ใจง่าย เปย์แหลก กระเป๋าตังค์แบนเพราะอะไรรู้เลย - CLEO Thailand Online Magazine

ใจง่าย เปย์แหลก กระเป๋าตังค์แบนเพราะอะไรรู้เลย

by Songwara

 

ลองเปิดดูเงินในกระเป๋าสตางค์ซิ… หรือเช็คยอดเงินใน online banking ตอนนี้มีเงินอยู่เท่าไหร่? พอใช้เดือนนี้รึเปล่า แล้วถามตัวเองว่าที่ผ่านมาเสียเงินไปกับค่าอะไรบ้าง

Online Shopping

เจอเสื้อผ้าสวยๆ ในร้านไอจีเข้าไปทีก็จอดสนิท แอดไลน์ โอนเงิน ส่งที่อยู่ให้ทันที ถึงจะราคาไม่แพงมากแต่เน้นซื้อบ่อย โอนเร็ว มีพัสดุมาส่งที่บ้านวันเว้นวัน มีเสื้อผ้าใหม่ใส่ไปอวดคนที่ทำงานตลอด

แบรนด์เนมทั้งตัว

นึกว่าเป็นเซเลป แต่ละชุดต้องแบรนด์ดัง แบรนด์ระดับไฮเอนด์ ใส่ครั้งสองครั้งพอตกกระแสก็ต้องแขวนไว้ในห้อง แล้วลืมไปซะสนิทว่าเคยมี

ดริ๊งค์ทุกอาทิตย์

Cheers!!! ศุกร์เมื่อไหร่ออกเที่ยวทุกอาทิตย์ เงินเดือนเอาไปหมดกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ พร่ำบอกตัวเองว่าแก้เครียด แต่จริงๆ แค่เป็นสาวติดเที่ยวไม่รู้ตัว

Member Everywhere

เสียเงินสมัครแทบทุกอย่างแต่ไปทำจริงๆ อยู่ไม่กี่อย่าง ทั้งสมาชิกคลับว่ายน้ำ ฟิตเนสที่ต้องเสียค่าเมมเบอร์ทุกเดือน แต่ไปเดือนละครั้ง หรือเว็บไซต์ดูหนัง แต่ทุกวันแทบไม่มีเวลาดู มีทุกอย่าง แต่ไม่ได้ใช้สักอย่าง

Last minute tickets

อีกเหตุผลที่เสียเงินแบบเยอะๆๆๆ คือค่าตั๋วเครื่องบินที่ซื้อแบบฉุกละหุก เที่ยวด่วน ยิ่งใกล้วันยิ่งแพงนะบอกเลย ถ้ายังไม่ถึงขั้นลงแดง อดใจไว้ก่อนสักสอง สามเดือนค่อยซื้อดีกว่า ค่อยๆ หาไฟลท์ไปเรื่อยๆ เจอถูกชัวร์แล้วค่อยกด

ไม่มีประกันชีวิต

เจ็บป่วยขึ้นมาจ่ายเงินเอง ไม่มีประกันชีวิต เสียเงินก้อนโต คนยุคใหม่ลองดูประกันชีวิตไว้บ้าง คิดซะว่าเป็นเงินเก็บ อยู่ครบสัญญาก็ได้เงินคืน แต่ต้องศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ

 

3 Ways to save money

เริ่มรู้แล้วใช่มั้ยล่ะว่าที่เงินเดือนไม่เหลือใช้ ต้นเหตุที่แท้จริงมาจากไหน ลองมาเปลี่ยนมุมมอง เปลี่ยนแผนไปด้วยกัน

  1. ซื้อเฉพาะที่อยากได้ จด Wish List ซื้อเท่าที่จด
  2. ฝืนให้ใช้ได้ยาวที่สุด โทรศัพท์ใกล้จะพังแล้ว โน้ตบุ๊คก็เช่นกัน ต้องเลือกสิ่งที่สำคัญที่สุด อีกอันก็ยื้อต่อไป ซื้อทีเดียวเวลาผ่อนจะเหนื่อย
  3. มีเป้าหมาย เก็บเงินเพื่ออะไร ลองตั้งเป้าว่าฉันจะเก็บเงินเที่ยวต่างประเทศ ซื้อบ้านไว้สิ แล้วเราจะทำมันได้เอง
Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE