มี sex ไม่ป้องกัน หวังพึ่ง After Pill อย่างเดียว ระวังเถอะ!! - CLEO Thailand Online Magazine

มี sex ไม่ป้องกัน หวังพึ่ง After Pill อย่างเดียว ระวังเถอะ!!

มี sex ไม่ป้องกัน หวังพึ่ง After Pill อย่างเดียว ระวังเถอะ!!

ทุกครั้งที่สาวๆ เมคเลิฟเท่ากับคุณต้องเตรียมใจไว้เลยว่าอุบัติเหตสามารถเกิดขึ้นได้ทุกครั้ง ใครจะไปรู้ถุงยางที่หนุ่มของคุณใช้อาจจะมีรู หรือว่าคุณอาจจะยุ่งมากซะจนลืมกินยาคุมกำเนิดดก่อนซะงั้น ไม่ว่าจะยังไง ถ้าสาวๆ เจออุบัติเหตแบบนี้ก็ขอให้ตั้งสติไว้ก่อน ใจเย็นๆ คุณอาจจะยังไม่ต้องเป็นคุณแม่เร็วๆ นี้ก็ได้ เจอแบบนี้ต้องพึ่ง “ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน” วินาทีไคลแม็กซ์แบบนี้มันยังพอช่วยคุณได้อยู่นะ

 

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน คืออะไร?

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน หรือที่เขาเรียกกันว่า “morning after pill” คือยาที่สาวๆ กินหลังเมคเลิฟแบบไม่ได้ป้องกันเพื่อยับยั้งการตั้งท้อง มันมีปริมาณฮอร์โมนสูงกว่ายาคุมกำเนิดปกติมากๆ จึงควรกินเฉพาะกรณีฉุกเฉินเท่านั้น สำหรับการซื้อยาตัวนี้ในบางประเทศก็ต้องให้หมอออกใบจ่ายยาให้เลย แต่สำหรับบางประเทศ เช่นประเทศไทย ก็เป็นอะไรที่ซื้อได้ง่ายๆ ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนี้จะมีทั้งหมด 2 แบบ Ulipristal และ Levonorgestrel แต่ก่อนจะเจาะลึกว่าอย่าตัวไหนมันดียังไง เรามารู้จักการทำงานของเจ้า “ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน” ก่อนดีกว่านะ

 

วิธีการทำงานของ ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

แอบเตือนความจำวัยไฮศคูลของสาวๆ สักนิด การตกไข่จะเกิดขึ้นเมื่อไข่ที่เติบโตเต็มที่จนพร้อมสำหรับการปฏิสนธิได้ถูกปล่อยออกมาจากรังไข่ จากนั้นก็ถูกส่งต่อผ่านท่อนำไข่เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการปฏิสนธิต่อไป มันจะอยู่ตรงนั้นประมาณ 2 อาทิตย์ก่อนที่สาวๆ จะท้อง อันนี้ในกรณีที่ไข่ได้รับการปฏิสนธิกับเสปิร์มนะ แต่ถ้าสาวๆ ไม่ท้อง ไข่ก็จะกลายมาเป็นประจำเดือนแทน

เจ้ายาคุมกำเนิดฉุกเฉินจะเข้ามาชะลอวันตกไข่ให้ช้าออกไปประมาณอย่างน้อย 5 วัน แต่ตัวยาจะป้องกันได้มาหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับว่าตอนนั้นสาวๆ อยู่ในช่วงไหนของรอบประจำเดือน “มันจะไม่มีประสิทธิภาพเลยถ้ากินยาในตอนที่การตกไข่ได้เกิดขึ้นแล้ว อีกอย่างการที่คุณตกไข่ช้าลง คุณก็ยังเสี่ยงต่อการตั้งท้องอยู่ดีถ้าคุณมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันอีกครั้ง” Dr. Lim Min Yu สูติแพทย์และนรีแพทย์ได้บอกเอาไว้

 

Ulipristal vs Levonorgestrel

Levonorgestrel จะเป็นที่นิยมมากกว่า Ulipristal เพราะราคาถูกกว่ามากๆ แต่ราคาที่แพงกว่านี้ก็มีเหตุผลนะ ก็ Ulipristal นะซิ สามารถป้องกันได้มากถึง 120 ชั่วโมง หรือประมาณ 5 วันหลังจากการเมคเลิฟ ส่วน Levonorgestrel สามารถป้องกันได้แค่ 72 ชั่วโมง หรือประมาณ 3 วันเท่านั้น!

 

แต่มันก็ไม่ได้เวิร์คเสมอไป

ก็เหมือนกับการคุมกำเนิดทุกรูปแบบ ไม่มีอะไรการันตีว่า “ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน” จะเวิร์ค 100% เสมอไป แถมมันยังมีอีกหลายๆ ปัจจัยที่สามารถมีผลกระทบต่อการป้องกันได้

  • มันจะไม่เวิร์คเลยถ้าตอนนั้นคุณกำลังกินยาเอนไซม์อินดิวเซอร์เช่น ยาต้านชัก ยาปฏิชีวนะ เช่น ไรแฟมพิซิน และยาสมุนไพร เช่นเซนต์จอห์นเวิร์ต
  • ไม่เวิร์คกับสาวร่างใหญ่ น้ำหนักเกินเกณฑ์ หรือมีค่า BMI เกิน 26
  • ถ้าสาวๆ กำลังกินยาคุมกำเนิดแบบปกติอยู่แล้ว ประสิทธิภาพของเจ้ายาคุมกำเนิดฉุกเฉินโดยเฉพาะ Ulipristal ก็อาจจะลดลง ปกติแล้วยาคุมกำเนิดจะมีฮอร์โมนที่เรียกว่า “โปรเจสโตเจน” และการที่ร่างกายได้รับฮอร์โมนตัวนี้ 5 วันก่อน หรือ หลังกินยา Ulipristal ก็จะสามารถลดประสิทธิภาพของยาได้ อย่างนั้นถ้าคุณกินยาคุมกำเนิดอยู่แล้วหันไปเลือกกิน Levonorgestrel ดีกว่านะ

 

ชีวิตนี้กินได้ไม่เกิน 2 ครั้ง

ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินก็มี  อย่างอาการปวดหัว ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน อาการเจ็บคัดเต้านม มีเลือดออกกะปริดกะปรอย เป็นอาการที่สาวๆ อาจจะต้องเจอหลังจากกินยานี้ นอกจานี้ก็อาจจะส่งผลต่อรอบเดือน ประจำเดือนอาจจะมาช้า หรือ เร็วกว่าปกติ

แต่ข่าวร้ายก็คือคุณหมอแนะนำว่า ไม่ควรกินยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งในชีวิต!! เพราะจะเสี่ยงต่อการกระตุ้นของเซลล์มะเร็ง หรือมีผลกระทบต่อรังไข่ และมดลูก แถมยังเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์นอกมดลูกอีกด้วย แต่หากจำเป็นต้องกินมากกว่า 2 ครั้งในชีวิตก็ห้ามกินเกิน 2 ครั้ง (4 เม็ด) ต่อเดือน เพราะจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงได้ โดยยาคุมฉุกเฉิน 1 กล่องจะมี 2 เม็ด (เม็ดแรกกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ เม็ดที่สองกินหลังจากกินยาเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง) คุณหมอแนะนำว่าถ้าคุณอ้วกภายใน 2 ชั่วโมงหลังกินยา ให้กินยาซ้ำอีก 1 เม็ดทันทีแล้วค่อยกินยาเม็ดที่ 2 หลังจาก 12 ชั่วโมงผ่านไป

 

การคุมกำหนดฉุกเฉินรูปแบบอื่นๆ

Cu-IUD หรือ ห่วงอนามัยชนิดหุ้มทองแดง คือห่วงที่จะถูกใส่ไปที่ช่องคลอดและเข้าไปที่มดลูก ห่วงอนามัยชนิดหุ้มทองแดงไม่เหมือนตัวยาตรงที่มันจะปล่อยสารที่ทำลายเสปิร์มและไข่ ในขณะเดียวกันก็ยังยับยั้งการปลูกฝั่งของตัวอ่อนที่ผ่านการผสมพันธ์แล้ว คุณหมอบอกว่าการคุมกำเนิดฉุกเฉินแบบนี้นี่แหละได้ผลมากที่สุด ได้ผลร้อยละ 99 เลย!! แต่สาวๆ จะต้องใส่เจ้าห่วงนี้ภายใน 120 ชั่วโมง เท่ากับ 5 วันหลังจากการเมคเลิฟ หรือ หลังจากวันแรกๆ ที่สาวๆ คาดว่าจะมีการตกไข่เกิดขึ้นเท่านั้น!! วิธีนี้สามารถเป็นวิธีคุมกำเนิดระยะยาวได้เลยนะ เพราะเจ้าห่วงมันจะเข้าไปป้องกันมดลูกได้นานถึง 2-3 ปี!!!

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE