Stylish Travellers: จ๊ะจ๋า "ความสุขของเธอเกิดจากการใช้ชีวิตอย่างเต็มที่" - CLEO Thailand Online Magazine

Stylish Travellers: จ๊ะจ๋า “ความสุขของเธอเกิดจากการใช้ชีวิตอย่างเต็มที่”

จ๊ะจ๋า – ภัทราพร ตันติวัตนะ (IG: @jajatanti)

Live life to the fullest!!

อินสตาแกรมของสาวคนนี้รูปจะสวยมาก แต่ส่วนใหญ่เป็นจะเป็นรูปวิวทั้งนั้น นานๆ ทีจะมีรูปตัวเองกำลัง sky diving หลุดออกมา เธอเรียนจบวิศวกรรมศาสตร์ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตั้งแต่ปี 2016 เลยถือโอกาสไปเที่ยวคลายเครียด ตอนนั้นก็อยากทำตามความฝันที่จะสอบ License sky diving ด้วย เธอก็เลยลุยเลย เที่ยวไป 2-3 เดือน อยู่ๆ ก็บูมในโลกโซเชียล ปีนี้ก็เลยจะมุ่งทำธุรกิ ในทางที่ตัวเองชอบ เช่น อย่างปีที่แล้วหลังจากฝึกสกิลล์ถ่ายรูปอย่างโปรกับช่างภาพเมืองนอก จ๊ะจ๋าก็มีจัดทริปพาคนไปเรียนถ่ายรูปกับเธอที่ต่างประเทศ ส่วนตอนนี้ก็กำลังทำหนังสือรวมรูปถ่ายของตัวเอง ก็คงมีออกมาวางขายกันเร็วๆ นี้

 

 ลึกและลุยคือการเที่ยวสไตล์จ๊ะจ๋า

จ๊ะจ๋าบอกว่าจริงๆ ไม่ได้ชอบเที่ยวนะ เพราะเหนื่อย แต่ที่ไปเพราะอยากถ่ายรูปและชอบทำกิจกรรมเอ็กซ์ตรีม อย่างการกระโดดร่ม เล่นเซิร์ฟ เดินป่าเดินเขา เธอจะชอบมาก ซึ่งบ้างอย่างเมืองไทยไม่เอื้ออำนวยก็เลยต้องไปต่างประเทศเอา ตลอดชีวิตก็ไม่ได้นับว่าไปมาแล้วกี่ประเทศ แต่ถ้าให้เดาก็น่าจะ 30 กว่าๆ บางที่ก็ไปซ้ำ นอร์เวย์กับฮาวายคือที่ที่จ๊ะจ๋าบอกว่าต้องไปสักครั้งในชีวิต เพราะมีกิจกรรมให้ทำเยอะแถมบ้านเมืองยังสวยมากๆ เวลาเที่ยวเธอจะชอบไปที่ที่มีธรรมชาติ จะเน้นที่หนึ่งลึกๆ ไปเลย หนึ่งประเทศจะไปหลายจังหวัด ไม่ใช่สาย “country hoping” ที่พอไปลงเมืองนี้ก็ถือว่ามาประเทศนี้แล้ว

 

การเที่ยวที่ทำให้จ๊ะจ๋าเปลี่ยนไป

เริ่มจากได้มีโอกาสไปเที่ยวธรรมชาติครั้งแรก ได้ไปว่ายน้ำกับปลาฉลามหลังจากนั้นโลกของเธอก็เปลี่ยนไป “เหมือนเจอรักครั้งใหม่” มีความสุขแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ก็เลยเริ่มทำกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมมากขึ้น เธอบอกว่าการเที่ยวแบบนี้ทำให้เหมือนได้เจอสัจธรรมหลายๆ อย่าง ไปเจอวัฒนธรรมและความคิดที่ต่าง ทำให้เธอกลายเป็นคนที่มีความคิดกว้างขึ้นใส่ใจสิ่งที่อยู่ข้างในมากกว่าเปลือกนอก

 

 รูปที่จ๊ะจ๋าใช้ใจถ่ายออกมา

รูปสวยๆ ที่อยู่ในอินสตาแกรมของจ๊ะจ๋าเธอเป็นคนถ่ายเองทั้งหมด แถมรูปไหนที่เป็นรูปตัวเอง อย่างรูปที่เธอกำลังกระโดดร่มอยู่นั้น จ๊ะจ๋าจะให้ช่างกล้อ ของที่โดดร่มถ่ายให้โดยเธอจะป็นคนบรีฟและก็จะเอารูปพวกนั้นมาแต่งเอง ส่วนรูปอื่นๆ ที่เป็นรูปตัวเธอเองก็จะเป็นเพื่อนถ่ายให้บ้าง เธอมีกล้องอยู่ประมาณ 4-5 ตัว หลักๆ ก็จะใช้ Nikon D750 และ Go Pro Hero 6 Black กว่าจะได้รูปดีๆ แต่ละครั้งจ๊ะจ๋าจะถ่ายไม่ถึง 10 รูป แต่เธอจะเล็งและตั้งกล้องหามุมเป็นชั่วโมง พอกดครั้งเดียวก็จะได้เลย

 

เน้นลุย ไม่เตรียมเสื้อผ้าเยอะ แค่เสื้อ 3 ตัว ก็อยู่แล้ว

ด้วยความที่เป็นคนสุดโต่ง จากที่สมัยก่อนเวลาไปเที่ยว 5 วันก็ต้องไปช้อปชุดใหม่ 5 ชุด เธอก็เปลี่ยนเป็นอีกด้านเลยหลังจากได้เริ่มเที่ยวจริงจัง เดี๋ยวนี้ไปเที่ยวนานเดือนสองเดือนแค่เสื้อข้างใน 3 ตัว เสื้อหนาว 4 ตัว เลกกิ้ง 3 ตัว ก็เอาอยู่ ใส่ซ้ำวนไป “อุปกรณ์เราเยอะ ก็เลยต้องมาตัดที่เสื้อผ้า ก็ต้องช่างมันเพราะ priority คือการถ่ายภาพ” จ๊ะจ๋าแอบบอกเราว่าบางทีก็ไม่ใส่เสื้อผ้าด้วยนะ! (joke)

 

กระเป๋าที่หนักเนี้ย กล้องทั้งนั้นเลย!

เวลาไปเที่ยวทีจ๊ะจ๋าจะพกกระเป๋าไปหลักๆ 3 ใบ กระเป๋าเดินทาง เป้ แล้วก็กระเป๋าถือใบเล็ก ในกระเป๋าเดินทางเนี้ยจะเต็มไปด้วยอุปกรณ์กล้อง “แค่ขาตั้งกล้องก็ 30% ของกระเป๋าเดินทางแล้ว” และยังมีถุงสายชาร์ตอีกประมาณ 6 ถุง คือฟากหนึ่งของกระเป๋าจะเป็นอุปกรณ์กล้องทั้งหมด อีกฟากจะเป็นสบู่ แชมพูเสื้อผ้าและรองเท้า สวนของบิวตี้ก็ไม่มากมายเพราะจ๊ะจ๋าไม่แต่งหน้าใช้เป็นครีมบำรุงและครีมกันแดดของหมอ จะเน้นไม่ให้หน้าแห้ง เพราะเวลาเดินจะต้องอยู่นอกสถานที่ เจออากาสโหดๆ มลภาวะเยอะๆ

 

เวลาไปเที่ยวจะมีโลเคชั่นถ่ายภาพไว้ในหัวเยอะจนเป็น “สารานุกรมได้

เวลาจะถ่ายรูปแต่ละครั้งเธอจะแพลนหนักเลย แต่หน้างานถ้าเจออะไรดีๆ ก็จะถ่ายไว้ด้วย ส่วนโลเคชั่นที่เลือกถ่ายเนี้ยเธอจะรู้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว มีเก็บไว้ในหัวเป็น “สารานุกรม” ข้อมูลพวกนี้ซึมซับมาจากการนั้งดูอินสตาแกรมของช่างภาพฝรั่งที่จ๊ะจ๋าชอบฟอลโล่ว คัดแล้วว่าต้องเป็นช่างภาพที่ฝังตัวอยู่ที่ประเทศนั้นและต้องไม่ถ่ายภาพในลักษณะเป็นนักท่องเที่ยว แต่ก็มี หาข้อมูลเพิ่มเติ่มทางกูเกิล พินเทอเรสต์ และอินสตาแกรม

 

 

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE