศจอร์เจีย มีอัตราการค้นหาเพิ่มขึ้น 125% แต่ปลายทางที่มียอดจองตั๋วไปเที่ยวสูงที่สุดก็ยังคงเป็นประเทศยอดนิยมอย่างญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกง และสิงคโปร์อยู่ดี  ในขณะที่เว็บไซต์ agoda.com ก็สรุปเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมในเอเชียประจำปี 2018 โดยวิเะคราะห์จากข้อมูลการจองห้องพักจากเว็บไซต์ไว้ดังนี้ 1. กรุงเทพฯ 2. โตเกียว 3. กัวลาลัมเปอร์ 4. ฮ่องกง 5. โอซาก้า 6. ไทเป  7. โซล 8. สิงคโปร์ 9. บาหลี 10. พัทยา

จากข้อมูลการค้นหาแล้ว มีความเป็นไปได้ว่าปีหน้า นักท่องเที่ยวชาวไทยจะไปเที่ยวยังที่ใหม่ๆ ที่มีการค้นหามากขึ้นเลยแหละ

 

“ช่วงปีที่ผ่านมาเราจะเห็นอัตราการเติบโตของจำนวนค้นหาปลายทางใหม่ๆ ที่น่าสนใจ นอกเหนือจากประเทศยอดนิยมที่เราคุ้นเคยกัน แสดงให้เห็นว่าคนไทยมีแนวโน้มอยากค้นหาสถานที่ใหม่ๆ มากขึ้น ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวไทยได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างและช่วยเพิ่มสีสันให้ทริปนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี”

– นายจตุพล ระโหฐาน, ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์ Skyscanner ประเทศไทย

 

ท่องเที่ยวแบบเน้นประสบการณ์อย่างแท้จริง  

ปีหน้านักท่องเที่ยวจะเริ่มใช้จ่ายเงินอย่างมีสติมากขึ้น และมีการวางแผนใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับทริปที่จะเกิดขึ้นในปี 2019 เพื่อจะได้มีเงินเหลือสำหรับทริปอื่นๆ และจะได้สัมผัสประสบการณ์มากกว่าปี 2018 Booking.com ระบุว่า นักเดินทางชาวไทยเต็มใจที่จะยอมเสียสละบางอย่างเพื่อแลกกับประสบการณ์ที่ต้องการ เช่น นักเดินทางชาวไทย 58% บอกว่าเต็มใจที่จะข้ามสถานที่ท่องเที่ยวที่ใครก็ไปกัน หากมีค่าใช้จ่ายที่สูงเกินไป

นอกจากนี้ booking.com ยังบอกอีกหนึ่งเทรนด์ท่องเที่ยวด้วยว่า หน่วยงานที่สนับสนุนเรื่องการท่องเที่ยวจะเน้นให้นักท่องเที่ยวออกเดินทางในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว หรือออกไปสำรวจนอกบริเวณที่ยังไม่ได้รับความนิยมนัก โดย 57% เต็มใจที่จะพักในที่พักนอกย่านใจกลางเมือง 62% เต็มใจเดินทางนอกฤดูกาลท่องเที่ยว

 

ไปได้ไกลกว่าที่เคย เพราะค่าตั๋วโดยสารจะถูกลงเรื่อยๆ

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญก็คือ ค่าโดยสารตั๋วเครื่องบินที่มีการปรับลดราคาลงเรื่อยๆ รวมทั้งโปรโมชั่นต่างๆ จะเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวในเมืองใหญ่ๆ หรือเมืองใหม่ๆ ที่ได้รับความนิยม และมีการหาข้อมูลมานาน แต่ไม่ได้ไปเสียที คราวนี้ละ จะได้ไปแล้ว!

ที่มา: skyscanner

เว็บไซต์ skyscanner ระบุว่า เป็นจังหวะดีที่จะได้เที่ยวเมืองใหญ่อย่างลอสแอนเจลิส ซานฟรานซิสโก ออร์แลนโด และพอร์ตแลนด์ ในประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจากค่าตั๋วเครื่องบินลดลงเฉลี่ย 12-15% ขณะเดียวกันในเอเชียก็เหมาะกับการถ่ายรูปสวยๆ โดยไม่ต้องจ่ายแพงอย่างเคย เช่นที่เกาะมาเลของประเทศมัลดีฟส์ เพราะค่าตั๋วปรับลดลง 14% โอกาสแพลนทริปในราคาสบายๆ นี้ยังรวมถึงหลายปลายทางสุดฮิตของคนไทยไม่ว่าจะเป็นเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ค่าตั๋วลดลง 11% เมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ค่าตั๋วลดลง 10% ตลอดจนเมืองเลห์ และเมืองโกลกาตา ประเทศอินเดีย ค่าตั๋วก็ลดลง 10-12% นอกจากนี้ในปีหน้าตั๋วเครื่องบินไปยังไต้หวัน กรีซ และฟิลิปปินส์ ก็มีแนวโน้มว่าจะปรับลงราว 4-6% ด้วยเช่นกัน

นั่งท่องเที่ยวสถานที่ในฝันอยู่แต่ในอินเทอร์เน็ตมาแรมปี
ถึงเวลาได้ไปจริงๆ ซะทีแล้วสินะ 
HOROSCOPE