10 ร้านหนังสือสุดฮิปทั่วไทย ปล่อยใจดำดิ่งไปกับทีละหน้ากระดาษ

อยู่กับหน้าจอมือถือ คอมพิวเตอร์มาเยอะแล้ว กลับมาแบ็ค ทู เบสิค สัมผัสหน้ากระดาษจริงๆ กันบ้าง คลีโอเลยออกตระเวนหาร้านหนังสือสุดเก๋ที่มีหนังสือดีนอกกระแสวางขาย แถมบรรยากาศน่าไปมากๆ กับ 10 ร้านหนังสือเท่ๆ ทั่วไทย

1. Happening Shop

ชั้น 3 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬา
เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 10.00-20.00 น. 

เป็นร้านหนังสือเครื่อเดียวกันกับนิตรสาร Happening นั่นเอง บรรยากาศร้านมีความเป็นกันเองมว้ากกก มีหนังสือครบเกือบทุกแนวเลย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือไทยมากกว่า นอกจากนั้นยังมีของแฮนด์เมคและของกุ๊กกิ๊กต่างๆ น่ารักมากมาย อย่างเช่นกระเป๋าผ้า เครื่องประดับ ซีดีเพลงแนวๆ

2. Hardcover The Art Bookshop

ชั้น 3 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬา
เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 11.00-20.00 น. 

ส่วนร้านที่สองที่เราอยากแนะนำคือร้านนี้เลย “Hardcover The Art Bookshop” ร้านนี้จะออกแนวอาร์ตๆ ที่เหมาะสำหรับสาวๆ สายติสท์ที่หลงใหลในงานศิลปะหรือหนังสือที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะนั่นเอง แต่ร้านนี้เขามีวางขายเฉพาะหนังสือจากต่างประเทศนะจ๊ะสาวๆ เลยราคาอาจจะสูงกว่าราคาร้านหนังสือปกตินิดนึง

3. Bookmoby Reader’s Cafe

ชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬา 
เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 10.00-20.00 น. 

เป็นร้านหนังสือที่ตั้งข้างร้านกาแฟที่รสชาตดีเริ่ด แถมเจ้าของร้านยังอนุญาติให้นำกาแฟหรือเครื่องดื่มเข้ามานั่งจิบพร้อมกับดูหนังสือไปได้ด้วย ส่วนตัวร้านเองส่วนใหญ่จะตกแต่งด้วยไม้ เลยทำให้บรรยากาศ ดู cozy และให้ความรู้สึกผ่อนคลายมากๆ อีกด้วย หนังสือของร้านนี้จะออกเป็นแนวหนังสือวรรณกรรม ปรัชญา และสะท้อนสังคม

4.  passport bookshop ร้านหนังสือเดินทาง

ถ.พระสุเมรุ บวรนิเวศ
เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 10:30-19:00; ศุกร์-เสาร์ 10:30-20:00 น.

ร้านนี้นักท่องเที่ยวเยอะมาก สายฝ.สายเอเชียมาหมด บรรกาศภายในเราเลิฟมาก เพราะด้านในมีโปสการ์ดน่ารักมากมายวางชายอยู่มากมาย เผื่อใครอยากหาโปสการ์ดหรือของที่ระลึกฝากให้เพื่อนชาวต่างชาติลองมาดูที่ร้านนี้ได้เลย นอกจากนั้นยังมีมุมขายเครื่องดื่มหลากหลายเมนู สามารถสั่งมานั่งชิลล์หลังจากดูหนังสือเสร็จก็ได้นะ ส่วนหนังสือของร้านนี้จะเป็นแนวทั่วไป ไม่จำกัดคนอ่าน

5.  Candide

The Jam Factory 41/1 ถ.เจริญนคร คลองสาน 
เวลาทำการ ทุกวัน 10.00-20.00 น.

ร้านตั้งอยู่ที่คลองสาน ถึงจะไกลไปนิดแต่รับรองว่าไปถึงแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน ร้านเป็นส่วนหนึ่งของโครงการยอดฮิต The Jam Factory ที่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยานั่นเอง รอบร้านหนังสือล้อมไปด้วยต้นไม้ต่างๆ มากมาย ทำให้บรรยากาศร้านดูสบายตาเหมือนได้พักผ่อนไปอีกด้วย แนวหนังสือก็จะมีทั้ง การเมือง วรรณกรรม ประวัติศาสตร์ และอื่นๆ ข้างในร้านยังมีโซนคาเฟ่ ไล-บรา-รี่ สำหรับนั่งอ่านหนังสือไปด้วย

6.  ร้านหนังสือบางหลวง

ภาพจาก : @Baansilapin

บ้านศิลปิน ซอยเพชรเกษม 28 แขวงคูหาสวรรค์ เขตภาษีเจริญ
เวลาทำการ ทุกวัน 09.00-18.00 น.

ร้านหนังสือริมคลองบางหลวง แหล่งท่องเที่ยวเก่าสุดคลาสสิก ที่พลาดไม่ได้ในการมาแชะภาพถ่ายรูป และยังมีงานศิลปะ ละครหุ่นเชิดจัดแสดงให้ได้ดูกันแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย เป็นร้านหนังสือที่หวนให้คนรัก
วรรณกรรมเก่าคิดถึงบรรยากาศบ้านริมคลองบางหลวง

7.  House of Commons Café & Space

ภาพจาก : @HOCSpace

ถนนเจริญนคร 20-22 BTS กรุงธนบุรี
เวลาทำการ วันจันทร์-พฤหัสบดี 08.30-19.30 น. และ วันศุกร์-อาทิตย์ 08.00-19.00 น.

ร้านหนังสือเล็กๆใกล้บีทีเอสกรุงธนบุรี ที่น่าสนใจที่สุดคือ ทางร้านมีบริการให้ยืมหนังสือกลับไป
อ่านที่บ้านได้ฟรีๆ ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ และยังมีคาเฟ่นั่งจิบกาแฟอ่านหนังสือชิวๆอีกด้วย เป็นร้านกาแฟ เค้ก อาหาร และพื้นที่เล็กๆ สำหรับทุกคนที่ชอบดู และ ชอบสร้างงานทั้งในรูปแบบกิจกรรมต่างๆ
ฉายภาพยนตร์ ละครเวที เสวนา จักรยาน งานศิลปะรูปแบบต่างๆ

8.  Zombie Books

ภาพจาก : @z.books.rca

RCA Block D ถนนพระราม 9 MRT เพชรบุรี
เปิดให้บริการ: วันจันทร์ 10.30-21.00 น. และ วันอังคาร-อาทิตย์ 10.30-00.00 น.

ร้านหนังสือร้านใหม่ที่ผุดขึ้นมาใจกลางย่าน RCA มีการออกแบบร้านเน้นความดิบ และอินเตอร์เน็ตให้ใช้กันแบบฟรีๆ พร้อมกับนั่งชิลล์ๆอ่านหนังสือ เป็นร้านหนังสือที่มีความอบอุ่น ถ้ามีโอกาสควรจะแวะไป พี่เจ้าของร้านน่ารักอัธยาศัยดี กาแฟก็อร่อย ร้านหนังสือคุณภาพมีพื้นที่ใช้สอยอย่างครบครัน

9.  The Booksmith .เชียงใหม่

ภาพจาก : @thebooksmithbookshop

11 ถ.นิมมานเหมินทร์ (อยู่ระหว่างซอย 1 และซอย 3) ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่  
เวลาทำการ จันทร์-เสาร์ 10.00-22.00 น. 

ร้านเกือบสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ร้านหนังสือและนิตยสาร อารมณ์หนังสือไทยและต่างประเทศเอามาไว้รวมกัน ตั้งอยู่ที่นิมมานเหมินทร์ เน้นหนังสือภาษาอังกฤษซึ่งส่วนมากจะเป็นแนว Art Design หนังสือสำหรับเด็กก็มีบ้าง ส่วนหนังสือภาษาไทยจะเป็นแนวท่องเที่ยว นวนิยาย และวรรณกรรม นอกจากนี้ในร้านยังวางขายสมุด โปสการ์ด กระเป๋า และของจุกจิกน่ารักๆ

10.  หนัง(สือ) 2521 Bookhemian .ภูเก็ต

ภาพจาก : @bookhemian

61 ถ.ถลาง ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต
เวลาทำการ ทุกวัน 09.00-20.30 น. 

ส่วนร้านสุดท้าย ลงไปใต้กันเลยกับ Bookhemian อยู่ในตึกแถวสไตล์ชิโน-โปรตุกีส มีหนังสือครบครันทั้งวรรณกรรมคลาสสิคและวรรณกรรมร่วมสมัย เป็นร้านคาเฟ่ให้เข้าไปนั่งชิลล์ นอกจากนี้บริเวณด้านหลังร้านยังเป็นที่สำหรับ จัดงานอีเวนต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการศิลปะ งานฉายภาพยนตร์

 

 

GRAPHIC : KAWINTRA
PHOTO : KANYAWEE