“ไปไง มาไง” เพจท่องเที่ยวชื่อดังสุดฮอตข้ามคืน…3 เพื่อนซี้สุดจี๊ดทำได้ไงเนี่ย

จากความชอบเที่ยวส่วนตัวรวมกลุ่มกันเป็นพลังกลุ่มโซเชียลเน็ตเวิร์ครุ่นใหม่ให้คนที่อยู่บ้านหรือต้องทำงานได้ออกเดินทางไปพร้อมกับเขาและเธอ เหมือนมีเพื่อนพาไปเที่ยว เราก็สนุกและฮาตามกันไปกับเพจ “ไปไง มาไง” มารู้จักที่มาของเพจนี้กันว่าดังพลุแตกกันได้ยังไง

 

3 เพื่อนก๊วนเด็กเชียงใหม่

ทีม “ไปไง มาไง” เป็นเพื่อนรักกัดแซวกันได้ขำมาก เพราะเขาและเธออายุ 24 ปี แต่คบกันมายาวนานเป็นเพื่อนจากโรงเรียนปรินส์รอแยลวิทยาลัย เชียงใหม่ ตั้งแต่สมัยมัธยม ในกลุ่มจริงๆ มีทั้งหมด 20 คน! พอจบม.ปลายก็แตกตัว ไปเรียนตามมหาวิทยาลัยต่างๆ แต่ยังสนิทกันเหนียวแน่นเป็นชาร์ลีส์ แองเจิ้ล เกาะกลุ่มจนเรียนจบ ทีมนี้ประกอบไปด้วย

Travel Blog aug OK2

โอฬาร โสภณสิริรักษ์ (เป้) รับหน้าที่เขียน & edit เรื่องราวให้มันส์หยด

สิรินดา แสนสมบัติ (ปอ) เขียนและถ่ายรูปที่ผู้หญิงทุกคนก็ไปได้

ชุติมา ตรีอารยะพงศ์ (ไหม) ถ่ายรูป+ทำกราฟฟิคทุกอย่างในเพจ

 

และนี่คือ 5 จุดเริ่มต้นของ “ไปไง มาไง” กับคนที่มาติดตามเกือบ 140,000 คน!!

1. ทริปจุดประกายในโลกออนไลน์

เป้ เล่าว่าหลังจากที่เรียนจบปุ๊บ เขาก็เก็บกระเป๋าแบ็กแพคไปเที่ยวอินเดีย “เป้อยากไปพาราณสี ดูแม่น้ำคงคา อยากดูพุทธคยา ลองเสิร์ชหาตั๋วเครื่องบิน 6,000 บาทเท่านั้นเอง ก็จองไปเลยแบบไม่มีเพื่อน ไม่มีที่พักก่อน ใช้วิธีเปิดอินสตาแกรม แล้วหา #kolkata เมืองโกลกัตต้าที่เรานั่งไปลง ดูว่ามีใครที่เป็นคนไทยลงรูปแล้วอยู่ตอนนั้นบ้าง ก็ไปเจอน้องคนหนึ่ง ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจไปเที่ยวกับเขา อยากถามข้อมูลเฉยๆ น้องเขาว่างพอดีเลยชวนกันไปเที่ยว จากนั้นเข้าพันทิพมีคนที่มาโพสต์หาเพื่อนไปเที่ยวที่นี่แล้วเขาจองตั๋วไปวันเดียวกันกับเป้ สรุปไปอินเดียด้วยกันสามคนโดยไม่รู้จักกันมาก่อน” อินเดียในความคิดของเป้เป็นประเทศที่พีคมาก ขึ้นรถไฟอัดกัน แมลงสาบบินมาเกาะหน้าก็หยิบออกแบบชิลล์ๆ ทริปนั้นเขาเอามาเขียนรีวิวลงพันทิพกลายเป็นกระทู้ฮิต คนก็มาตาม add facebook เยอะมาก

India2015-2

หลายคนอาจจะคิดว่าเป้คงเป็นสไตล์เที่ยวแบ็คแพ็คสุดโหด แต่ความจริงเป้บอกว่าเขารักสะอาดสุดชีวิต ไปอินเดียพกแอลกอฮอล์เจลติดตัวด้วยตลอดเวลา ขนาดเอาขนมไปแจกเด็กๆ ที่รุมล้อม เขาบอกให้ทุกคนแบมือบีบเจลใส่มือก่อน งานอนามัยต้องมาสิคะ! แล้วค่อยเริ่มแจกขนมให้เด็กๆ กันแบบสำราญบานตะไท

 

2. เพื่อนสาวตามมาแจม

ปอ เริ่มจากเขียนเรื่องตุรกีลงในเพจ ส่วนไหมได้ไปมัลดีฟ ทุกคนอยากให้การเที่ยวของตัวเองได้ประโยชน์อะไรซักอย่างเลยแชทเฟซบุ๊คคุยกันว่าน่าจะเริ่มทำเพจเดินทาง “ไปไง มาไง” เลยเกิดขึ้นมาเพื่อเล่าประสบการณ์และแนะนำคนที่อยากไปเที่ยวตามรอยพวกเขาว่าถ้ามีเวลาเท่านี้ ควรไปไหนบ้าง ไปแล้วรู้สึกยังไง เขียนจากอินสไปร์ข้างในจริงๆ

P7300600

ปอบอกว่าถ้าเรื่องสำนวนจะไม่จิกกัดเท่าเป้ เป้เลยเป็นคนเข้าไป edit คำต่างๆ ให้สนุกขึ้น แต่ปอก็ต้องทำรูปสรุปความทั้งหมด นั่งคิดว่าแต่ละที่ถ้าไปจริงๆ แล้วคุ้มหรือไม่คุ้มที่จะแวะไป พวกเขาไม่ได้มาเชิงแอดเวนเจอร์ลุยหนักๆ แต่เป็นประสบการณ์เหมือนเพื่อนไปเที่ยวแล้วเอามาบอกต่อ ต้องทำการบ้านเรื่องข้อมูลผสมเข้าไป แนะนำลึกไปถึงว่ามาที่นี่ไปตอนเช้าและควรเอาแว่นกันแดดไปด้วย เป็นเกร็ดเล็กๆ ที่เจอมากับตัวแล้วบันทึกมาเพื่อบอกต่อ

 

3. เป้าทะลุในข้ามคืน

ครั้งแรกที่เปิดเพจ ไหมเล่าว่าถ้ายอดไม่ถึง 2,000 คนแรก คิดว่าคงไม่ทำต่อจริงๆ แต่แค่คืนเดียวมีคนมาตามเกือบ 3,000 คน วันต่อมาก็เริ่มเล่าเรื่องต่างๆ เขียนในเพจบ้าง เขียนในพันทิพบ้าง กับชื่อ “ไปไง มาไง” เป้บอกว่าทุกครั้งที่ไปเที่ยวกลับมา จะเจอคนมาถามตลอดว่าไปไงมาไงถึงไปที่นี่ หรือถ้าจะเที่ยวที่นี่ ต้องไปยังไงเหรอ เลยได้เป็นชื่อที่จำติดหูดี

spnn16-1 spr10-1

พอทำเพจไปซักพัก ทั้งเป้ ปอ ไหมเริ่มจับทางได้ว่าคนไทยสนใจในเรื่องอะไร ต้องเตรียมเงินเท่าไหร่ ไป 10 วันควรมีงบกี่บาท

 

4. ลาออกจากงานมาทำจริงจัง

เป้ลาออกมาเป็นฟรีแลนซ์แนวงานเขียนควบคู่ไปกับการทำเขียนรีวิว พวกเขาเปิดเว็บไซต์ชื่อ www.wheredowego.in.th ตั้งแต่ที่ไลค์ครบ 70,000 ไหมมีธุรกิจส่วนตัวอยู่ที่เชียงใหม่ ปอทำงานประจำ แต่เพิ่งลาออกไม่นาน เพราะเธอสนุกกับการทำเพจมากเลยอยากทุ่มเทให้เต็มที่ “เราไม่รู้ว่าจะอยู่ตรงนี้ได้อีกนานแค่ไหน การลาออกทำให้มีเวลาเดินทางมากขึ้น” เวลาที่ทั้งสามคนทำงานก็จะใช้แชตกัน หรือ google drive เอา

nz-4 nz-5

ทริปนิวซีแลนด์ชวนฝัน

 

5. เที่ยวเปลี่ยนชีวิต

ใครเคยมีความกลัวอยู่ในใจ เป้ ปอ ไหม บอกว่าการออกไปเที่ยวทำให้รู้ว่าตัวเองทำอะไรมากกว่าที่คิด เปลี่ยนความเชื่อว่าโลกหมุนรอบตัวเรา เราต้องรู้จักเอาตัวเองไปหมุนรอบคนอื่นบ้าง ถึงจะต้องทะเลาะกันแค่ไหน แต่เพื่อนๆ ทั้งสามก็มีเป้าหมายเหมือนกันให้เพจไปไง มาไง ไปต่อได้ต่อไป

 

แผนต่อไปที่จะทำน้องๆ ไปไงมาไงทุกคนบอกว่าอยากมีวีดีโอ มีช่องใน youtube เปิดทัวร์หรือทำคาเฟ่ ไม่ว่าจะเป็นยังไงต่อไป แต่สิ่งหลักที่พวกเขาอยากทำคือแชร์ประสบการณ์ ตราบใดที่ยังอยากทำอยากเล่า เขาจะไม่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น

Australia2015-5 nepal07-8 received_966162813407145

 

ทริปอเมริกาสุดมันส์
ทริปอเมริกาสุดมันส์

ทริปอเมริกาเป็นทริปใหญ่ของพวกเขา ทุกอย่างเกิดขึ้นในอาทิตย์เดียวเลยจัด LA Road Trip ไปอเมริกา 1 เดือน เลยเป็นจุดเปลี่ยนให้ปอลาออกด้วย เป้เองอยากไปเสาะหาที่ใหม่ๆ ไหมเองก็บอกปิดท้ายว่าเธออยากทำบล็อกท่องเที่ยวภาษาอังกฤษเพิ่มเติมให้คนประเทศอื่นๆ ได้เข้ามาอ่านเป็นคอมมูนิตี้ที่ใหญ่ขึ้น ปีนี้พวกเขาน่าจะมีอะไรใหม่ๆ ให้คนชอบเที่ยวได้ติดตามกันอีก

travel blog

travel blog