เบื่อแล้วเป็นตัวสำรอง เปลี่ยนไปเที่ยวเมืองรองลดหย่อนภาษีดีกว่า

เบื่อแล้วเป็นตัวสำรอง เปลี่ยนไปเที่ยวเมืองรองลดหย่อนภาษีดีกว่า

เบื่อแล้วเป็นตัวสำรอง เปลี่ยนไปเที่ยวเมืองรองลดหย่อนภาษีดีกว่า

วู้ววว! ปีนี้รัฐบาลก็ยังส่งเสริมการเที่ยวไทยเหมือนเดิมนะจ้ะพี่จ๋า ให้ค่าลดหย่อนเที่ยวเมืองรอง หรือ ค่าการเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดท่องเที่ยวรอง มาใช้ลดหย่อนภาษีตามที่จ่ายจริง สูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท

แต่ต้องเที่ยวในประเทศเฉพาะพื้นที่ 55 จังหวัดที่ประกาศให้เป็นจังหวัดท่องเที่ยวรองเท่านั้นล่ะ

ก็นับเป็นข้อดีที่ได้ไปเที่ยวเมืองรองที่คนไม่เยอะ (เบื่อคนเยอะช่วงเทศกาลมากๆ ให้ตายเถอะ) แถมยังได้ลดหย่อนภาษีอีก เดือนสุดท้ายของปีแล้ว รีบไปเที่ยวเร็ว.. แค่เฉพาะเที่ยวในระหว่างวันที่ 1 มกราคม – 31 ธันวาคม 2561 เท่านั้นเด้อ

มาดูกันซิ ว่า 55 จังหวัดรอง ที่ลดหย่อนภาษีได้มีจังหวัดไหนบ้าง

เที่ยวเมืองรองลดหย่อนภาษี เที่ยวเมืองรอง ลดหย่อนภาษี 55 เมืองรอง ค่าฝากครรภ์และทำคลอด เงินลงทุนธุรกิจ Startup ค่าลดหย่อนเที่ยวเมืองรอง Agoda Expedia
เบื่อแล้วเป็นตัวสำรอง เปลี่ยนไปเที่ยวเมืองรองลดหย่อนภาษีดีกว่า

ค่าอะไร ลดหย่อนภาษี เที่ยวเมืองรองได้บ้าง?

  • ค่าบริการท่องเที่ยวมัคคุเทศก์ (ค่าแพ็คเกจทัวร์)
  • ค่าที่พักในโรงแรม รีสอร์ท หรือโฮมสเตย์

ดอกจันพันดวง : ยกเว้นเดินทาง เช่น ค่ารถ ค่าน้ำมัน ค่าตั๋วเครื่องบิน แบบนี้ลดหย่อนไม่ได้นะจ้ะ อย่าเข้าใจผิดยื่นสุ่มสี่สุ่มห้าเด้อ!

ใช้อะไรในการยื่นลดหย่อนหรอ?

ใช้ใบเสร็จหรือหลักฐานการจ่ายเงินจากผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวหรือผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมโดยตรงเท่านั้น ระบุชื่อเรา พร้อมวันที่และจำนวนเงินที่จ่าย

ดอกจันพันดวง : หลักฐานการจ่ายเงิน ต้องเป็นเงินที่จ่ายให้กับบริษัทนำเที่ยว มัคคุเทศก์ หรือโรงแรมโดยตรง และต้องเป็นผู้ประกอบการที่จดทะเบียนแล้ว และโฮมสเตย์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานโฮมสเตย์ไทยเท่านั้น ใช้หลักฐานการจ่ายเงินจาก website ที่เป็นตัวแทนรับจองที่พัก เช่น Agoda, Expedia ไม่ได้นะจ้ะ

แต่ถ้าไม่ได้ไปเที่ยว มีอะไรลดหย่อยภาษีได้อีกไหม?

ในปี 61 ที่มีการลดหย่อนได้เพิ่มเติม ไม่ได้มีแค่เที่ยวเมืองรองนะ แต่มีอย่างอื่นด้วย

  • ค่าฝากครรภ์และทำคลอด สำหรับค่าฝากครรภ์และค่าคลอดบุตรของตนที่จ่ายตั้งแต่ 1 ม.ค. 2561 เป็นต้นไป ใช้เป็นค่าลดหย่อนได้ ตามที่จ่ายจริง สูงสุดท้องละ 60,000 บาท
  • เงินลงทุนธุรกิจ Startup ใช้เป็น ค่าลดหย่อนได้ สำหรับคนที่ลงหุ้นหรือลงทุนในธุรกิจ Startup ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2561 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2562 สูงสุดปีละ 100,000 บาท
  • เงินบริจาคพิเศษ ใช้เป็นค่าลดหย่อนได้ 2 เท่าของที่บริจาคจริง คือ เงินบริจาคเพื่อการศึกษา การกีฬา และการพัฒนาสังคม รวมถึงเงินบริจาคให้โรงพยาบาลรัฐ

เอาล่ะ พร้อมแล้วนะสำหรับการยื่นภาษีในปีนี้ ขุดมาให้หมด อันไหลลดหย่อนได้ก็จัดเลย!

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE