ถุงพลาสติกเลิกใช้ แต่ ถุงยางอนามัย ยังต้องยืดอกพกเอาไว้ก่อน

ถุงพลาสติกเลิกใช้ แต่ ถุงยางอนามัย ยังต้องยืดอกพกเอาไว้ก่อน

เราเห็นด้วย 100% กับการลดใช้ถุงพลาสติก ของถือได้ถือไป ใส่ถุงผ้าหรือว่าใส่กระเป๋าไปเลยเจ้าพวกชิ้นเล็กๆ เลือกของที่รีไซเคิลได้อย่างแก้วหรือหลอดสแตนเลส ถุงพลาสติกน่ะใช้น้อยยิ่งดี แต่อยากประหยัดอะไรแค่ไหน อย่าเลิกใช้ ถุงยางอนามัย เด็ดขาด ถ้าไม่อยากติดโรคหรือเพิ่มเด็กคนใหม่ในชีวิตให้ต้องเลี้ยงทีหลัง

 

ทำไมน่ะหรอ…

ก็พก ถุงยางอนามัย มันไม่ใช่เรื่องน่าอายเลยน่ะสิ ไม่ว่าเราจะเป็นเพศไหน เป็นใคร อายุเท่าไหร่ ไม่มีกฎห้ามพก ถุงยางอนามัย ซะหน่อย โอเคเห็นเจ้าซองสี่เหลี่ยมบรรจุของทรงกลมแบนนี่แล้วก็รู้ว่ามีไว้สำหรับกิจกรรมอะไรก็จริง แต่แล้วไง ถ้าจะเลือกไม่ใช้เพราะมันน่าอาย ก็หวังว่าจะโชคดีไม่ได้รับของกำนัลเพิ่มทีหลังแล้วกัน

 

ลิสต์ของแถมจากเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน

ไม่ใช่เอดส์เท่านั้นที่เราเข้าใจมาตั้งแต่เด็กว่าจะติดจากการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน แต่ยังมีลิสต์ยาวเป็นหางว่าวที่เราจะได้มาแบบไม่ต้องร้องขอเลย

HPV สาเหตุสำคัญของโรคมะเร็งปากมดลูก ซึ่งจะไม่ปรากฎอาการน่าสงสัยอะไรทั้งนั้น เมื่อไหร่ที่ติดเชื้อคนป่วยจะไม่รู้ มันจะแพร่ด้วยกิจกรรมทางเพศทั้งปวง แต่เราฉีดวัคซีนป้องกันเอาไว้ก่อนได้ตั้งแต่ 9 ขวบจะดีที่สุดเลย ยิ่งอายุใกล้ 30 ปีแล้วไปฉีด จะป้องกันได้น้อยลงและจะให้ดีต้องก่อนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเลยนะ

หนองในแท้ แค่ชื่อก็อี๋แล้วใช่ไหม? ถ้าเรามีเซ็กซ์กับคนที่ติดเชื้อ แล้วเราเองเป็นโรคอื่นจะยิ่งเสี่ยงหนักมาก โรคนี้ติดเชื้อที่อวัยวะส่วนอื่นได้อีก ถ้ามีหนองไหลออกมาจากอวัยวะเพศหรือแสบเวลาปัสสาวะแล้วล่ะก็พบแพทย์เป็นการด่วน อาการเล็กน้อยก็ควรสงสัยเอาไว้ก่อนจะดีที่สุด

อีกโรคที่คล้ายกันคือหนองในเทียม มักจะติดต่อผ่านทั้งเพศสัมพันธ์ทั้งประตูหน้าและหลัง! อีกอย่างคือติดต่อทางปากหรือตาได้ด้วย อากาศคล้ายๆ หนองในเทียม ถ้าไปรักษาแล้วในอีก 3 เดือนควรไปตรวจซ้ำ เพราะกลับมาติดเชื้อซ้ำได้อีกนะขอบอก

เริม เป็นไวรัสที่ไปฝังตัวบริเวณรากประสาทใกล้ไขสันหลัง อาการไม่หายขาด ติดเชื้อครั้งแรกจะรุนแรงคือมีตุ่มน้ำและอวัยวะเพศหรือส่วนอื่นๆ มีความบวมแดง โรคนี้จะทำให้ภูมิคุ้มกันเราต่ำลง คนเครียดง่ายหรือภูมิคุ้มกันไม่ดีจะป่วยได้บ่อยและนานกว่าคนทั่วไป

ซิฟิลิส อีกโรคที่เกิดจากกิจกรรมทางเพศที่สัมผัสแผลโดยตรง รักษาให้หายได้และควรรีบไปรักษา ไม่อย่างนั้นเสี่ยงถึงตายและส่งต่อให้ลูกในท้องได้ด้วย

โรคไทรโคโมนิอาสิส เจ้าเชื้อปรสิตผ่านการออรัล หรือใช้อวัยวะเพศและทวารหนัก อาการจะไม่ปรากฎเลยทำให้รู้ตัวยาก แต่ดันทำให้เสี่ยงติด HIV มากขึ้นไปอีก ตรวจเจอควรรักษาด่วน

HIV ไปสู่เอดส์! เป็นโรคที่รักษาให้หายไม่ได้ ติดต่อผ่านทางของเหลวในร่างกาย เลือด อสุจิ หรือน้ำหล่อลื่นในร่างกาย แม้แต่นมแม่ก็แพร่ได้ แต่เป็นในระยะ HIV ยังพอจะควบคุมอาการได้ให้รักษาอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าไม่ดูแลตัวเองดีๆ เข้าสู่ระยะเอดส์ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายก็จะส่งผลถึงชีวิตเลยล่ะ

 

เป็นไงล่ะอ่านแล้วขนลุกเลย เราไม่รู้หรอกว่าผู้ชายหรือผู้หญิงหน้าตาดี หน้าที่การงานเริ่ดที่เราเห็นเดินผ่านเราไปในห้างหรู หรือคนที่เราเซย์ฮาย ทักทายอย่างสนิทสนมนั้นมีชีวิตแบบไหน เป็นโรคอะไร และผ่านอะไรในชีวิตมาบ้าง เขาอาจจะเป็นโรคอะไรบางอย่างที่กำลังจะแพร่ผ่านมาสู่ร่างกายเราหากเรามีเพศสัมพันธ์กันแบบไม่ป้องกัน ในเรื่องนี้ จงอย่าไว้ใจใคร! แม้แต่คนรักหากยังไม่ได้รับการตรวจให้แน่ใจ

เคยมีคนบอกนะว่า ความรู้สึกของการสวมถุงยางอนามัยกับตอนไม่ได้สวมมันรู้สึกต่างกัน ถ้าอยากจะใกล้กันรู้สึกถึงกันจริงๆ ไม่ใช้จะดีกว่า …แต่เราบอกเลยว่า ไม่คุ้ม เพราะมีคนจำนวนมากติดโรคที่ไม่ได้อยากได้ อย่างตั้งใจจะไม่ใช้ถุงยางมาแล้วนับไม่ถ้วน! และสุดท้ายในความเป็นจริงโรคพวกนี้ส่งผลต่อชีวิตมากกว่าที่ควรจะเป็น เพราะจิตใจของเราจะพังเสียหายยับเยินไปอย่างกู้คืนไม่ได้ บางคนเลือกจบชีวิตตัวเองก่อนที่ชีวิตจะต้องจบด้วยซ้ำ เราไม่อยากทำให้คนรอบตัวเราเสียใจเพราะความรักสนุกชั่วคราวหรอกนะ

 

บอกเขายังไงว่า …”No condom, No Sex!”

ผู้ชายบางคนน่ะเขามีเป็นล้านเหตุผลที่จะเอามาอ้างใช้เวลาที่ไม่อยากใช้ถุงยางอนามัย เขาไม่รักตัวเองก็ช่างเขา แต่เรารักตัวเองและต้องปกป้องตัวเองอย่างสุดความสามารถ ไม่ว่าเขาบอกว่า หมดอารมณ์, ไซส์ไม่ได้, ใช้ยาคุมแทน, อยากให้เชื่อใจ, ไม่ได้พกถุงยาง อะไรต่างๆ นานา บอกเลยว่าตอบไปเลยว่า “ไม่อ่ะ เราสะดวกแบบนี้(แบบที่มีถุงยางคั่นกลางระหว่างเรา)”

 

เขียนโดย Miss P

อ่านคอนเทนต์อื่นๆ เพิ่มเติมได้ทาง CleoThailand

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE