เชียงราย สายชิล สายชา สายชม 9 จุดสวยจบครบแบบธรรมชาติ

เชียงราย สายชิล สายชา สายชม 9 จุดสวยจบครบแบบธรรมชาติ

เชียงราย เมืองฝาแฝดกับเชียงใหม่ เมืองชื่อดังทางภาคเหนือ สำหรับเราเชียงใหม่เป็นเมืองที่ไปได้ทุกฤดู จะฤดูหนาว สงกรานต์ ปิดเทอม เบื่องาน อกหัก ก็ไปเชียงใหม่ ไม่มีปฏิเสธ แต่อีก ‘เชียง’ อย่าง เชียงราย กลับเป็นเมืองที่ตรงข้ามกัน(ยกเว้นความรถติด) เชียงรายจะสงบกว่า ไม่มีคาเฟ่เปิดใหม่ คนไม่ปาร์ตี้วุ่นวาย ส่วนใหญ่จะมาเพื่อสัมผัสธรรมชาติ ที่ความจริงก็หาได้ในเชียงใหม่แต่เชียงรายก็เด็ดกว่าตรงนี้อยู่ดี

 

สายชิล

Hacienda Coffee House

เป็นคาเฟ่ในบ้านที่มีระเบียงยื่นออกไปให้สูดอากาศบริสุทธิ์จากขุนเขาเมืองเชียงราย ร้านตกแต่งเหมือนอยู่ชานเมืองในยุโรป อบอุ่น แต่อากาศรอบๆ ค่อนข้างเย็น ยิ่งโดยเฉพาะช่วงปลายปีจนถึงต้นปี มีมุมให้เลือกนั่งเยอะมากหลายอารมณ์ มากันเป็นครอบครัวหน่อยก็มีโต๊ะใหญ่ข้างใน หรือถ้าอยากมานั่งหลบอ่านหนังสือสงบๆ ก็มีห้องที่ให้นั่งกันแค่สามโต๊ะเล็กๆ ข้างนอกเป็นมุมสูดอากาศและถ่ายรูปชมวิวเหมาะจะแวะมาดื่มกาแฟสักแก้ว เซย์ฮายทูเชียงราย แล้วไปต่อ!

333 หมู่ 3 บ้านแม่ข้าวต้ม ท่าสุด

เปิด 8.00 – 20.00 น. โทร. 08 9686 3354

FB : @HaciendaCoffeeHouse

 

Chivit Thamma Da Coffee House

ร้านชีวิตธรรมดาเป็นหนึ่งใน destination ของชาวชิลต้องมาเลย แต่พอเป็นร้านป๊อปคนก็จะเยอะๆ หน่อย ซึ่งเราไม่ติดเพราะถึงแม้คนเต็มร้านทุกอย่างก็ดีงามอยู่ดี ทุกที่นั่งดูไม่ได้เบียดกัน ยังเป็นส่วนตัวเหมือนนั่งอยู่ในมุมใดมุมหนึ่งของบ้านพักตากอากาศที่อังกฤษ บ้านสองหลังที่ตั้งอยู่ข้างกันเหมือนมีคนอยู่อาศัยอยู่จริงๆ โซนนั่งเยอะมากกกกก ทั้งในสวน ห้องกระจก ริมระเบียง ไฮไลท์คือ!!! อาหารอร่อยและจานใหญ่มากกกกกกกกกกก ถ้าไม่ติดอะไรควรสั่งมาแชร์ด้วยกัน และอย่าเยอะเพราะจะเหลือแล้วเสียดาย

ริมน้ำกกใน ซอยร่องเสือเต้น 3  ข้ามสะพานแม่น้ำกก แล้วเลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกแรก

เปิด 8.00 – 22.00 น. โทร. 08 1984 2925

website : ChivitThammaDa

 

Melt in Your Mouth

เป็นร้านเก๋ๆ ตกแต่งเก๋ๆ ในสไตล์ยุโรปเช่นกัน จะมีประตูเล็กอยู่หน้าร้าน เดินเข้ามาเจอสวนและบ้านโซนเรือนกระจก ขนมหวานและเครื่องดื่มรสชาติดีงาม จากวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และขอประกาศว่าคอกาแฟที่ยังไม่เคยมาควรจะมา ชิมกาแฟจากเครื่อง Spirit Triplette ราคาจะเหยียบ 8 แสน อื้อหือออ

268 หมู่ที่ 21 ตำบล รอบเวียง

เปิด 8.30 – 20.30 น. โทร. 052 020 549

FB : @MeltinyourMouthChiangrai

 

สายชา

ไร่ชาฉุยฟง

ไร่ฮิตสุดตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร ขนาดอลังกว่า 500 ไร่ ทางขึ้นโค้งวนตามระดับเขา ที่ไม่รู้ควรจะไปถ่ายรูปตรงไหนดี สวยไปหมดเลย! ที่สำคัญที่นี่มีคาเฟ่ขนาดใหญ่รับลมซึ่งก็จะเป็นกลิ่นดีๆ จากใบชาทั่วไร่ มีชาให้ชิม ให้ซื้อ ขนมและพื้นที่ให้นั่งกันสบายๆ มองเห็นสีเขียวไปไกลสุดสายตา ลองชาเขียวที่นี่ดู ถ้าชอบแล้วอย่าลืมซื้อกลับบ้านหรือไปเป็นของฝากกันนะ

97 หมู่ 8 ป่าซาง ตำบลแม่จัน

เปิด 8.30 – 17.30 น. โทร. 053 771 563

 

ดอยแม่สลอง ไร่ชา 101

ตรงนี้เป็นแหล่งปลูกชาที่ใหญ่ที่สุดและเป็นแห่งแรกบนดอยแม่สลองที่เปิดให้เราเข้าไปชมและถ่ายรูปได้ ชาที่นี่มีที่ได้รางวัลด้วยคือชาอู่หลงก้านอ่อน และชาอู่หลงเบอร์ 2

29/1 หมู่ 1 ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง

เปิด 9.00 – 20.00 น. โทร. 08 8805 9391

 

สายชา + สายชม(วิว)

สิงห์ปาร์คเชียงราย

ที่ให้ตรงนี้เป็นพื้นที่สำหรับทั้งสองสาย ชาและวิว จริงๆ แล้วมากันได้ทั้งครอบครัวเลย แต่ทำใจหน่อยนะที่นี่ใหญ่มาก! ควรซื้อบัตรนั่งรถเที่ยวรอบๆ ขนาดพื้นที่ 8,000 ไร่ที่นำเอาไปแบ่งใช้ประโยชน์มากมายนี้ ล้วนเป็นพื้นที่สีเขียว เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติแบบสุดๆ ด้วยความต้องใจจะมุ่งเน้นทำเกษตรแบบผสมผสาน รักษาสมดุลของธรรมชาติ และการอยู่ร่วมกับชุมชน ได้ยินอย่างนี้ก็ปลื้มใจ

ข้างในมีไร่ชาอู่หลง พร้อมจุดให้ชิมชา ถ่ายรูปเก็บใบชา, ซื้อของฝากไร่สตรอเบอรี่,  ฟาร์มสัตว์, ฟาร์มเห็ด ,เส้นทางปั่นจักรยาน, ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ร้านอาหาร ส่วนของไร่ชาอู่หลงที่นี่เขาชนะทุกไร่ไปเลยด้วยขนาด 600 ไร่ และผลิตภัณฑ์หลายรสชาติ เช่น ชาอู่หลงผสมกุหลาบ, ชาอู่หลงผสมข้าวบาเล่ต์, ชาอู่หลงมัลเบอร์รี่โรเซ่, ชาอู่หลงเปปเปอร์มินต์ และอื่นๆ อีกหลายรส

ริมถนนสายเด่นห้า-ดงมะดะ ห่างจากเขตชุมชนเมืองเชียงราย ประมาณ 9 กิโลเมตร

เปิด 9.00 – 17.00 น. โทร. 09 1576 0374

FB : @SinghaParkChiangRai

 

สายชม(วิว + งานศิลป์)

พระตำหนักดอยตุง

พระตำหนักแห่งนี้ก่อตั้งจากพระราชดำริของ สมเด็จย่า หรือสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พระองค์มีพระราชกระแสรับสั่งจะปลูกป่าพัฒนาดอย โครงการพัฒนาดอยตุงจึงกำเนิดขึ้น ได้รับความร่วมมือจากทุกหน่วยราชการที่เกี่ยววข้องเพื่อฟื้นฟูสภาพพื้นที่และยกระดับคุณภาพชีวิตชาวเขาบนดอย (ชาวเขาเผ่าอาข่าลาหู่ ไทยใหญ่ และจีนฮ่อ) แต่ก็ยังคงรักษาวัฒนธรรมของแต่ละเผ่าเอาไว้

ส่วนของพระตำหนักดอยตุง เป็นดีไซน์ที่ผสมผสานกันระหว่าง สถานปัตยกรรมล้านนาและสวิตเซอร์แลนด์พื้นบ้าน เชื่อมอาคาร 4 หลังเอาไว้เป็นพื้นที่เดียวกัน

ส่วนของสวนดอกไม้เมืองหนาวบนพื้นที่ 25 ไร่ก็จะมีการปลูกดอกไม้หมุนเวียนตามฤดูให้มีดอกไม้สวยงามตลอดปี

หมู่ที่ 7 บ้านมูเซอลาบา ตำบลแม่ฟ้าหลวง

เปิด 7.00 – 18.00 น. โทร. 09 0107 3145

website : @ดอยตุง

 

วัดพระแก้ว

ไม่ได้แค่ชื่อคล้ายกับวัดพระศรีรัตนศาสดารามที่กรุงเทพฯ แต่วัดนี้เป็นวัดที่ค้นพบ พระแก้วมรกต หรือพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ที่ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระแก้ว กรุงเทพฯ ตามในประวัติศาสตร์ที่จารึกเอาไว้ว่า ในสมัยพระเจ้าสามฝั่งแกน เจ้าเมืองเชียงใหม่ในพ.ศ. 1977 ฟ้าได้ผ่าเจดีย์ร้างองค์หนึ่งและได้ปรากฎพระพุทธรูปลงรักปิดทองอยู่ภายใน เมื่อกะเทาะออกได้พบพระพุทธรูปที่ถูกสร้างจากหยก สีเขียว ซึ่งก็คือพระแก้วมรกตที่เรากราบไหว้บูชาอยู่ในปัจจุบัน ส่วนพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ในเชียงรายเป็นพระหยกที่ถูกสร้างใหม่ ในวาระที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มีพระชนมายุครบ 90 พรรษา

ด้านในมีพิพิธภัณฑ์โฮงหลวงแสงแก้ว อาคารทรงล้านนาประยุกต์ ที่อุปถัมภ์โดยคุณอมรา (แสงแก้ว) มุนิกานนท์ จัดแสดงพระพุทธรูปสำคัญและศิลปวัฒนธรรมเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาในรูปแบบทันสมัย

19 หมู่ 1 ถนนไตรรัตน์ ใกล้กับศาลากลางจังหวัด

โทร. 053 711 385

 

วัดร่องขุ่น

วัดพุทธชื่อดังแห่งเชียงรายที่ขึ้นชื่อด้านสถาปัตยกรรมมาก ออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ สร้างมาตั้งแต่ พ.ศ. 2540 จนถึงปัจจุบัน ถอดแบบออกมาจากวัดมิ่งเมือง จังหวัดน่าน แต่ความอินสไปร์มาจากความเป็นไทยคือชาติ ศาสนา และพระมหากษัตรย์ ทั้งอุโบสถมีความหมายทั้งหมดนะ

สีขาว > พระบริสุทธิคุณของพระพุทธเจ้า

สะพาน > การเดินทางข้ามจากวัฏสงสารสู่พุทธภูมิ

เขี้ยวและปากพญามาร > กิเลส

สันของสะพาน > มีอสูรอมกันข้างละ 8 ตัว สองข้าง รวมกันเป็นตัวแทนของอุปกิเลส 16

กึ่งกลางสะพานมีเขาพระสุเมรุ

ดอกบัวทิพย์ 4 ดอกใหญ่ตรงทางขึ้นด้านข้างอุโบสถ > ซุ้มพระอริยเจ้า 4 พระองค์ คือ พระโสดาบัน พระสกิทาคามี พระอนาคามี และพระอรหันต์

บันไดทางขึ้น 3 ขั้น > อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา

ตำบลป่าอ้อดอนชัย

เปิด 8.00 – 17.00 น.

HOROSCOPE