จูบฉันที จูบกันกับคนรักสำคัญไฉน ทำไมเราควรจูบทุกวัน - CLEO Thailand Online Magazine

จูบฉันที จูบกันกับคนรักสำคัญไฉน ทำไมเราควรจูบทุกวัน

เขียนโดย MissP

ถ้าให้เลือก กอด กับ จูบ เธอจะเลือกอะไรสาวๆ ถ้าเป็นเรา เราคิดว่ากอดให้ฟีลลิ่งที่ดีมากนะ จะกอดกับใครก็ได้เป็นการส่งพลังความรักและพลังบวกให้กันโดยที่ไม่ต้องมีความสัมพันธ์อะไร แต่กับคนที่พิเศษมากกกเพียงคนเดียวในชีวิตเราก็จูบเขาได้ และเพราะต้องทำกับคนที่พิเศษนี่แหละถึงทำให้ ‘จูบ’ พิเศษกว่ากอด

 

เบิร์นแคลอรี่

ซึ่งมันก็คงไม่มากเท่าวิ่งเป็นกิโลหรอกนะ แต่มันช่วยเร่งการเผาผลาญถึงสองเท่าของปกติที่ผลาญแค่ หนึ่งแคลอรี่ต่อหนึ่งนาที แต่ดร.ชารอน สติลส์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบประสาทและผู้เขียนหนังสือ R.E.D. Alert — Get Real and Heal ได้บอกว่าจูบเผาผลาญถึง 2-3 แคลอรี่ต่อนาที มันแทนการออกกำลังกายไม่ได้หรอก แต่แทนที่จะนั่งอยู่เฉยๆ กับที่รักบนโซฟา จูบกันก็ได้เผาผลาญดีขึ้นนะ

 

คงรูปหน้า

เอ๊ะ นี่คือการโฆษณาการฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อกซ์รึเปล่า ไม่! เราแค่กำลังออกกำลังกายส่วนหน้าอยู่ ทำให้หน้ากระชับและดูอ่อนเยาว์อยู่ได้ (อย่างน้อยก็ไม่มีการเพิ่มอายุ) ถ้ามีคนให้จูบอยู่แล้วนะ ไม่ต้องเสียเงินไปทำอะไรกับหน้าเลย มันทั้งสนุก เร้าใจและฟรีอีกด้วย

 

เพิ่มภูมิคุ้มกัน

ฟังดูจะอี๋ๆ เล็กน้อยแต่การแลกเปลี่ยนน้ำลายจะช่วยป้องกันไวรัสได้ และได้ดียิ่งขึ้นหากมันนำไปสู่การมีเซ็กซ์ทีหลัง อ้างอิงจากผลการวิจัยจากนิตยสาร Medical Hypotheses เขาบอกว่าผู้หญิงจะสร้างภูมิคุ้มกันต่อการติดเชื้อไซโตเมกาโลไวรัส ด้วยการจูบกับคนที่เธอรัก และอีกงานวิจัยจาก Wilkes University บอกว่าคนที่มีเซ็กซ์หนึ่งถึงสองครั้งต่อสัปดาห์จะมีระดับภูมิคุ้มกัน immunoglobulin A

 

แฮปปี้มากขึ้น ลดความเจ็บปวด

จูบทำให้เราหลั่งเอนดอร์ฟีน ซึ่งเอนดอร์ฟีนจะทำให้เรามีความสุข ในยุคที่เราเจอกับปัญหาโรคซึมเศร้ากันรายวัน จะดีแค่ไหนถ้าแค่จูบกับคนรักก็ทำให้เราแฮปปี้มากแล้ว ความเร่าร้อนในการจูบจะทำให้หัวใจเราเต้นแรงและหลั่งสารอะดรีนาลีนมาคู่กันกับเอนดอร์ฟีนลดความเจ็บปวดลงเพิ่มความสุขมากขึ้น อาการปวดหัวปวดกายก็ค่อยๆ บรรเทา

 

ผูกพันธ์ต่อกันมากขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นจูบกับคู่รักหรือลูกตัวน้อย จูบทีไรความผูกพันธ์ก็จะเพิ่มพูน ศาสตราจารย์ด้านชีววิทยา Dawn Maslar ได้สรุปเอาไว้ง่ายๆ ทั้งหญิงทั้งชายเมื่อจูบร่างกายจะเพิ่มฮอร์โมน oxytocin ซึ่งเขาเรียกกันว่าฮอร์โมนแห่งความรักเพราะมันสร้างความผูกพันธ์โดยเฉพาะกับผู้หญิง นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราถึงจูบคนที่รัก และรักคนที่เราจูบ

 

เร้าอารมณ์และความต้องการทางเพศ

เขาบอกว่ายิ่งมีเซ็กซ์บ่อยหัวใจยิ่งแข็งแรงและความมั่นใจก็จะเพิ่มขึ้นอีกด้วย จูบเป็นการเล้าโลมที่มีอาณุภาพแรงสูงมากจริงๆ ยิ่งจูบดีๆ จะยิ่งทำให้ทั้งสองคนเอนจอยเซ็กซ์เข้าไปใหญ่

 

เห็นว่าดีงามอย่างนี้และไม่มีค่าใช้จ่ายก็ถึงเวลาหันไปจูบคนข้างๆ เวลาว่างได้แล้ว ถ้าคุณเป็นคนโชคดีมีคนรักให้จูบรีบแสดงความรักกับเขาก่อนสายไป แต่ถ้ายังไม่มีก็ใช้หัวใจตามหา วันที่เจอกัน วันนั้นแหละวันของเรา!

HOROSCOPE