6 ข้อที่ควรทำเวลาตกอยู่ในสถานการณ์แพนิคระหว่าง holiday ต่างประเทศ - CLEO Thailand Online Magazine

6 ข้อที่ควรทำเวลาตกอยู่ในสถานการณ์แพนิคระหว่าง holiday ต่างประเทศ

ไปทริปที่เฝ้ารอทั้งทีก็หวังว่าทุกอย่างจะราบรื่น ไม่มีสะดุด วันดีคืนดีเกิดเหตุ emergency ซะนี่ แพนิค แอทแทคเลยซิจ๊ะ แบบนี้จะทำยังไงกันดีละทีนี้?

สร้างความสบายใจ สยบความแพนิค

ตกอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้ แน่นอนว่าคุณจะต้องตกใจ แต่ขอเลยนิ่งและคิดพอสซิทีฟไว้ก่อน แต่ถ้าคุณไม่ได้เป็นคนที่ตกอยูในสถานการณ์​ซะเอง ต้องเป็นฝ่ายช่วยเหลือแทน ก็ขอให้คุณใจเย็นๆ อย่าแพนิคตามไปด้วย เพราะมันจะยิ่งบิ้วด์ความตกใจ ขอให้สร้างความสบายใจให้กับเขา คอยพูดคุย หาเรื่องเบี่ยงเบนความสนใจ ส่งน้ำให้เขาดื่ม ถามว่าต้องการอะไรมั้ย แบบนี้เพื่อนของคุณจะรู้สึกสบายใจ ลืมความเพนิคไปเลยทีเดียว

 

หาเบอร์ติดต่อฉุกเฉินของพื้นที่นั้นๆ จากอินเตอร์เน็ต

แต่ถ้าหาทางแก้ด้วยตัวเองไม่ได้ให้รีบเซิร์ชกูเกิล พิมพ์ไปเลย “emergency number” เขาจะลิสต์มาเลยเบอร์ติดต่อสถานีตำรวจ สถานีดับเพลิง รถพยาบาล และเบอร์อื่นๆ อีกมากมาย เลือกเบอร์ติดต่อที่ตรงกับสถานการณ์มากที่สุด ถ้าไม่แน่ใจก็เลือกสักเบอร์แล้วโทรไป เดี๋ยวเจ้าหน้าที่ก็บอกเองแหละว่าควรติดต่อไปที่ไหน ไม่ต้องกลัวผิด!

 

 

มองหาเพื่อนที่อาศัยอยู่ในประเทศนั้นๆ 

คิดดีๆ เราต้องมีเพื่อนสักคนซิที่ใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศนั้น หรือถ้าไม่ใช่เพื่อนของเราโดยตรง เพื่อนของเพื่อนที่เคยไปกินข้าวด้วยกันก็ได้อยู่ ลองหาทางติดต่อเขา เพราะเขารู้เรื่องเกี่ยวกับประเทศนั้นมากกว่าคุณ และก็อาจจะเคยเจอเหตุการณ์แบบเดียวกันเลยก็ได้ อย่ามัวหวังพึ่งแต่อินเตอร์เน็ตอย่างเดียว มีอะไรอีกหลายๆ อย่างในโลกแห่งความเป็นจริงที่อินเตอร์เน็ตไม่รู้นะจ๊ะ

 

 

มีสติและไหวพริบ มองหาทางแก้ที่เป็นไปได้

ช่วงเวลาตื่นเต้นแบบนี้ คนมีสติเท่านั้นถึงจะวิน หายใจเข้าออกให้เต็มปอด ค่อยๆ คิดหาทางแก้ไขที่เป็นไปได้ สังเกตสิ่งรอบตัวว่ามีอะไรบ้างที่เราลงมือแก้ไขเองได้ มีเจ้าหน้าที่หรือใครบ้างมั้ยที่สามารถให้ความช่วยเหลือคุณ เพราะปัญหาหนึ่งอย่างมีทางแก้ได้หลายทาง ขอแค่คุณค่อยๆ วิเคราะห์ปัญหาตรงหน้า ใช้สมาธิ สติ และความฉลาดสไตล์สาวฮอตแก้ปัญหา ก็เท่านั้น!

 

 

รู้ข้อมูลส่วนตัวให้แม่น

ในการเดินทางแต่ละที่ข้อมูลพื้นฐานอย่าง ที่พักอาศัย เบอร์ติดต่อเจ้าหน้าที่หรือเบอร์ของคนรู้จัก เที่ยวบินไป-กลับ เป็นอะไรที่จำเป็นมาก เพราะถ้าเกิดเรื่องขึ้นมาคุณจะได้ไม่ต้องมานั่งค้น ใครอยากได้ข้อมูลอะไร ไปช่วยเหลือในส่วนไหน คุณก็ตอบได้หมด!

 

 

งัดสกิลล์ภาษามาใช้ให้หมด 

เวลาตกอยู่ในสถานการณ์สุดแพนิคแน่นอนการสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญมาก ยิ่งเวลามาเมืองต่างภาษาด้วยแล้ว การสื่อสารยิ่งเป็นอะไรที่คุณต้องให้ความใส่ใจ การเรียนรู้คำสำคัญๆ ของภาษานั้นๆ หรือพกหนังสือที่มีคำแปลๆ ต่างๆ ติดตัวไปด้วยเลยเป็นอะไรที่ควรทำมากๆ

 


 

เจอเรื่องแพนิคระหว่างเดินทางถือเป็นเรื่องดีนะ พอทุกอย่างผ่านไป ย้อนกลับมาคิดแล้วรู้สึกว่าได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างเลยจริงๆ 

มิตรภาพ พอเจอเรื่องแบบนี้ต้องสามัคคีกันไว้ ช่วยกันคิด ช่วยกันหาทางแก้ ใครทำอะไรได้รีบกรูเข้าไปจัดการ พอผ่านเหตุการณ์นั้นมาได้ โอยยภูมิใจ เวลาตกอยู่ในสภาวะบีบหัวใจด้วยกัน มันทำให้คุณรู้เลยว่าการพึ่งพากันเป็นสิ่งสำคัญ​ เราจะรู้สึกสนิทใจ รักกันมากขึ้นไปเลย

ฝึกสกิลล์ความฉลาด ตกอยู่ในสภาวะแบบนี้ต้องรีบคิดรีบทำ งัดมาเลยความรู้ทั้งหมดที่มี ใช้ไหวพริบ ฝึกสกิลล์ความเร็วของสมอง ชาเลนจ์จะตาย!

เรียนรู้นิสัยใจคอของคนใกล้ตัวแบบเนียนๆ เวลาเราตกใจตัวตนที่แท้จริงของเราจะออกมาโดยไม่รู้ตัว สังเกตดีๆ นะ เจอบางมุมของคนรอบตัวแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน!! จะดีจะร้ายก็ดูดีๆ

ทริปที่หน้าจดจำ เจอเรื่องแบบนี้จะให้ลืมทริปนี้ไปได้ยังไง เวลาผ่านไป กลับมานึกถึงแล้วหยุดขำไม่ได้ จะมีกี่ครั้งในชีวิตกันเชียวที่เวลาไปเที่ยวจะเกิดเหตุการณ์แพนิคแบบนี้ ผ่านไปกี่ปีก็ไม่ลืม!!

HOROSCOPE