5 เรื่องพลาดๆ ที่เราชอบเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ประกันเดินทาง

5 เรื่องพลาดๆ ที่เราชอบเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ประกันเดินทาง

มนุษย์ทำงานอย่างเดียว นอกจากทำงานแข็งขันสุดๆ แล้ว เวลาว่างก็หมั่นหาที่เที่ยวเติมพลังตัวเองอยู่บ่อยๆ แต่ก่อนจะแพ็คกระเป๋าเตรียมพุ่งตัวไปสนามบิน อย่างแรกที่นักเดินทางทุกคนต้องทำก่อนเป็นอันดับแรกก็คือการซื้อประกันเดินทางต่างประเทศติดตัวไว้ เพราะในความเป็นจริงเราไม่มีทางรู้หรอกว่าการเดินทางครั้งนั้นเราจะเจออะไรบ้าง แต่อย่างน้อยซื้อประกันไว้ก่อนก็ช่วยให้เราไม่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายมากมายที่จะตามมาถ้าเกิดเหตุการณ์ร้ายๆ ที่ไม่คาดฝันและถึงแม้ประกันเดินทางจะทำให้เราอุ่นใจมากขึ้นเวลาเดินทางท่องโลกกว้างๆ ใบนี้ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ชอบเข้าใจผิดเกี่ยวกับประกันเดินทางอยู่ดี งั้นมาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

ประกัน

 

คุ้มครองผู้เอาประกันทุกประเทศทั่วโลก

ขึ้นชื่อว่าประกันเดินทาง พอซื้อมาแล้วเราก็คิดเอาเองแหละว่ามันต้องใช้ได้กับทุกพื้นที่ทั่วโลกสิ เพราะเวลากรอกรายละเอียดตอนสมัคร บริษัทประกันจะให้เราทำประกันโดยสามารถเลือกจุดหมายปลายทางของตัวเองแบบ Worldwide ได้ แต่ความจริงที่ซ่อนอยู่ก็คือ บริษัทประกันหลายๆ แห่งมักมีการกำหนดรายชื่อประเทศที่กรมธรรม์จะไม่ให้ความคุ้มครองเอาไว้อยู่

ซึ่งประเทศส่วนใหญ่ที่อยู่ในรายชื่อมักเป็นประเทศที่กำลังมีสงครามคุกรุ่นอยู่ภายใน เช่น อัฟกานิสถาน, ซีเรีย และเยเมน เป็นต้น เพราะฉะนั้นขอให้เช็กให้ชัวร์ว่าที่ที่เราไปไม่ได้อยู่ในกรณีที่ว่านี้แน่นะ

 

ดูแลครอบคลุมในทุกกรณี

ข้อนี้ก็เหมือนกัน คนส่วนใหญ่ก็เข้าใจผิดว่าประกันเดินทางต้องให้ความคุ้มครอบผู้เอาประกันทุกกรณี ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วประกันส่วนใหญ่มักจะให้ความคุ้มครองเฉพาะกรณีที่เป็นเหตุการณ์ไม่คาดฝันจริงๆ เช่น อาการเจ็บไข้ได้ป่วยและอุบัติเหตุในระหว่างการเดินทาง แต่จะไม่ให้ความคุ้มครองจากอุบัติเหตุที่เกิดจากความประมาทของตัวผู้เอาประกันเอง รวมไปถึงพฤติกรรมที่ขัดกับกฎหมายของประเทศปลายทางด้วย เพราะฉะนั้นจะทำอะไรต้องมีสติและรู้ว่าที่ที่เราอยู่มีกฎระเบียบข้อบังคับอะไรบ้างรึเปล่า

 

ประกันรายปีทำแล้วไม่คุ้ม

จริงๆ แล้วต้องบอกก่อนว่าประกันเดินทาง แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ประกันรายเที่ยวและประกันรายปี ทั้งสองแบบมีข้อแตกต่างอยู่ที่ระยะเวลาในการให้ความคุ้มครองนั่นเอง ประกันรายเที่ยวจะดูแลผู้เอาประกันในระยะเวลาที่กำหนด เช่น เฉพาะวันเวลาที่เราแจ้งไว้สำหรับการเดินทางเป๊ะๆ ไม่ขาดไม่เกิน แต่ถ้าประกันรายปีจะดูแลแบบต่อเนื่องในการออกเดินทางออกนอกประเทศแต่ละครั้ง ด้วยระยะเวลาที่ยาวนานกว่า เพราะฉะนั้นประกันเดินทางรายปีแบบนี้จะเหมาะกับคนที่เดินทางบ่อยๆ ลองคำนวณดูก่อนก็ได้ว่าค่าเบี้ยประกันเดินทางราคาเท่าไหร่ แต่ส่วนใหญ่แล้วแบบรายปีจะถูกกว่าแบบรายเที่ยวอยู่แล้ว เดินทางบ่อยๆ ซื้อไว้คุ้มชัวร์ แถมประหยัดเวลาเราด้วย ไม่ต้องซื้อประกันบ่อยๆ

 

ไม่ต้องตรวจสุขภาพก่อนทำประกัน

ปกติแล้วคนที่จะทำประกันเดินทางไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพก่อน เพราะเราสามารถติดต่อซื้อกับบริษัทประกันเพื่อขอทำกรมธรรม์ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องตอบคำถามสุขภาพล่วงหน้า แต่เราอาจจะต้องรายงานอาการเจ็บป่วยที่มีก่อนหน้ารวมถึงโรคประจำตัวต่างๆ
ของเราด้วย

 

ไม่ต้องสำรองจ่ายก่อนล่วงหน้า

รูปแบบของการขอเคลมประกันเดินทางจะแตกต่างจากประกันรถยนต์ตรงที่ผู้เอาประกันจะต้องสำรองค่าใช้จ่ายทั้งหมดออกไปก่อน แล้วค่อยเก็บหลักฐานต่างๆ ที่สำคัญ โดยเฉพาะใบเสร็จรับเงิน ไว้ให้ดีๆ พอกลับมาเมืองไทยก็ค่อยส่งเรื่องดำเนินการอีกครั้งนั่นเอง เพราะฉะนั้นห้ามหายเด็ดขาด อะไรไม่ชัวร์ขอเก็บเอาไว้ก่อน

 

ถึงตรงนี้ถึงแม้ประกันเดินทางจะช่วยให้เราเดินทางท่องเที่ยวได้อุ่นใจมากขึ้น แต่สำคัญที่สุดก็คือเวลาเดินทางเราต้องมีสติ อย่าประมาทแม้แต่นิดเดียว เพราะถึงเราจะมีประกันแต่ถ้าไม่ต้องใช้นั่นแหละคือสิ่งที่ดีที่สุด เดินทางท่องเที่ยวกันอย่างปลอดภัยทุกคนนะจ๊ะ

 

อ่านคอนเทนต์อื่นเพิ่มเติมทาง CleoThailand

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE