15 ที่เที่ยวไทเป ไม่มีโดนเทแน่นอน - CLEO Thailand Online Magazine

15 ที่เที่ยวไทเป ไม่มีโดนเทแน่นอน

เข้าปลายปีเข้าไปทุกที เอาล่ะสิ วันหยุดยังมีเหลือ คิดๆๆๆ จะไปไหนดี เดินทางสั้นๆ ไม่ต้องขอวีซ่า ใกล้ทั้งธรรมชาติ ใกล้ทั้งแหล่งช้อปปิ้ง อาหารก็อร่อย สตรีทฟู้ดเพียบ คิดถึง “ไทเป” ขึ้นมาเดี๋ยวนั้นเลย ตอบโจทย์เราทุกอย่าง จะไปกับแฟน กับเพื่อน กับครอบครัวคือได้หมด แล้วยังเป็นต้นกำเนิด “ชานมไข่มุก” แบรนด์เด็ดที่เราชอบมากๆ รับรองว่าเลือกไปไทเป หรือ ไต้หวัน ไม่มีโดนเทไม่มีพลาดแน่นอน


เริ่มต้นที่การเดินทาง

จะบอกว่าเดินทางไปไต้หวันนี่ง่ายสุดๆ ทั้งบินตรง บินต่อเครื่อง แต่ถ้าใครเป็นสายชอบเดินทางสะดวกสบายและประหยัดเวลาไปพร้อมกัน แนะนำให้ลองเลือกสายการบินแบบ Full Service ได้เลย รับรองว่าคุ้มกว่ากันเยอะ ยิ่งใครเป็นขาช้อปด้วยแล้วล่ะก็ ต้องเลิฟวิธีนี้ เพราะไม่ต้องจ่ายค่าน้ำหนักกระเป๋าเพิ่ม อย่าง Eva Air ที่สามารถกดจองผ่าน Traveloka โดยตรงได้เลย มีเที่ยวบินให้เลือกครบ แถมไม่มีบัตรเครดิตก็จ่ายเงินได้ จะจ่ายเงินผ่าน ATM หรือที่ 7-11 ก็ได้ยังได้เลย เอาสิ! สะดวกกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

ใครจองตั๋วเครื่องบินไปไต้หวันเรียบร้อยแล้ว แต่ยังโนไอเดียว่าจะไปทำอะไรที่ไต้หวันดี เรามี 15 ที่เที่ยวไทเป เที่ยวแล้วไม่มีโดนเทแน่นอน!

ส่วนใครยังไม่ได้จองตั๋วเครื่องบิน EVA Air ไปไต้หวัน คลิกตรงนี้ได้เลย

https://www.traveloka.com/th-th/eva-air

ตึกไทเป 101

 มาเที่ยวไทเปทั้งที นี่คือจุดแรกที่เราต้องไม่ลืมไปถ่ายรูปกับแลนด์มาร์คสุดเก๋ของเมืองไทเป อย่างตึกไทเป 101 เป็นตึกที่สูงที่สุดในไทเป บอกเลยว่าแลนด์มาร์คแห่งนี้ฮอตฮิตมากๆ มีทั้งคนไปยืนถ่ายรูปกับตึกในจุดต่างๆ หรือขึ้นไปชมวิวสวยด้านบนตึกไทเป 101 จะได้เห็นเมืองไทเปกันในมุมสูง ใครชอบวิวสวยๆ บอกเลยว่าต้องมา เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวไทเปที่ไม่ควรพลาดที่สุด ไม่งั้นเหมือนมาไม่ถึงไทเปนะจ๊ะ แนะนำให้เก็บไว้ในลิสต์ด่วน!

Google Maps

ซีเหมินติง (Ximending)

ไปแอ่วไต้หวันทั้งที ถ้าไม่ไปช้อปปิ้งก็ดูเหมือนจะไปไม่ถึง ใครเป็นขาช้อปปิ้งที่อยากไปเที่ยวไต้หวัน แนะนำว่าห้ามพลาดการไปเช็คอินแหล่งช้อปปิ้งสไตล์วัยรุ่นที่นี่ “ซีเหมินติง (Ximending)” ย่านดังของไต้หวัน ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ใกล้กับสถานที่เที่ยวต่างๆ เดินทางง่ายเพราะอยู่ใกล้กับ BTS เป็นย่านช้อปปิ้งชื่อดังคล้ายๆ กับสยามบ้านเรา มีของให้เลือกช้อปปิ้งเยอะมาก ตกเย็นจะมาเดินเล่น หาข้าวกิน แล้วค่อยช้อปปิ้ง ต่อด้วยการลองชิมสตรีทฟู้ดอร่อยๆ ก็ได้หมด เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวไทเป ที่ดีต่อใจ แนะนำว่าไม่ควรพลาด

Google Maps

วัดหลงซาน (Lhongshan Temple)

 โอยๆๆๆ ใครรอเนื้อคู่อยู่ต้องไม่พลาดนะวัดนี้ นอกจากนี้วัดหลงซานยังเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองไทเป และยังเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญ ยิ่งหลังๆ มานี้มีข่าวแว่วดังๆ มาว่าหลายคนมาไหว้ขอเนื้อคู่ที่นี่ ด้วยการผูกด้ายแดง แล้วสมหวังกันไปไม่ขาดสาย เลยกลายเป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังของคนโสด ที่เชื่อว่า จะสามารถขอคู่รักจากเทพจ้าจันทราได้ ส่วนใครมีคู่แล้วก็ไม่ควรพลาดเหมือนกัน เพราะเป็นแหล่งที่คนนิยมมากราบไว้บูชาองค์เจ้าแม่กวนอิม และเทพเจ้าต่างๆ และกลายเป็นวัดที่รวบรวมเทพเจ้าเอาไว้มากที่สุด มากกว่า 150 องค์ด้วยกัน และไฮไลท์ของวัดหลงซานอีกหนึ่งอย่าง คือคนส่วนใหญ่นิยมมาซื้อของที่ระลึก เป็นเครื่องบูชาต่างๆ ที่ผ่านพิธีกรรม เพราะเชื่อว่าพกพกติดตัวไว้แล้วจะโชคดี กลายเป็นของฝากที่ใครได้รับก็ปลื้มปริ่ม

Google Maps

ตลาดปลาไทเป (Taipei Fish Market)

กองทัพก็ต้องเดินด้วยท้อง ก่อนจะไปช้อปปิ้ง มาแวะไปชิมอาหารทะเลอร่อยๆ ที่ “ตลาดปลาไทเป (Taipei Fish Market)” กันดีกว่า เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวไทเปที่ฮอตฮิตมาก เพราะว่ามีอาหารทะเล ปลาสดๆ ในราคาไม่แพง แล้วยังเด็ดตรงให้เชฟทำให้กินกันตรงนั้นได้เลยด้วย ใครชอบกินซีฟู้ดบอกเลยนี่คือสวรรค์ชัดๆ มีแต่อาหารทะเลสดๆ ราคาก็ไม่แรง ปักไว้ในลิสต์แล้วเตรียมล้างท้องให้พร้อมก่อนไปได้เลย

Google Maps

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ก (Chiang Khai Shek Memorial hall)

 ใครเป็นแนวชอบประวัติศาสตร์ ต้องมาเที่ยว “อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ก (Chiang Khai Shek Memorial hall)” สักครั้งในชีวิต เป็นอนุสรณ์สถานที่สำคัญของเมืองไทเป ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ.1976 เพื่อรำลึกถึงอดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเช็ก ตั้งอยู่ตรงกลางของจตุรัสเสรีภาพ(Freedom Square) ไฮไลท์จะอยู่ตรงด้านล่างที่มีห้องจัดแสดง เหมือนเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมๆ บอกเล่าถึงประวัติความเป็นมา และมีข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ของอดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเช็ก ให้เข้าไปดูได้ฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย

Google Maps

 เขาช้าง หรือเซี่ยงซัน (Xiangshan)

 ใครมาเที่ยวที่นี่อาจเหนื่อยหน่อย แต่บอกเลยว่าคุ้มค่า กับการเดินขึ้นบน “เขาช้าง หรือเซี่ยงซัน (Xiangshan)” เพื่อชมวิวสวยๆ ของเมืองไทเป เป็นอีกจุดชมวิวเมืองไทเปที่ฮอตฮิตเวอร์ เพราะนอกจากจะได้เห็นวิวสวยของเมืองไทเปแบบ 360 องศาแล้ว ยังได้เห็นแลนด์มาร์คเด่นของไทเป อย่างตึกไทเป 101 ได้ชัดเจนด้วย จุดเด่นของที่เที่ยวไทเปแห่งนี้ คือจะมีทางเดินขึ้นเขาหลายทางด้วยกัน เหมาะกับคนที่ชอบออกกำลังกาย หรือว่าอยากได้เส้นทางปีนเขาที่ไม่ลำบากมาก แค่ฟิตก่อนมาสักนิด แล้วเตรียมชาร์จแบตมือถือแบตกล้องให้พร้อม เพราะวิวด้านบนสวยฟินมากถ่ายรูปได้เป็นร้อยเป็นพันช็อต

Google Maps

 พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติไต้หวัน (National Palace Museum)

 อยากรู้จักไต้หวันให้มากขึ้นกว่าเดิม แนะนำ “พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติไต้หวัน (National Palace Museum)” ที่จะทำให้เราได้รู้จัก และเข้าใจไต้หวันได้มากขึ้น ด้วยความที่พิพิธภัณฑ์นี้จะเป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูล ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ของไต้หวันเอาไว้ตั้งแต่ราชวงศ์ซ่ง ราชวงศ์หยวน ราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิง มีอาคารจัดแสดงมากมาย เก็บรวบรวมสิ่งสำคัญของไต้หวันเอาไว้ที่นี่ ใครชอบเที่ยวแนวพิพิธภัณฑ์ หรืออยากได้ที่เที่ยวไต้หวันเชิงประวัติศาสตร์ แนะนำให้มาที่นี่เลย

Google Maps

 ตลาดกลางคืนซื่อหลิน (Shilin Night Market)

ไนท์ไลฟ์ยามค่ำคืนสำหรับคนที่ไม่รู้ว่าดึกแล้วจะไปเที่ยวไหนดี อยากให้ลองไปเดินเล่นที่ “ตลาดกลางคืนซื่อหลิน (Shilin Night Market)” รับรองว่าติดใจ เพราะเป็นตลาดไนท์มาร์เก็ตสุดฮิตของไทเป นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาเดินเล่นที่ตลาดแห่งนี้ เพราะเป็นตลาดที่มีของกินให้เลือกเรียงรายเต็มสองข้างทาง ใครกำลังตามหาชานมไข่มุกอร่อยๆ หรือว่าสตรีทฟู้ดสไตล์ไต้หวัน บอกเลยว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน นอกจากจะต้องพกเงินมาแล้ว ก็อย่าลืมเตรียมท้องให้ว่างก่อนมาด้วยนะ

Google Maps

 กระเช้าไฟฟ้าเมาคง (Maokong Gondola)

อยากให้ไต้หวัดในอีกมุม ก็ไม่อยากให้พลาดอีกหนึ่งแลนด์มาร์คเด็ด ที่แนะนำว่าควรต้องมา “กระเช้าไฟฟ้าเมาคง (Maokong Gondola)” เป็นการนั่งกระเช้าขึ้นไปชมวิวสวยๆ ของเมืองไต้หวัน และการนั่งกระเช้านี้ ก็สามารถแวะลงไปเที่ยวไต้หวันตามจุดต่างๆ ได้ สำหรับค่าโดยสารของการนั่งกระเช้าไฟฟ้าเมาคงนี้ ขึ้นอยู่แต่ละสถานีที่เราจะเดินทางไป ถ้าใครอยากชมวิวสวยๆ หรือถ่ายรูปกับวิวไต้หวันมุมสูงจากบนกระเช้า ปักหมุดไว้เลย

Google Maps

สวนสัตว์ไทเป (Taipei Zoo)

ใครไปเที่ยวไทเปกับครอบครัว ขอแนะนำที่เที่ยวไทเปที่เหมาะมากสำหรับครอบครัว ที่สามารถไปเที่ยวกันได้ทุกเพศทุกวัย “สวนสัตว์ไทเป (Taipei Zoo)” ความโดดเด่นของสวนสัตว์นี้ ถือว่าเป็นสวนสัตว์หลักของประเทศไต้หวัน พื้นที่กว้างใหญ่มากถึง 500 ไร่ด้วยกัน สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวสวนสัตว์ไทเป จะใช้วิธีนั่งกระเช้าขึ้นมาเที่ยวกันได้ หรือว่าใครที่มีแพลนจะขึ้นกระเช้าไฟฟ้าเมาคง จะเก็บสวนสัตว์แห่งนี้เอาไว้เป็นหนึ่งในลิสต์ก็ได้ไม่ว่ากัน

Google Maps

Huashan 1914 Creative Park

สายฮิปทั้งหลายบอกเลยว่าไม่ควรที่จะพลาด “Huashan 1914 Creative Park” เพราะว่าที่เที่ยวไต้หวันแห่งนี้ เป็นศูนย์รวมความคิดสร้างสรรค์ ที่แต่เดิมเคยเป็นโรงงานผลิตไวน์ และบุหรี่ แต่ถูกดัดแปลงมาเป็นสถานที่เที่ยวไต้หวัน และแหล่งที่เที่ยวไทเปที่รวมงานศิลปะที่น่าสนใจมากมาย คนส่วนใหญ่จะนิยมมาเที่ยวที่ศูนย์ศิลปะนี้ เพื่อเดินเล่น ถ่ายรูป และชมงานศิลปะต่างๆ แล้วยังมีร้านรวงมากมายที่น่าสนใจ ใครชอบงานศิลปะ บอกเลยไม่ควรพลาด

Google Maps

ถนนโบราณฉื่อเฟิน (Shifen Old Street)

อีกหนึ่งกิจกรรมที่คนไปเที่ยวไต้หวันนิยมไปทำกัน นั่นก็คือการไปลอยโคมที่ “ถนนโบราณฉื่อเฟิน (Shifen Old Street)” ชิคๆ ด้วยทางรถไฟที่อยู่ตรงกลางถนน คนส่วนใหญ่จะชอบมาเดินเล่นถ่ายรูปที่นี่มาก เพราะบริเวณถนนโบราณแห่งนี้เรียงรายไปด้วยของน่าช้อปปิ้งมากมาย บรรยากาศดี มีทั้งขนม ของที่ระลึก หรือว่าของกินให้เลือกชิมเต็มไปหมด ใครไปเที่ยวที่ถนนโบราณฉื่อเฟิน แนะนำให้ไปซื้อพวงกุญแจรูปโคมไฟ ที่จะเหมือนเป็นเครื่องรางที่ช่วยในเรื่องโชคลาภต่างๆ ให้เราได้

Google Maps

อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ (Taroko National Park)

ถึงแม้ “อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ (Taroko National Park)” จะไม่ได้อยู่ในไทเป แต่เราก็อยากแนะนำให้ลองมาสักครั้ง เผื่อใครมาเที่ยวไต้หวันแล้วมีเวลา ตื่นแต่เช้าแล้วออกมานอกเมือง จะเจอกับอุทยานแห่งชาติทาโรโกะถือเป็นที่เที่ยวที่ดีอีกแห่งหนึ่งเลย เพราะอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ ถือเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงมาก และเต็มไปด้วยที่เที่ยวสวยๆ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติแสนงดงาม จะแวะมาเที่ยวแบบวันเดย์ทริปก็ได้ หรือถ้าใครมีเวลาก็เที่ยวแบบค้างคืนไปเลย

Google Maps

จิ่วเฟิ่น (Jiufen)

เผื่อใครมาเที่ยวไทเปบ่อย อยากหาที่เที่ยวใหม่ๆ เราขอแนะนำที่เที่ยวไต้หวันอีกหนึ่งที่ให้รู้จักกัน “จิ่วเฟิ่น (Jiufen)” เมืองโบราณที่ใครๆ ก็ชอบมาถ่ายรูป เพราะฉากที่สวยงามและอลังการสุดๆ เหมือนเป็นหมู่บ้านที่หลุดออกมาจากในนิทาน เป็นแรงบันดาลในการสร้างฉากในการ์ตูนอะนิเมอย่างสปิริท อเวย์ (spirited away) ภายในเมืองโบราณจิ่วเฟิ่นนี้ ก็จะมีทั้งร้านอาหาร ร้านขายเสื้อผ้า ร้านของกระจุกกระจิกเต็มไปหมด จะนั่งรถมาเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับก็ได้ หรือจะมาค้างสักคืนสองคืนก็น่าสนใจเหมือนกัน

Google Maps

ถนนโบราณซานเสีย (Sanxia Old Street)

ขอแนวชิคๆ ถ่ายรูป เดินเล่นกันบ้างที่ “ถนนโบราณซานเสีย (Sanxia Old Street)” กันดีกว่า เป็นถนนที่โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่เป็นถนนโบราณมีอายุมากกว่า 100 ปีมาแล้วด้วย ไฮไลท์ก็คือดีไซน์ที่เป็นเหมือนกับอิฐโบราณ โทนสีน้ำตาล – แดง ที่ทั้งดูเก่า คลาสสิก และมีเสน่ห์มาก เดี๋ยวนี้ถนนโบราณซานเสียจะมีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกเยอะแยะมากมาย เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวฮิปๆ ชิคๆ ที่ไม่ควรพลาดนะจ๊ะ

Google Maps

 

นอกเหนือจากที่เที่ยวไทเป 15 ที่ที่เราแนะนำแล้ว จริงๆ ก็ยังมีที่เที่ยวไทเปอีกมากมายหลายแห่ง ที่สามารถนั่งรถไปเที่ยวได้แบบไป-กลับ เที่ยวแบบวันเดย์ทริปได้ หรือถ้าใครที่อยากแพลนเที่ยวไทเปให้ได้ทั่วๆ แนะนำให้แพลนเที่ยวให้ดี ที่สำคัญคือการจองตั๋วเครื่องบินตรงไปยังไทเป ก็จะช่วยประหยัดเวลาได้เยอะ ยิ่งเลือกไฟลท์เช้าๆ ก็จะยิ่งทำให้มีเวลาเหลือไปเที่ยวได้อีกเยอะเลย

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE