Stylish Travelers : เดือน “เข้าใจวัฒนธรรมผ่านการท่องเที่ยว ไม่ได้ไปสวยๆ อย่างเดียวแต่อินไปกับเรื่องรอบตัว" - CLEO Thailand Online Magazine

Stylish Travelers : เดือน “เข้าใจวัฒนธรรมผ่านการท่องเที่ยว ไม่ได้ไปสวยๆ อย่างเดียวแต่อินไปกับเรื่องรอบตัว”

เดือน – พิยะดา นันทะ ( ig : @didi_nanta )

Culture is the best thing we learn about others

 

เห็นรอยยิ้มจริงใจอันเป็นเอกลักษณ์ของพี่เดือนผ่านภาพถ่ายทางอินสตาแกรม พอได้พูดคุยกันถึงได้รู้ว่าเธอคือผู้หญิงสโลว์ไลฟ์ตัวจริง ที่ค่อยๆ ใช้ชีวิต ใส่ใจรายละเอียด สื่อผ่านทางคำพูดที่ไม่ฟุ่มเฟือยแต่มีความหมาย ตอนนี้เธอกำลังก้าวเข้าสู่วงการครูสอนพิลาทิสหลังผ่านการเรียนและฝึกซ้อมมากว่าหนึ่งปี และเป็นฟรีแลนซ์แบรนด์คอมมูนิเคชั่นให้กับบางแบรนด์อีกด้วย

 

ก่อนออกเดินทาง

“เตรียมตัวเป็นอาทิตย์ ก่อนไปมีหลายสิ่งต้องทำการบ้าน อุณหภูมิของเมืองที่จะไปในช่วงนั้น สภาพบ้านเมืองเป็นเมืองหรือบีชหรือภูเขา ที่สำคัญคือวัฒนธรรม อย่างถ้าไปอิหร่านก็ต้องมีผ้าโพกหัว ประเทศที่ conservative เราจะต้องแต่งตัวเรียบร้อยมิดชิด แล้วกางกระเป๋าล่วงหน้าเป็นอาทิตยเลย แมตช์และลองชุด ลิสต์ใส่หน้ากระดาษพอไปถึงจะได้ไม่เสียเวลา มีเสื้อผ้าไปเผื่อ เราเชื่อว่าเหลือดีกว่าขาด”

 

Don’t skip the beauty routine

“เราจัดของบิวตี้และสกินแคร์ไปเท่าที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ที่ขาดไม่ได้เลยคือครีมทาตัว เพราะเป็นคนผิวแห้งและเดินทางจะทำให้ผิวแห้งง่ายกว่าเดิม ในกระเป๋าถือจะพกวาสลีนเป็นหลอดเพราะใช้ทาทุกส่วนได้และเล็ก เราจะไม่ข้ามการดูแลผิวเลยและเชื่อว่าเพราะให้ความสำคัญกับผิวที่ชุ่มชื้นเวลาแต่งหน้าเลยไม่ทำให้ต้องเติมเลยตลอดวัน นี่เป็นเทคนิคที่หลายคนมองข้ามไป”

 

ความสนุกของรูปถ่าย

“สนุกตรงที่แต่ละมุมที่เราเลือกถ่ายเราเห็นว่ามันสวยด้วยตาของเรา เราชอบเราก็ถ่ายด้วยโทรศัพท์นี่แหละ เน้นความสะดวก บางทีขอให้คนท้องถิ่นถ่ายให้ถ้าไปคนเดียว”


 

เรื่องเซอร์ไพรซ์ไม่ถึงกับแย่ซะทีเดียว

“มีเรื่องตกใจแล้วก็ประทับใจนะ ตอนนั้นบินกลับจากนิวยอร์คเปลี่ยนเครื่องออกนอกประเทศที่แอลเอ แล้วไฟลท์ดีเลย์เลยตกเครื่อง ภาพที่เห็นคือหางเครื่องบินเคลื่อนตัวออกจากงวงช้างไปแล้ว บังเอิญเจอกับแอร์กราวนด์คนไทยเขาเลยช่วยหาโรงแรมใกล้ๆ ให้ คืนนั้นดันมีแผ่นดินไหวเบาๆ เราเห็นทีวีสั่นก็ตกใจนึกว่าผีหลอก ตอนเช้าถึงรู้ว่าแผ่นดินไหว ก็กลายเป็นว่าได้รู้จักกับแอร์คนนั้นมาจนถึงตอนนี้”

“เวลาไปอยู่ในดินแดนของเขาเราก็ต้องเปิดกว้างที่จะเรียนรู้ รู้จักทำความเข้าใจในวัฒนธรรมของเขา การท่องเที่ยวมันทำให้เรารู้ว่า เราไม่ใช่คนดียวในโลก ไม่ใช่ศูนย์กลางของทุกอย่าง วิถีของเราไม่ได้แปลว่าดีที่สุด”

 

HOROSCOPE