คอลฯ นี้ส่งท้ายปี มูลนิธิรามาธิบดี x 13 Thai Designers ชื่อดัง - CLEO Thailand Online Magazine

คอลฯ นี้ส่งท้ายปี มูลนิธิรามาธิบดี x 13 Thai Designers ชื่อดัง

กลับมาอีกครั้งกับแคมเปญ Power of Giving ที่เป็นการระดมทุนของมูลนิธิรามาธิบดี ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเหล่าไทยดีไซเนอร์ทั้ง 13 แบรนด์ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยในหลากหลายรูปแบบ ดีไซเนอร์ของที่ระลึกที่ใช้ได้จริง และแฟนๆ ที่เคยซื้อคอลเลคชั่นก่อนแล้วจะต้องกลับมากดซื้อรัวๆ

 

Disaya

ลายพิมพ์ลวดลายดอกไม้ สื่อถึงความสุขของการให้และได้รับ

“ภูมิใจและดีใจที่สิ่งที่ตัวเองรักสามารถทำให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมไม่มากก็น้อย การที่ให้เป็นการเพิ่มความสุขให้ตัวเองอย่างหนึ่ง นอกจากจะได้สิ่งของที่เราชื่นชอบแล้วยังได้ทำบุญในเวลาเดียวกัน เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ ทำประโยชน์ให้กับสังคม” – ดิษยา สรไกรกิติกูล

 

Janesuda

ใบไม้ กิ่งไม้ และต้นไม้เป็นตัวแทนของความสดชื่น มองแล้วยิ้ม เพราะเมื่อเราเอาใจไปใกล้กับธรรมชาติหรือธรรมะ จะทำให้ใจสงบ ส่วนนกคือตัวแทนของความอิสระ โบยบินจากโรคภัยต่างๆ พื้นสีส้มทำให้รู้สึกสดใส

“เป็นเรื่องดีที่ได้ใช้อาวุธที่เรามีในมือ มาสร้างความสุขและส่งต่อไปสู่คนอื่น ๆ ดีกว่าการต้องทำในสิ่งที่เราไม่ถนัด  ซึ่งนอกจากจะไม่เกิดความสุขแล้วยังสร้างความทุกข์ด้วยซ้ำไป อยากให้ช่วยกันสนับสนุนโครงการนี้ ซื้อของเยอะ ๆ และหวังว่าคนที่ซื้อของที่ระลึกจากเจนสุดาไปจะได้รอยยิ้มและความสุขเหมือนที่ตั้งใจจะสื่อผ่านงานดีไซน์ของเรา” – เจนสุดา ปานโต

 

Kloset

ฟอร์มที่น่ารัก เข้าใจง่าย ในสีสันและนีออน ตัวแทนความสุข สนุก เพื่อส่งต่อความรู้สึกดีๆ ให้คนที่ใช้และได้รับจะได้สนุกไปด้วยกัน

“โดยส่วนตัวชื่นชอบเรื่องช่วยเหลือสังคมอยู่แล้ว รู้สึกดีใจเพราะของที่เราร่วมออกแบบกับมูลนิธิรามาธิบดีฯ เป็นสิ่งที่ทำให้คนชื่นชอบและได้ใช้อย่างแท้จริง เลยอยากเชิญชวนให้ร่วมสนับสนุนโปรเจ็กต์นี้ไม่จำเป็นต้องเป็นการให้ปัจจัยเพียงอย่างเดียว แต่ด้วยการโปรโมทผ่านทางสื่อโซเชียลและการบอกต่อก็เป็นการช่วยเหลือได้ การให้ด้วยใจ ด้วยความสุขก็ถือว่าได้ให้แล้ว” – มลลิกา เรืองกฤตยา

 

Milin

มิลินมีเอกลักษณ์คือหินอ่อน คลาสสิค เข้มแข็งและอ่อนโยน เพิ่มลายเส้นสีเงินและทอง ทำให้เกิดความอ่อนช้อยและแข็งแกร่งในสไตล์อาร์ท เดโค 

“การทำเสื้อผ้าสำหรับมี่คือการ celebrating life เพื่อให้ผู้ที่สวมใส่รู้สึกมีความสุข โปรเจ็กต์นี้ทำให้แบรนด์มิลินได้เป็นส่วนหนึ่งของการให้ เป็นสิ่งที่ทำแล้วรู้สึกมีความสุข ไม่ลำบาก และเต็มใจทำ ขอบคุณผู้ซื้อทุกคนที่ช่วยเหลือ การให้ ไม่ว่าจะเป็น สิ่งของหรือน้ำใจก็ดีทั้งหมด ยิ่งช่วงนี้ก็ใกล้เทศกาลปีใหม่ด้วย สนับสนุนโปรเจ็กต์นี้ก็เหมือนกเป็น ทูอินวัน คือ ได้ของน่ารัก ๆ สวย ๆ ไปใช้ ทำให้มีกำลังใจ มีความสดชื่น และก็ได้ทำบุญ กระเป๋าปีนี้เป็นของที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ทุกครั้งที่หยิบมาใช้ก็จะเป็นเหมือนสิ่งเตือนใจว่า ได้ช่วยเหลือสังคม และจะสร้างแรงบันดาลให้กับคนอื่น ๆ ที่พบเห็นต่อไป” – มิลิน ยุวจรัสกุล

 

Patinya

Croissant หนึ่งในอาหารที่โปรดปราน นอกจากรสชาติที่อร่อยและประวัติความเป็นมาที่มีความน่าสนใจ วิธีการทำที่จะต้องอาศัยระยะเวลา ต้องใช้ความเอาใจใส่ บรรจง และความประณีตจนกลายเป็นรูปร่างจันทร์เสี้ยวที่สวยงาม เช่นเดียวกับความตั้งใจ และความใส่ใจในการรังสรรค์ลวดลายผ้าที่ต้องการจะนำเสนอในครั้งนี้

“ร่วมงานกับทางมูลนิธิรามาธิบดีฯ หลายครั้งแล้ว ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นเรื่องวุ่นวายหรือยุ่งยาก เพราะยินดีที่จะทำ อะไรช่วยได้ก็อยากจะช่วย สังคมให้อะไรกับเราเยอะแยะมากมาย อยู่ที่เราแล้วว่าจะให้อะไรคืนกลับสู่สังคมบ้าง ต้าร์เชื่อว่า Give and Take ต้องเท่ากัน การอุดหนุนโปรเจ็กต์นี้ของมูลนิธิรามาธิบดีฯ มูลนิธิฯ ก็จะได้นำเงินมาทำให้ได้สังคมดีขึ้น เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะคืนสิ่งดี ๆ สู่สังคม” – ปฏิญญา เกี่ยวข้อง

 

Poem

Super Blue Blood Moon เป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่ส่งพลังถึงผู้หญิงทุกคน และในร่างกายของพวกเธอประกอบไปด้วยน้ำมากกว่าผู้ชาย จึงแปรผันตามปรากฎการณ์ของพระจันทร์ได้มากกว่า เป็นตัวแทนของอารมณ์ ความลึกลับ และสัญลักษณ์ของผู้หญิง

“การเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ เป็นสิ่งที่รักและชอบมาตั้งแต่เด็ก ๆ ซึ่งเป็นผลพลอยได้ในด้านดี เพราะอย่างน้อยสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ก็ได้ให้อะไรกับสังคม โพเอมอาจไม่ได้เป็นองค์กรที่มีโปรเจ็กต์เพื่อสังคมมาตลอด แต่ทุกครั้งที่มีโอกาสก็ทำอย่างเต็มที่ที่สุด ลายที่มอบให้มูลนิธิรามาธิบดีฯ นำไปจัดทำเป็นของที่ระลึกครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของคอลเล็คชั่นออธั่ม/วินเทอร์ 2018 ที่ได้มีการจัดแฟชั่นโชว์ไปก่อนหน้านี้ ผู้ที่สนับสนุนของที่ระลึกที่ออกแบบโดย POEM ก็จะได้ของที่เป็นส่วนหนึ่งของคอลเล็คชั่นจริง” – ชวนล ไคสิริ

 

Rotsaniyom

ใช้ดอกไม้สื่อถึงการเชื่อมโยงและส่งต่อซึ่งกันและกัน โดยมีลายไทยเป็นพื้นหลังเปรียบเสมือนความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ที่คนไทยมีให้กัน

“เราเองอยากมีส่วนช่วยเหลือสังคมมาตลอด และอยากรู้ว่าสิ่งที่เราถนัดจะช่วยคนอื่นได้อย่างไร โปรเจ็กต์นี้เป็นการประจวบเหมาะลงตัว เพราะเป็นการเจอกันของสิ่งที่เราถนัดกับการกุศล ทำให้รู้สึกว่าเรามาถูกทางแล้ว รู้สึกดีใจและสนุกเมื่อสิ่งที่เราทำได้ตามความถนัดมีประโยชน์กับสังคม นอกจากแค่ตัวเราหรือลูกค้าของเรา แต่ส่งประโยชน์สู่คนอื่นที่ไม่อาจจะได้อยู่ในแวดวงแฟชั่น อยากเชิญชวนให้มาช่วยกันเยอะ ๆ ถือว่าเป็นการร่วมทำบุญกัน” – Rotsaniyom

 

VATANIKA

เลือกนำดอกไม้ซึ่งเป็นตัวแเทนของความอ่อนหวานและเลือกใช้โทนสีเข้มสื่อถึงความเข้มแข็ง นำมาผสมผสานจนออกมาเป็นลายพิเศษที่สื่อถึงเรื่องราวของการให้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด เหมือนเป็นการแบ่งปันสิ่งสวยงามให้กับผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน

“รู้สึกดีใจที่สิ่งที่ตัวเองถนัดสามารถสร้างโอกาสช่วยเหลือผู้อื่นได้ จริง ๆ แล้วการช่วยเหลือสังคมถือเป็นส่วนหนึ่งของอุดมการณ์แบรนด์ เป็นการปลูกจิตสำนึกให้กับทีมงานของเรา นี่เป็นการร่วมงานกับมูลนิธิรามาธิบดีฯ เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ต้องขอขอบคุณที่ให้โอกาส VATANIKA เป็นส่วนหนึ่งของการให้…ไม่สิ้นสุด ฝากคำขอบคุณถึงผู้สนับสนุนของที่ระลึกในครั้งนี้สำหรับน้ำใจที่มีให้กับสังคม ให้ของที่ระลึกนี้เป็นสิ่งเตือนใจว่า การมีส่วนร่วมไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่แค่ไหน ก็เกิดประโยชน์และสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ทั้งนั้น” – วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา

 

Vickteerut

คาแรคเตอร์มิสบาบู (Ms. Baboo) (ไลน์สติกเกอร์ของทางแบรนด์) ถูกทำขึ้นใหม่ใหม่ให้เป็นลายพิมพ์สีสันสดใส เป็นตัวกลางในการส่งผ่านความรัก ความสดใส และกำลังใจจาก Vickteerut ไปยังผู้ให้และผู้ป่วยทุก ๆ คน

“รู้สึกดีใจ และปลื้มใจมากค่ะ แป้งเคยเป็นหนึ่งในคนไข้ของโรงพยาบาลรามาธิบดี จึงได้มีประสบการณ์ตรงและสัมผัสได้อย่างแท้จริงว่า โรงพยาบาลรามาธิบดีเป็นโรงพยาบาลสำหรับประชาชนทุกระดับจริง ๆ รู้สึกภูมิใจมากที่มีโอกาสเป็นส่วนเล็ก ๆ ที่ได้ช่วยผู้คนอีกมากมายผ่านมูลนิธิรามาธิบดีฯ ขอขอบคุณจากใจจริงค่ะ แป้งเชื่อว่าสินค้าที่แป้งตั้งใจออกแบบนอกจากจะเป็นการระดมทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยแล้ว ยังเป็นการแบ่งปัน และส่งต่อความรักความห่วงใยจากตัวแป้ง และแบรนด์ Vickteerut ไปยังผู้ซื้อของที่ระลึก และส่งต่อเป็นกำลังใจไปยังผู้ป่วยด้วยค่ะ” – อรประพันธ์ สุทธินรเศรษฐ์

 

GREYHOUND Original

เอาคำว่า Give มาประดิษฐ์เป็นลายเส้นรูปรอยยิ้มบนใบหน้า เพื่อเตือนใจให้ผู้สนับสนุนของที่ระลึกเหล่านี้ได้ภาคภูมิใจว่าตนเป็นผู้ให้ที่มีส่วนสร้างประโยชน์และความสุขให้กับสังคมและผู้ด้อยโอกาส

“ถือเป็นโอกาสที่ดีมากครับที่ GREYHOUND Original ได้ร่วมทำโปรเจ็คที่ช่วยสร้างประโยชน์ให้สังคม เพราะในชีวิตที่ยุ่งเหยิงประจำวันของเรา เรามักหมกมุ่นอยู่ในโลกของงานประจำจนลืมว่า นอกจากหน้าที่ของเราที่ต้องหารายได้เพื่อเลี้ยงปากท้องหรือทำในสิ่งที่เรารัก เราชอบแล้ว ถ้าถอยออกมาดูภาพไกล เราจะรู้ว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของสังคม และทุกอย่างสัมพันธ์และเกี่ยวโยงกัน ที่สุดแล้วความสุขหรือประโยชน์ที่เราให้จะกลับมาสู่เราไม่รูปแบบใดก็รูปแบบหนึ่ง ง่าย ๆ เลย แค่เห็นว่าของที่เราออกแบบ ได้เป็นเงินไปช่วยซื้ออุปกรณ์แพทย์ผ่านมูลนิธิรามาธิบดีฯ ได้จริงก็เกิดความสุขแล้วครับ”

“ต้องถือว่าของที่ระลึกในโปรเจ็กต์ Power of Giving ของมูลนิธิรามาธิบดีฯ X ไทยดีไซเนอร์นี้ มีแต่ให้กับให้และได้กับได้ ดีไซเนอร์ไทยที่เข้าร่วมโครงการก็ได้สนุกกับการออกแบบ ได้ร่วมทำประโยชน์ให้กับสังคมผ่านมูลนิธิรามาธิบดีฯ ส่วนผู้ซื้อก็ได้ร่วมทำบุญสร้างประโยชน์ให้กับผู้ด้อยโอกาสและยังได้ของสวย ๆ กลับไปในราคาพิเศษมาก ๆ ถ้าเราเริ่มกันคนละไม้ละมือ สังคมของเราก็จะเป็นสังคมที่เต็มไปด้วยความสุขของการให้ เพราะ “คำว่าให้…ไม่สิ้นสุด”” – ภาณุ อิงคะวัต

 

Issue

สื่อถึงสัญลักษณ์ของความรักและความสัมพันธ์ของทุกคนกับพลังธรรมชาติ ชีวิต ความสมดุล และความเชื่อ เช่น นกคู่ เป็นตัวแทนแห่งความรัก การสื่อสาร และข่าวดี ดอกไม้ สะท้อนความสวยงาม ความสดใสในชีวิต ความอดทนจากต้นกระบองเพชร คลื่นน้ำคือพลังจากธรรมชาติ ส่วนเงื่อนเชือกมงคล คือความรักความผูกพันและสานสัมพันธ์ตามความเชื่อแบบจีน ดังนั้น หากเรารักษาสมดุลในชีวิตก็จะนำมาซึ่งความสดใสดั่งดอกไม้และดวงดาวรอบ ๆ ตัวเรา เป็นความหมายในเชิงบวกเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการมีชีวิต

“เราเองก็มีความผูกพันกับโรงพยาบาลรามาธิบดี เป็นคนไข้ตรวจสุขภาพทุกปี ส่วนคุณแม่ก็รักษาและผ่าตัดที่นี่ ในฐานะที่อิชชู่เป็นส่วนหนึ่งของสังคมมากว่า 20 ปีแล้ว จึงถือว่าเป็นความภาคภูมิใจที่ได้ใช้ความถนัดของตนเองออกแบบของที่ระลึกให้กับมูลนิธิรามาธิบดีฯ มาแล้วหลายปี เมื่อเห็นคนต่อคิวซื้อหมวกอิชชู่ที่ออกแบบให้มูลนิธิฯ ก็จะรู้สึกภูมิใจทุกครั้ง ถือว่านี่เป็นโอกาสที่ดีทั้งของตัวเองและแบรนด์ที่เป็นส่วนเล็ก ๆ ของการช่วยสังคม เป็นแรงบันดาลให้กับตัวเองและทีมงานในการทำงานต่อไป ถ้าโปรเจ็กต์นี้ไม่เชิญอิชชู่จะรู้สึกเสียใจมาก จะเสนอตัวเองว่าต้องเชิญทุกปี ขอให้ได้ทำไม่ว่าจะเป็นส่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตาม”

“เราได้ใช้ความรู้ความสามารถมาเป็นผู้ให้ในขั้นต้น ผู้ซื้อก็เป็นผู้ให้ต่อ เพื่อนำนำปัจจัยเหล่านี้มาเป็นประโยชน์ในการสนับสนุนโครงการต่าง ๆ ของมูลนิธิรามาธิบดีฯ เราเชื่อในศักยภาพของความเป็นมนุษย์ที่สามารถช่วยเหลือกันได้ เราอยากให้ของที่ระลึกนี้เป็นแรงบันดาลใจ เมื่ออยู่ข้างตัวผู้ซื้อแล้วเขารู้สึกมีความสุข” – ภวิศ กฤตพลนารา

 

Painkiller

ต้องการให้ทุกคนเข้มแข็ง เปี่ยมด้วยพลังกายและพลังใจ จึงขอสื่อสารผ่านข้อความง่าย ๆ คือคำว่า STRONG ลงบนลายพรางกราฟฟิกที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อเป็นพลังส่งต่อให้ทุกคน

“รู้สึกดีใจและสุขใจจากการได้ให้ ได้ทำสิ่งที่เราถนัดและสิ่งนั้นสามารถเป็นส่วนเล็ก ๆ ในการช่วยเหลือสังคม โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ อยากขอบพระคุณผู้ซื้อสินค้าทุกท่าน ที่ได้ร่วมเป็นผู้ให้เช่นกัน และขอให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรง” – ภูมิศักดิ์ เฑียรฆประสิทธิ์

 

Smileyhound

ภาพสุนัขขี้เล่นกำลังยิ้มอย่างมีความสุข มีชีวิตชีวา เราเลยคิดว่าไม่มีอะไรดีเท่าที่จะนำโลโก้นี้มาเป็นจุดขาย บนผ้าสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีประจำของแบรนด์ เปลี่ยนสายและซับในให้เข้ากับสีกระเป๋า เพื่อให้แฟนคลับของ SMILEYHOUND เองและผู้ที่ชอบดีไซน์นี้ได้มีส่วนทำบุญ สร้างประโยชน์และกระจายรอยยิ้มผ่านโครงการนี้ด้วย

“ก่อนหน้านี้เวลาครีเอทโปรดักต์สักชิ้นจะคำนึงถึงว่าต้องตรงทาร์เก็ตลูกค้า เน้นการสร้างแบรนด์ให้ถูกกลุ่มเป้าหมาย แต่ครั้งนี้รู้สึกดีใจและปลื้มใจที่สิ่งที่ถนัดสามารถแปลงค่าเป็นการช่วยเหลือได้จริง ๆ เราเป็นองค์กรหนึ่งที่อยากทำให้เกิดสิ่งดี ๆ ขึ้นในสังคม เป็นกลุ่มคนทำงานที่อยากมีโปรดักต์บางอย่างมาช่วยรวมจิตใจในการช่วยเหลือคน ผู้ซื้อเองสำคัญที่สุดในการรวมพลังกัน เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยหรือสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ ทุกคนล้วนเป็นผู้ให้” – บัณฑิต รัศมีโรจน์

 

ช๊อปด่วนก่อนของหมดได้ที่ RamaFoundation

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE