ไหนๆ คนก็ไม่ค่อยเคยไป “12 เรื่อง -เตรียมตัวเตรียมใจ ก่อนได้ไปจาการ์ต้าาาาา”

( ปล : รูปเปิด เราเอามาจาก pinterest นะ เพราะรีบมาก ลืมถ่ายรูปสวยๆ เลย แหะ )

 

เราเพิ่งกลับมาจากจาการ์ต้า…

 

เพื่อไปงาน DWP งานดีเจอีดีเอมยิ่งใหญ่ประจำปีของเขา และจัดที่ Djakarta Warehouse Project ครั้งนี้คือครั้งแรก ที่เราเดินทางมาประเทศและเมืองแห่งนี้ โอ้โห ครบรสเผ็ดจัดจ้านชีวิตไปอี๊กกกกก เจอทั้งความมึน ความมันส์ และอะไรดีๆ น่ารักๆ เอาเป็นว่า เราขอมาแชร์ให้ฟังกัน เผื่อใครกำลังคิดจะไป

 

17680866

 

 • แท๊กซี่เกิน 50% ใจร้ายสุดๆ เบย โขกสับกันไปอี๊กกกก เห็นว่าเป็นนักท่องเที่ยว ขึ้นรถปั๊ป คนขับพูดเลยว่า ไม่กดมิเตอร์นะ คิด 200,000… แล้วคือ สองกิโลเองไง คือประมาณ 640 บาทค่าาาา แต่เราอย่าไปยอมนะ ต้องสู้แบบสุดๆ จ่ายเงินที่ถูกต้องของเราแล้วรีบลงจากรถไปเลย ไม่งั้นก็ไม่ต้องขึ้น ลงจากรถไปเลย

 

 

 • เป็นไปได้ เรียก Grab หรือ Uber ดีกว่า (แต่เราก็ยังโดนคนขี้โกงและโขกสับอยู่ประปราย) แล้วเราก็เจอ พี่ที่ขับ Grab คนหนึ่ง น่ารักมากกกกกก คือเป็นคนจิตใจดี เฟรนด์ลี่สุดๆ เราเลยทำการผูกมิตร แล้วเขาก็มารับเราทุกวัน ตรงเวลาที่นัดมาก แถมเราก็ถามเขาทุกวัน ว่าคิดเท่าไหร่ๆๆ เขาก็บอกว่า เดี๋ยวคิดทีเดียว ตอนไปส่งที่แอร์พอร์ตเลย คือน่ารักถึงขั้น พาเราไปกินข้าว ช่วยสั่งอาหาร พาไปดูของเด็ดๆ เม็ดกาแฟดังๆ คุยกันสนุกๆ จนวันสุดท้าย เราก็ถามเขาอีกว่า คิดเท่าไหร่

เขาบอกว่า “แล้วแต่คุณเลย” อื้อหือออออออ คนอะไรจะดี๊ดีขนาดนี้ คือเรามีสิทธิชิ่งเขาได้หลายวันมากเลยนะ แบบเรียกแท็กซี่อื่นแล้วไปแอร์พอร์ตเลยโดยเทเขา เขาก็ยังไว้ใจเราอีก เราเมมเบอร์เขาไว้ด้วย เผื่อใครไปจาการ์ต้า โทรหาเขาไปเล้ย

“+62 812 97360408” ปล : เราลืมถามขื่อเขา แหะแหะ ซอรี่

 

anniv-5

 

 • ยิ่งพอเรารวมตัวกันอยู่ที่คนเยอะๆ เช่นคอนเสิร์ต พอเดินออกมาที คือทั้งแท็กซี่ ทั้งมอเตอร์ไซค์แบบ กรูวววววววววววพุ่งเข้ามา จะให้เราขึ้นรถเขาไปให้ได้ (แล้วก็โขกสับอีกเช่นเคย) แต่พอเราบอกว่า ไม่ เขาก็หยุดตื้อกันนะ ต้องแน่วแน่ เดินหน้าไปหา Uber หรือ Grab ที่เราเรียกอย่างเดียว แถมบางที เวลาเราปล่อยให้เขารอแปปเดียว พวกนี้เขาไม่รอหรอกนะ กดแคนเซิลเราบ่อยมาก เอ้าาาา

 

 • ทีนี่เฮฮามาก คือบนถนน จะมีคนมาเดินขายของมากมายหลายแบบ คือหลากหลายจริงๆ ไม่มีการคุมธีม มีตั้งแต่ ปืนเด็กเป่าฟองบับเบิ้ล ไม้สักประดับบ้าน น้ำเปล่า  ห่วงยางฟลามิงโกสำหรับไปทะเล ถั่วต้ม คือ โอ้ยยยยยย สีสันสุด 555

 

f2a5ee91d6e36ac9042342ec2eb7d5ef

 

 

 • รถที่นี่ไม่มีใครขับชนกัน.. แต่! ขับกันน่ากลัวมากกกก บีบแตรกันเลเวลถ้าฟังเพลงในรถ คือไม่ได้ยินเพลง ได้ยินแต่แตร ตะโกนด่ากันเป็นเรื่องปกติ มอร์เตอร์ไซค์ก็เบียดแบบไม่คิดชีวิต ฉวัดเฉวียน แบบ ทุกคนขับรถกันเก่งมากกกกกก ฝืนกฎจราจรบ้างประปราย แต่ที่สำคัญสำหรับคนข้ามถนน ไม่ต้องดูสัญญาณไฟหรอก มั่นใจในตัวเอง ส่งสายตาพุ่งพลังจิตไปที่รถว่า เรากำลังจะข้าม! รถมันจะหยุดให้ข้ามเอง

 

 

 • ค่าเงินของเขา 1000 รูเปีย เท่ากับเกือบ 3 บาท…. คือเราแลกเงินไปแค่ 4000 บาทไทย ได้เงินรวยเป็นล้านกว่าค่าเงินเขา 555 ของหลายอย่างที่นั่นเลยถูกกว่าที่ไทย เซลล์แล้วก็ถูกกว่าเยอะ ช้อปกันเพลิน แถมยังเหลือเงินกลับมาอีกต่างหาก!

 

gossip-girl_031213

 

 

 • คนที่นี่สูบบุหรี่กันจัดมากกกกกกกกก แบบในโรงแรมห้าดาว เราขออยู่ชั้นที่ non-smoking ยังได้กลิ่นบุหรี่ทั้งชั้นฉุนกึก ต้องรีเควสแบบแรงๆ ว่า ขอ ไม่ เอา ห้อง ที่ มี กลิ่น บุหรี่ จริงๆ

 

 • โรตีบอย VS โรตีโอ

โรตีบอย ที่นี่จะมี 2 รส ; กาแฟ และวานิลลา โรตีโอจะมีรสเดียว ส่วนตัว เราชอบโรตีโอมากกว่า มันกลมกล่อมกว่าบอกไม่ถูก

page

 

 • ที่นี่มีห้างยักษ์ใหญ่ชื่อแกรนด์ อินโดนีเซีย คือมีหลายห้างจิ๋วรวมกันอยู่ในที่บิ๊กบึ้มนี้ เซ็นทรัลของไทย ก็ไปเปิดด้วย แบรนด์ดีไซเนอร์ไทยมากมายรวมกันอยู่ บรรยากาศดูอินเตอร์

IMG_1301

 

 

 • สตาร์บัคส์ที่นี่ เมนูน่ากินมากกกกก หลายเมนูมีเยอะกว่าที่ไทย แถมมีเมนูโปรดของเรา ดาร์ค มอคค่า ปั่น!!

ปล : เขาถามเราว่าชื่ออะไร เราบอก ‘มะเฟือง’ และนี่คือชื่อของเราจากเสียงที่คนอินโดได้ยิน ฮ่าๆๆ มาฟ-ฟลา-ลอน อะไรซักอย่าง น่ารักดี

IMG_9227

 

 

 • ภูมิปัญญาชาวบ้านง่ายๆ ที่เราประทับใจ ฮ่าๆ

IMG_1625

 

 

 • ที่นี่มีน้ำเปล่ายี่ห้อ CLEO ด้วย แฮ่

IMG_1568