“มวยไทยไม่ได้มีไว้รุกราน แต่เพื่อป้องกันตัวและประเทศชาติ” ภารกิจเผยแพร่มวยไทยในลิทัวเนีย สุดยอดมาก!

เขียนโดย ขลุ่ย – วชิระกฤช พุกพบสุข @kluiwachirakrit

เพียงแค่ได้ยินชื่อประเทศ ลิทัวเนีย พวกเราชาวคลีโอถึงกับตาโตอย่างตื่นเต้น เพราะนี่คือ ประเทศแรร์สุดๆ ที่ไม่ต้องถามเลยว่ามีใครเคยไปไหม เพราะแม้แต่ชื่อประเทศเอง เรายังแอบสับสนเลยว่าอยู่ตรงไหนบนแผนที่โลกกันนะ แต่เราจะไม่ยอมพลาดโอกาสอันทรงเกียรติจากกระทรวงการต่างประเทศครั้งนี้เป็นอันขาด กับโครงการเผยแพร่กีฬามวยไทยที่ประเทศลิทัวเนียและโปแลนด์ งานนี้ขลุ่ย ผู้แทนคลีโอ เลยติดสอยห้อยตามพี่ๆ น้องๆ นักมวยไทยตัวจริงเสียงจริงแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ขอบอกว่าเปิดโลกมากๆ ทั้งสถานที่และเพื่อนร่วมทาง เป็นประสบการณ์ที่เลอค่ามากกกกก!

 

1

 

4
เวิร์คชอปมวยไทย ที่มหาวิทยาลัย MYKOLAS ROMERIS หนึ่งในมหาลัยหลักของประเทศลิทัวเนีย

 

มวยไทยคือทูตวัฒนธรรม

เราได้ยินกันมานานแล้วว่า กีฬามวยไทยเป็นที่นิยมอย่างมากในชาวต่างชาติ แต่เราไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าเขาชื่นชมและจริงจังกันถึงขนาดมีสหพันธ์มวยไทยแห่งลิทัวเนีย! (ทั้งๆที่ประเทศไทยยังไม่มีสถานทูตไทยในลิทัวเนียนะ) และยิ่งทึ่งยิ่งกว่า เมื่อเราได้ไปเยือนค่ายมวยไทยในเมือง Kaunas เราได้เห็นคนลิทัวเนีย ยกมือไหว้สถานที่ก่อนเดินเข้ายิม พอเข้าไปข้างใน เราเห็นการประดับภาพในหลวง ธงชาติไทย และมงคลมวยไทย เป็นการเคารพครูตามตำรับมวยไทยแท้ๆ และพอมีครูไทยมาสอน ชาวลิทัวเนียเค้าก็ตั้งใจฟังและฝึกตามแบบจริงจังจนเราขนลุก การได้เห็นภาพวัยรุ่นชายหญิงหลายสิบคน (หน้าตาดีด้วย!) ยกการ์ดฝึกซ้อมมวยไทยกันอย่างพร้อมเพรียงและแข็งขัน ทำเราตื้นตัน เพราะนี่คือพลังของมวยไทย ที่พาวัฒนธรรมไทยส่งต่อไปถึงชาวโลกจริงๆ

 

 

5
ค่ายมวยไทยในเมือง Kaunas

 

มวยไทยไม่ได้มีไว้รุกราน แต่มีไว้เพื่อป้องกันตัว ป้องกันประเทศชาติ

แม้จะเป็นเพียงการชกมวยไทยนัดกระชับมิตรแบบ 3 ยก แต่เราก็ได้เห็นวิธีคิดที่ต่างกันโดยสิ้นเชิงของคนต่างวัฒนธรรม  นักมวยลิทัวเนียจะมีสไตล์การรุกที่ดุดันน่ากลัวราวกับออกศึก แต่นักมวยไทยจะนิ่งและเน้นรับป้องกันตัวมากกว่า ครูดิน-หัวหน้าคณะนักมวย บอกกับเราว่า เพราะมวยไทยที่แท้จริง มีไว้ป้องกันตัว ป้องกันบ้านเมือง คุ้มครองคนที่เรารัก ไม่ใช่การไปรุกรานห้ำหั่น กระนั้น เมื่อถึงคราวต้องสู้ นักมวยไทยก็จะสู้สุดใจจนวินาทีสุดท้าย และมันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ สายตาของนักมวยเราที่พยายามต่อสู้สุดกำลัง ทั้งๆที่เป็นรองฝั่งเค้าทั้งโครงสร้างร่างกายและการพักผ่อน ทำเอาเราน้ำตาไหลอยู่ข้างสนาม เขาไม่ได้แค่สู้เพื่อตัวเอง แต่เขากำลังสู้เพื่อปกป้องศิลปะชาติด้วย

 

2
ไม่ยอมแพ้ แม้คิ้วจะแตกเลือดไหล

 

8
จากซ้าย – แน็ท, ดอม, นิวส์ หลังต่อยเสร็จ ทั้ง3คน หาเลี้ยงตัวเองด้วยการชกมวยมาตั้งแต่ประถม!

 

มิชชั่นพิเศษสุดๆ สอนมวยให้กับคนพิการ

ที่ Kaunas Disabled Youth Day Centre  ประเทศลิทัวเนีย เป็นศูนย์พัฒนาศักยภาพคนพิการด้านสมองให้สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปกติ โดยใช้กีฬาและศิลปะ เค้าจะแบ่งเป็นห้องๆแล้วแต่ความถนัดของคนพิการแต่ละคน มีตั้งแต่ใช้การปั้นดินน้ำมันกระตุ้นสมอง ไปจนถึงสร้างงานศิลปะแบบละเอียดและสวยงาม สิ่งที่คณะมวยไทยไปทำ คือ โชว์มวยไทยโบราณและเวิร์คชอปง่ายๆ ให้คนพิการลองยกแขนยกขา ฟันศอกตีเข่าแบบเบาๆ ให้พอออกกำลังกายแบบง่ายๆ เพราะหลายคนจะควบคุมตัวเองไม่ได้มากนัก การเรียนมวยไทยก็ช่วยให้หนุ่มๆ สาวๆ ที่นี่ บังคับกล้ามเนื้อได้ดียิ่งขึ้น

 

พวกเราได้ไปเผยแพร่ศิลปะมวยไทยให้กับคนพิการในลิทัวเนียด้วยนะ

 

ภารกิจไม่ได้จบที่ลิทัวเนีย เราไปต่อที่โปแลนด์

หลังจากที่เราเสร็จสิ้นมิชชั่นในลิทัวเนียแล้ว เราก็มุ่งหน้าไปต่อที่โปแลนด์ ซึ่งกลุ่มคนที่ตื่นเต้นกับการได้เห็นศิลปะมวยไทยต่อหน้าแบบสุดๆ เลยคงหนีไม่พ้นเด็กๆ ที่โปแลนด์ ทุกคนตั้งใจฝึกตามที่ครูมวยสอนมากๆ เป็นพลังงานดีๆ ที่เราได้เห็น และที่ประทับใจอีกหนึ่งอย่างคือการได้เห็นนักมวยชาวต่างชาติไหว้ครูก่อนต่อยทุกครั้ง เหมือนกับนักกีฬาบ้านเราเลย รู้สึกภูมิใจสุดๆ ที่เขาเปิดรับและซึมซับวัฒนธรรมไทยไปด้วย

 

16

 

13
มวยไทยเป็นกีฬาเดียวในโลกที่ต้องมีการ”ไหว้ครู”เกิดขึ้นก่อนการแข่งทุกครั้งเสมอ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนชาติใดก็ตาม

 

ติดตามเรื่องราวการเดินทางของหนุ่มขลุ่ยแบบเต็มๆ ได้ในคลีโอ ฉบับเดือนธันวาคม 2016 นะ