เที่ยวญี่ปุ่นชายฝั่งทะเลซันอิน อุทยานธรณีโลก เที่ยวแนวธรรมชาติ ออนเซ้น

เที่ยวญี่ปุ่นชายฝั่งทะเลซันอิน อุทยานธรณีโลก

เที่ยวญี่ปุ่นชายฝั่งทะเลซันอิน อุทยานธรณีโลก

ไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งต่อไป เราแนะนำให้ปักหมุนกันที่นี่เลย อุทยานธรณีชายฝั่งทะเลซันอินในจังหวัดเฮียวโงะ อุทยานธรณีโลกที่ได้การรับรองจากองค์กรยูเนสโก

แค่เดินทางโดยรถไฟจากหมู่บ้านออนเซ็นคิโนะซากิ (Kinosaki) ไม่นานก็มาถึงหาดทาเคโนะ (Takeno) หาดที่สามารถพายเรือคายัค (หรือที่ชาวญี่ปุ่นรู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า “จีโอแคนู”) ล่องบนผืนทะเลสีฟ้าใสพร้อมเอนจอยไปกับวิวสวยแบบรอบด้าน ฤดูที่เหมาะจะพายคายัคที่สุดก็คือช่วงฤดูใบไม้ผลิจนถึงฤดูใบไม้ร่วง

นอกจากนี้ยังมีวิวรอบๆ อุทยานธรณีชายฝั่งทะเลซันอิน (San’in Coastal Geopark) พื้นที่ธรรมชาติที่เต็มไปด้วยมรดกทางธรณีวิทยาที่มีคุณค่าทางวิทยาศาตร์ อย่างทะเลทาเคโนะยังใสราวกับคริสตัล แต่วิวจะน่าทึ่งไปอีกหลายเท่าเมื่อได้พายเรือคายัคออกไปหาจุดเหมาะๆ เพื่อนั่งดูพระอาทิตย์ตก

 

Takeno Beach: The Place of Amazing Natural Beauty

 

ที่นี่เป็นยืนหนึ่งวิวธรรมชาติที่รอการค้นพบบนชายฝั่งทางตอนเหนือของจังหวัดเฮียวโงะ (Hyogo) สำหรับทาเคโนะ หาดสวยที่ได้รับการจัดอันดับโดยกระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่นให้ติด 1 ใน 100 ชายหาดที่สวยที่สุดของประเทศ ทาเคโนะคือเมืองชาวประมงที่เงียบสงบ สวยธรรมชาติ ผู้คนเป็นมิตร และมีอาคารบ้านเรือนที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ซึ่งในแบบดั้งเดิม ทั้งยังมีจุดปีนเขาโลเคชั่นยอดเยี่ยมที่สามารถสัมผัสได้ทั้งวิวทะเลและของเมืองของทาเคโนะ รวมไปถึงกิจกรรมทางน้ำอย่างการพายเรือแคนู พร้อมๆ กับทะเลแห่งนี่ยังเหมาะแก่การเล่นน้ำในช่วงซัมเมอร์เป็นที่สุด

ในปี 2010 อุทยานธรณีชายฝั่งทะเลซันอินได้รับการยกฐานะให้เป็นหนึ่งในสมาชิกอุทยานธรณีโลกของยูเนสโก (UNESCO Global Geoparks) กินพื้นที่ครอบคลุมตั้งแต่เคียวทังโกะ (Kyotango) เมืองแห่งทะเลของเกียวโต เรื่อยมาสู่เมืองโทโยโอกะ (Toyooka) เมืองคะมิ (Kami) เมืองชินออนเซ็น (Shin’ onsen) แห่งจังหวัดเฮียวโงะ ไปจนถึงเขตอิวามิ (Iwami) และเมืองทตโตริในจังหวัดทตโตริ ซึ่งถ้านับเป็นตัวเลขก็ราวๆ 2,458.44 ตารางกิโลเมตร หรือถ้าใครยังไม่เห็นภาพพอก็อุทยานธรณีชายฝั่งทะเลซันอินมีขนาดใหญ่กว่าเมืองหลวงอย่างโตเกียวนิดนึงนั่นเอง

 

Places You Must See in San’in Coastal Geopark

ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดไปนั้นจะอยู่ตรงพื้นที่ชายฝั่งทะเลของทาเคโนะที่ตั้งอยู่บริเวณส่วนกลางในอุทยานธรณี นั่นก็คือหินฮาซาคาริ (Hasakari Rock) และถ้ำทะเลโยโด (Yodo Sea Cave)

 

หินฮาซาคาริ (Hasakari Rock)

สำหรับหินฮาซาคาริน่าสนใจตรงที่เป็นหินสามสหายรูปทรงแปลกตา ที่ในอดีตเคยเป็นโขดหินขนาดใหญ่ และมีโพรงถ้ำมาก่อน แต่เมื่อถูกคลื่นกัดเซาะนานเข้าๆ ส่วนด้านบนของถ้ำเลยยุบตัวลงและติดค้างเกิดเป็นงานอาร์ตจากฝีมือธรรมชาติที่น่าทึ่ง

ถ้ำทะเลโยโด (Yodo Sea Cave)

ถ้ำทะเลโยโดคือถ้ำที่นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือคายัคลอดไปตามโพรงถ้ำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงพระอาทิตย์ตกนั้นเป็นอะไรที่พลาดไม่ได้เลยจริงๆ

 

Have a Fun Trip with Other Places Must Visit Near San’in Coastal Geopark

ใครที่มีเวลาอีกหลายวันอยากนั่งรถไฟไปที่ไหนสักที่ใกล้ๆ อีกสักนิด ตามลิสต์นี้เลย

 

Kinosaki Onsen

เมืองน้ำพุร้อนที่ขึ้นชื่อว่าเก่าแก่กว่า 1,300 ปี มีบ่อออนเซ็นสาธารณะถึง 7 ที่ ทั้งหมดตั้งอยู่ในละแวกที่สามารถเดินถึงกันได้ซึ่งนั่นรวมถึงสถานีรถไฟด้วย และถ้าจะให้เข้าถึงบรรยากาศไปอีกสเต็ปควรสวมชุดยูกาตะใส่รองเท้าเกะตะ (รองเท้าเกี๊ยะ) เดินเล่นชมทัศนียภาพรอบเมือง ก่อนจะไปฮ็อปปิ้งกับเหล่าออนเซ็นทั้ง 7 ที่กันให้ตัวเปื่อย

 

Toyooka

โทโยโอกะคือย่านใจกลางเมืองทั้งเป็นแหล่งอนุรักษ์นกกระสาขาวตะวันออก (Oriental White Stork)สัตว์ที่ถูกจัดไว้ในกลุ่มว่าใกล้จะสูญพันธุ์ และที่นี่ยังมีศูนย์เพาะพันธุ์นกกระสาขาวตะวันออกให้กลับคืนสู่ธรรมชาติ นอกจากนี้เมืองโทโยโอกะยังเป็นที่ตั้งของอนุสรณ์ทางธรรมชาติอย่างถ้ำเก็นบูโดะ (Genbudo) อีกด้วย

 

Izushi

เมืองอิซุชิได้ชื่อว่าเป็นเมืองปราสาทที่ทำให้ย้อนนึกถึงกลิ่นอายในแบบเอโดะ เช่น ซากปราสาทอิซุชิ (Izushi Castle Ruins) ที่เดิมสร้างขึ้นเพื่อเป็นหอสังเกตการณ์ข้าศึก, บ้านซามูไรโบราณ, โรงละครเอะอิระกุคัง (Eriakukan) แห่งสุดท้ายในภูมิภาคคิงกิ ไปจนถึงสัญลักษณ์ของเมืองที่ใครๆ ต่างก็มาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอย่างหอนาฬิกาไม้สีดำโบราณชินโคโระ (Shinkoro Clock Tower) ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1871 และยังคงบอกเวลามาจนถึงปัจจุบัน ที่อิซุชิยังมีอิซุชิโซระโซบะ (Izushi Sora Soba) อาหารขึ้นชื่อที่ทำจากบักวีต และโดยส่วนมากจะเสิร์ฟมาในจานเล็กๆ ให้กินคู่กับซุปดาชิ, ต้นหอม, วาซาบิ และไข่ออนเซ็น

 

Kannabe

เป็นเดสติเนชั่นที่เต็มไปด้วยกิจกรรมสนุกๆ อย่างในช่วงหน้าหนาวที่แน่ๆ ว่าต้องมีลานสกีให้ทั้งมือใหม่และมืออาชีพได้มาท้าความเร็วกัน แต่คันนาเบะยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าลองมากมายอย่างสโนว์บอร์ด, เดินเขาหิมะ (Snow Trekking) และการท้าลมหนาวด้วยการไถลลงมาตามความลาดชันด้วยเลื่อน (Sledding) เป็นต้น ส่วนฤดูที่อุ่นขึ้นมาหน่อยก็มีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ เช่น แคมป์ปิ้ง, ร่มร่อน (Paragliding), ตกปลา ไปจนถึงการโหนสลิงเพื่อชมทัศนียภาพของป่าไม้ (Tree Climbing)

 

Tanto

เมืองชนบทที่เงียบสงบเต็มไปทุ่งดอกทิวลิปสุดกว้างในฤดูใบไม้ผลิ แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่นี่ก็มีจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สร้างความประทับใจได้เช่นกัน

 

สำหรับใครที่สนใจหรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ www.visitkinosaki.com ในนั้นนอกจากจะมีข้อมูลการท่องเที่ยว ยังมีแพ็กเกจให้ได้ไปสนุกกับกิจกรรมต่างๆ โดยที่ไม่ต้องวางแผนเองอีกด้วยนะ เริ่ดตรงนี้แหละ

 

 

HOROSCOPE