อายุ 18 ปีขึ้นไป ต้องยื่นภาษีทุกคนจริงดิ!? มือใหม่หัดยื่นภาษีต้องอ่าน!

อายุ 18 ปีขึ้นไป ต้องยื่นภาษีทุกคนจริงดิ!? มือใหม่หัดยื่นภาษีต้องอ่าน!

อายุ 18 ปีขึ้นไป ต้องยื่นภาษีทุกคนจริงดิ!? มือใหม่หัดยื่นภาษีต้องอ่าน!

อายุ 18 ปีขึ้นไป ต้องยื่นภาษี

โอ้แม่เจ้า!! ออกกฏหมายมาใหม่เรื่อยๆ สำหรับการยื่นภาษี แต่ล่าสุดอัพเดตมาใหม่ว่า “คนที่อายุ 18 ปีขึ้นไปทุกคน จะต้องยื่นแสดงภาษี ไม่ว่าจะมีรายได้เท่าไหร่ก็ตาม” เปลี่ยนจากแบบเก่าที่ บุคคลธรรมดาที่มีรายได้ไม่เกิน 120,000 บาทต่อปี ไม่ต้องยื่นภาษี

อ๊ะๆ ไม่ต้องห่วง! ถึงจะต้องยื่นภาษีตั้งแต่อายุ 18 ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเสียภาษีทุกคน ถ้าเรามีรายได้ประจำไม่เกิน 120,000 ต่อปี หรือเงินได้สุทธิไม่เกิน 150,000 ต่อปี ก็ไม่ต้องจ่ายจ้า แค่ต้องยื่นเพื่อเป็นข้อมูลในระบบเพื่อง่ายต่อการตรวจสอบ ซึ่งก็ควรยื่นกันน้าา!! ถ้าไม่ยื่นถือว่าผิดกฏหมายสรรพากร ถ้าโดนตรวจสอบย้อนหลังขึ้นมา จ่ายหนี้ทวีคูณเด้อ!

สำหรับหนุ่มๆ สาวๆ ที่อยู่ในเกณฑ์ต้องเสียภาษีแล้ว หรือใครที่เป็นมือใหม่หัดยื่นภาษี เรามาดูกันว่าการยื่นภาษีต้องทำยังไงบ้าง ไม่ยากหรอก จริงจริ๊ง!!!

อายุ 18 ปีขึ้นไป ต้องยื่นภาษี มือใหม่หัดยื่นภาษี ยื่นภาษีครั้งแรก ยื่นภาษีต้องใช้อะไรบ้าง แม่ค้าออนไลน์ต้องยื่นภาษี ภาษี แม่ค้าออนไลน์ ลดหย่อนภาษี
อายุ 18 ปีขึ้นไป ต้องยื่นภาษีทุกคนจริงดิ!? มือใหม่หัดยื่นภาษีต้องอ่าน!

จะรู้ได้ยังไง ว่าต้องเสียภาษีแบบไหนบ้าง?

ยื่นแบบ ภ.ด.ง.91 = พนักงานประจำ 

เป็นแบบฟอร์มสำหรับผู้เสียภาษีที่มีรายได้จากงานประจำเพียงทางเดียว ก็คือเหล่ามนุษย์เงินเดือนทั้งหลายนั้นแหละจ้า ถ้าทำงานรับเงินทางเดียวจากบริษัทที่ทำอยู่ ใช้หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย ซึ่งทางบัญชีของบริษัทที่เราทำอยู่ จะทำเอกสารที่รวบรวมยอดรายรับทั้งปี มาให้พนักงานทุกคนเป็นปกติ แค่เอาไปยื่นเลย สะดวกมาก!

 

ยื่นแบบ ภ.ด.ง.90 = ฟรีแลนซ์ / พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ / เน็ตไอดอล

เป็นแบบฟอร์มสำหรับชาวฟรีแลนซ์ทั้งหลาย ที่มีรายได้เสริมนอกเหนืองานประจำ

 • พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ และ เน็ตไอดอล ยื่นยังไง?

สำหรับพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ ถ้าเราไม่ได้จดทะเบียนร้านค้า เป็นบุคคลธรรมดา จะต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา คำนวณจาก “เงินได้สุทธิ” แต่ถ้าเป็นร้านค้าที่จดทะเบียนเป็น “นิติบุคคล” แล้ว เช่น ห้างหุ้นส่วนหรือบริษัท จะต้องเสียภาษีเงินได้นิติบุคคล คำนวณจาก “กำไรสุทธิ”

แต่ถ้าเรามีรายได้เกินกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี จะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม คือต้องไปจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มและแล้วบวก “ภาษีมูลค่าเพิ่ม” เข้าไปในสินค้าเลย

ต้องเตรียมเอกสารอะไรไปยื่นบ้าง

 1. รายการเดินบัญชีธนาคารที่ใช้ (ถ้าไม่อยากให้คำนวนลำบากก็แยกบัญชีเพื่อค้าขายโดยเฉพาะไปเลย เพราะจะถือว่ารวมกับยอดรายได้ของร้านเข้านะ)
 2. รายการใบสั่งซื้อสินค้าต่างๆ หรือใบบันทึกที่ทางร้านทำไว้ เซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง
 3. บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ทะเบียนพาณิชย์ (ถ้ามี)

ส่วนเน็ตไอดอล หรือหนุ่มๆ สาวๆ ที่ทำงานเป็น Online Influence ไม่ว่าจะเป็นบิ้วตี้บล็อกเกอร์ หรือคนที่ทำแชแนลของตัวเอง คนที่รับรีวิวของต่างๆ บนโซเชียล เวลารับงานให้ขอใบกำกับภาษีมาจากผู้ว่าจ้างด้วย หรือถ้าไม่มี ให้เปิดบัญชีสำหรับรับเงินจากงานโดยเฉพาะเพื่อเอามาคำนวนรายได้เหมือนพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เด้อ

อายุ 18 ปีขึ้นไป ต้องยื่นภาษี มือใหม่หัดยื่นภาษี ยื่นภาษีครั้งแรก ยื่นภาษีต้องใช้อะไรบ้าง แม่ค้าออนไลน์ต้องยื่นภาษี ภาษี แม่ค้าออนไลน์ ลดหย่อนภาษี
อายุ 18 ปีขึ้นไป ต้องยื่นภาษีทุกคนจริงดิ!? มือใหม่หัดยื่นภาษีต้องอ่าน!

ยื่นภาษีที่ไหนได้บ้าง?

 1. สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาทุกแห่ง
 2. ทาง Internet ผ่านระบบ E-Filing ของกรมสรรพากร เลือก ยื่นแบบผ่านอินเตอร์เน็ต ได้เลย!
 3. ส่งไปรษณีย์ลงทะเบียน เฉพาะผู้มีเงินได้ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพฯ ส่งพร้อมแนบเช็ค (ประเภท ข. ค. หรือ ง.) หรือใบธนาณัติตามจำนวนเงินภาษีที่ต้องชำระทั้งจำนวนไปที่
  สำนักบริหารการคลังและรายได้ 
  กรมสรรพากร อาคารกรมสรรพากร
  เลขที่ 90 ซอยพหลโยธิน 7 ถนนพหลโยธิน 
  เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400

กรมสรรพากรจะถือเอาวันที่ลงทะเบียนไปรษณีย์เป็นวันรับเอกสาร และชำระภาษี และจะส่งใบเสร็จรับเงินให้ผู้ยื่นแบบทางไปรษณีย์ลงทะเบียนเช่นกันจ้า


อยากลดหย่อนภาษี แนะนำหน่อย!

ก๊อกๆๆ! ส่วนใครที่หาตัวช่วยในการลดหย่อนภาษีอยู่ ก็บอกเลยว่าเพียบ! ยกตัวอย่างคร่าวๆ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำงาน ที่จะมีแนวโน้มว่าจะใช้หัวข้อพวกนี้ไปช่วยลดหย่อนภาษีได้นะ

 • เบี้ยประกันชีวิตทั่วไป/เงินฝากแบบมีประกันชีวิต (ถามตัวแทนด้วยเรื่องเงื่อนไข บางตัวลดหย่อนภาษีไม่ได้จ้า)
 • ซื้อกองทุน (กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF)/กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)/กบข./กองทุนสํารองเลี้ยงชีพ/กองทุนสงเคราะห์ครูโรงเรียนเอกชน ฯลฯ)
 • เงินประกันสังคม
 • ช็อปช่วยชาติ
 • เที่ยวไทย(ทั้งเที่ยวทั่วไทย และเที่ยวเมืองรอง จะมีการอัพเดตทุกปีเด้อ ติดตามเรื่อยๆ จ้า)
 • เงินบริจาค(เงินบริจาคพรรคการเมือง/เงินบริจาคเพื่อการศึกษา การกีฬา การพัฒนาสังคม และโรงพยาบาลรัฐ/เงินบริจาคทั่วไป)

ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลดหย่อนภาษีอีกเยอะมากเลยล่ะ แนะนำเว็บนี้เลย iTAX แถมดาวน์โหลด App ติดไว้ในมือถือได้ด้วย เริ่ด!

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE