ออมเงินอย่างฉลาดกับ แอร์-จริยาภรณ์ บล็อกเกอร์แม่และเด็กกับความเก่งเรื่องการเงิน - CLEO Thailand Online Magazine

ออมเงินอย่างฉลาดกับ แอร์-จริยาภรณ์ บล็อกเกอร์แม่และเด็กกับความเก่งเรื่องการเงิน

ถ้าจะให้พูดถึงอาชีพยอดฮิตแห่งยุค บล็อกเกอร์คงมาเป็นอันดับแรก นอกจากจะได้ชื่อเสียงแล้ว ค่าตอบแทนยังงามด้วย แต่รายได้แบบนี้ถ้าไม่รู้จักใช้ก็หมดได้เหมือนกัน อย่าง แอร์-จริยาภรณ์ วงศ์สวัสดิ์ จาก TheLovelyair.com นอกจากจะเป็นบล็อกเกอร์แม่และเด็กแล้ว เธอยังเป็นคนที่บริหารเงินเก่งด้วย

 

วิกฤติปี 2540 ทำธุรกิจที่บ้านล้ม

ก่อนที่พี่แอร์จะมาเป็นบล็อกเกอร์อย่างวันนี้ ชีวิตในวัยเรียนเคยลำบากมาก่อน “ตอนนั้นเป็นช่วงยุคฟองสบู่แตก ปี 2540 เราเรียนอยู่มหาวิทยาลัย ตอนนั้นคุณพ่อขายจานดาวเทียม ก็โดนกระทบพอสมควร ธุรกิจที่บ้านต้องปิดไปเลย เราเคยลำบากถึงขั้นไม่มีค่าเทอม คุณพ่อคุณแม่ต้องทำอย่างอื่น จนพยุงตัวเองได้”

เหตุการณ์นี้สอนอะไรเธอหลายอย่าง ทำให้รู้เลยว่าเงินคือตัวแปรสำคัญ “ความลำบากมันไม่ใช่สิ่งที่สวยงามเลย เราเป็นครอบครัวฐานะปานกลาง มันเริ่มที่พี่ที่ต้องทำงานหนัก ตอนที่เริ่มจะมีฐานะก็มาอยู่ที่ตัวเรา เพราะฉะนั้นมันต้องขยัน แล้วก็อย่าให้เราลำบาก อย่าให้ครอบครัวลำบาก เพราะเรารู้รสแล้วว่าความลำบากมันเป็นยังไง”

 

 

การทำเพจคือไลฟ์สไตล์

หลังผ่านวิกฤติเศรษฐกิจมาได้ พี่แอร์เริ่มต้นทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศ และกราวน์ของสายการบิน ในขณะเดียวกันก็เริ่มทำเพจไปด้วย “เราเคยมีเพจสัตว์เลี้ยง เพจท่องเที่ยว เพจคนถ่ายภาพ จนมีลูกก็เลยมาอินเรื่องเด็ก อยากแชร์เรื่องราวของตัวเอง พี่ว่ามันเป็นไลฟ์สไตล์ของเราอยู่แล้ว จนพอเรามาเป็นอินฟลูเอนเซอร์ เราก็ต้องมาดูตัวเองว่าหน้าที่ของเราไม่ใช่ว่าจะใส่อะไรก็ได้เข้าไปในเพจ ไม่ใช่ว่าเราจะเขียนแต่จากความคิดเห็นของเราอย่างเดียว ก็ต้องดู หาข้อมูลมาประกอบด้วย” ตอนนี้เพจมียอดฟอลโลเวอร์ในเฟซบุ๊กถึงหนึ่งแสนไลค์แล้ว เธอผันตัวมาเป็นบล็อกเกอร์ฟูลไทม์ พร้อมกับทำธุรกิจอื่นไปด้วย ทั้งคาร์ซีทแบบพกพา Mifold และ Mommy Juicy น้ำหัวปลีผสมอินทผลัม

 

ออมเงินแบบแอร์ จริยาภรณ์

ถึงตอนนี้จะมีรายได้หลายทางและมีฐานะดีขึ้นแล้ว แต่เธอก็ยังใส่ใจเรื่องการเงินในบ้าน ละเอียดเรื่องเงินทองมากๆ “ส่วนใหญ่เราเป็นคนดูแลเรื่องการซื้อของภายในบ้าน อะไรที่หมด งานแม่บ๊านแม่บ้านจะตกที่เรา” ส่วนวิธีออมเงินในบ้านก็ง่ายๆ แค่ตัดค่าใช้จ่ายออกแล้วค่อยออม “ค่าใช้จ่ายอะไรที่ต้องจ่ายประจำเราก็จะแยกเอาไว้แล้วเงินเดือนออกปุ๊บแบ่งเป็นค่าใช้จ่ายแม่บ้าน เงินของลูกที่จะต้องเก็บไว้เป็นค่าเล่าเรียน ถ้ามีภาระหนี้สิน ทุกอย่างจะต้องโดนตัดออกไปก่อน แล้วเงินที่เหลือเอาไว้ใช้จ่าย”

 

 

ออมเงินไว้ สุดท้ายต้องเสียค่ารักษาพยาบาล

ไม่ใช่แค่เรื่องการเงินภายในบ้านที่เธอให้ความสำคัญ แต่ยังมองไกลไปถึงเงินที่ต้องเก็บเพื่อใช้เป็นค่ารักษาพยาบาลอย่างจริงจังด้วย “พอดีคุณพ่อเพิ่งป่วย เลยรู้ว่า สุดท้ายในชีวิต เงินที่เราเก็บทั้งหมดต้องเอาไปให้หมอ ให้โรงพยาบาล ซื้ออุปกรณ์การแพทย์เพื่อที่จะรักษาตัวเอง คนวัยทำงาน วัยรุ่น อยากให้มองอนาคตให้มากๆ สุดท้ายแล้วพอเราแก่ตัว เราไม่อยากให้มองว่าเราจะต้องไปพึ่งลูก เราควรที่จะพึ่งตัวเอง เก็บเงินออมไว้ส่วนหนึ่งเพื่อรักษาตัวเองในอนาคต”

 

เราต้องออมเพื่อลงทุน

นอกจากจะมีเงินเก็บในธนาคารแล้ว ยังต้องรู้จักเอามาใช้ต่อยอด สร้างกำไรเพิ่มด้วย “เราต้องออมให้ได้พอสมควร เพื่อที่จะเอาไปลงทุน โดยไม่กระทบกับชีวิตประจำวัน เพราะถ้าฝากธนาคารมันอาจจะได้ดอกเบี้ยสัก 2 หรือ 2.5 ซึ่งน้อยมาก” การลงทุนง่ายๆ อาจจะใช้วิธีนำเงินออมไปซื้อทอง เพื่อเก็งกำไร ขายในภายหน้า “สมมติตอนนี้ถ้าซื้อทอง ราคาอยู่ที่หมื่นเก้า เชื่อว่าสิ้นปีก็อาจจะถึงสองหมื่น เราก็ได้มาพันนึงแล้ว มากกว่าเงินออมกับธนาคารอีก บางคนก็ลงทุนกระเป๋าแบรนด์เนม ซื้อขายรถ ซื้อขายทอง หรือสัตว์เลี้ยง เพาะพันธุ์สัตว์ เราต้องหาวิธีการว่าเราจะไปลงทุนอะไร แปรสภาพเงินให้ง่ายๆ แต่อย่าลืมว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยง”

 

 

ลัคชูรี่กู้ด การลงทุนของผู้หญิงยุคใหม่

สำหรับผู้หญิงยุคใหม่ที่อยากลงทุน การลงทุนลัคชูรี่กู้ด ซื้อของแบรนด์เนมเพื่อขายต่อ เป็นการลงทุนยอดนิยมในตอนนี้ “ถ้าเป็นผู้หญิงยุคใหม่ก็อาจจะไปลงทุนของแบรนด์เนม ลัคชูรี่กู้ด ถ้าเก็บดีๆ ราคาก็ไม่ตก ถ้าผู้หญิงที่มีเงินแล้วก็อาจจะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์หรือลงหุ้นเลยก็ได้ แต่ถ้าเป็นนักศึกษา เฟิร์สจ็อบเบอร์ การลงทุนในลัคชูรี่กู้ดก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะมันขายง่าย”

ถ้าเป็นมุมของพี่แอร์ เธอเลือกลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ “พี่เลือกอสังหาฯ มันเป็นของที่เราจับต้องได้ ถ้าเกิดอะไรขึ้นอย่างน้อยมันยังมีอยู่และขายได้แน่ๆ ถ้ายังขายไม่ได้เราก็ปล่อยเช่า หรือขายเสมอตัว แต่ถ้าจะซื้อหุ้นก็ควรซื้อของพวกที่เกิดเหตุการณ์ภายในกระเทศแล้วมันไม่ตก อย่างหุ้นบีทีเอส หุ้นการท่า พวกการเดินทางคมนาคม รถไฟ ความเสี่ยงน้อยก็จะดี”

 

การเงินกับสาวโสด

สาวโสดเองก็ต้องบริหารเงินในบัญชีของตัวเองให้ดีด้วยเช่นกัน “ผู้หญิงโสดก็ต้องเที่ยว ต้องปาร์ตี้ ต้องแต่งตัว เพื่อทำให้ตัวเองไม่โสด เราว่าต้องรู้ตัวเอง เป้าหมายตัวเอง คิดว่าเราจะสละโสดเมื่อไหร่ อย่างตอนนี้ฉันอายุยี่สิบห้า อีกห้าปีฉันต้องแต่งงาน ระหว่างนี้ก็ถ้ามีคนรู้จัก คนรู้ใจ ถ้าคบกันมานานก็ต้องมีการวางแผนการเงิน จะแต่งแบบไหน เราต้องรู้จักเลือกซื้อเอาเท่าที่จำเป็น อย่างเมคอัพก็อาจจะไม่ต้องตามเทรนด์ เทคโนโลยีก็คงจะไม่ต้องตามมากขนาดนั้น”

 

 

เงินเดือน 15,000 บาท ไม่พอ

นอกจากการออมเงินจะสำคัญแล้ว ยุคนี้งานที่สองก็สำคัญไม่แพ้กัน คนที่เงินเดือนหนึ่งหมื่นห้าพันบาท ควรหางานพิเศษทำเดี๋ยวนี้ “เงินเดือนหนึ่งหมื่นห้าพันบาทในยุคนี้ถ้าตัวคนเดียวอาจจะใช้ในชีวิตพอ แต่ถ้ามีหนี้สิน เงินเดือนเท่านี้ไม่พอสำหรับการครองชีพ ในยุคนี้ถ้าคุณไปกินเคเอฟซีมื้อนึงก็สองร้อยแล้ว เดือนนึง ตีไปวันละสองร้อย ไม่รวมค่าเดินทาง เดือนนึงก็เก้าพันทบาแล้ว ถ้าป่วย แล้วอยากจะไปเที่ยวอีก ควรหางานพิเศษ หรือหางานที่ได้เงินเยอะกว่าเดิม”

เงินเดือนน้อยก็ออมได้ แค่เริ่มจากการค่อยๆ เก็บออมไปทีละนิด “เริ่มจากห้าเปอร์เซ็นต์ สิบ แล้วไปยี่สิบเปอร์เซ็นต์ แล้วเอาเงินจากรายได้เสริมนั้นมาใช้จ่าย” พี่แอร์ทิ้งท้ายไว้ว่า ช่วงอายุ 30 เราควรมีเงินเก็บสำรองไว้ราวๆ หนึ่งแสนกว่าบาท ลองถามตัวเองดูว่าตอนนี้เงินออมในธนาคารเรามีเท่าไหร่

 

เลือกงานดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

ถ้าหากมีความใฝ่ฝันอยากท่องเที่ยวไปด้วย และมีเงินเก็บ นอกจากงานค่าตอบแทนสูงแล้ว ยังอาจจะต้องเลือกงานที่มีสวัสดิการดีด้วย “งานที่เราเลือกก็มีส่วน เป็นองค์ประกอบที่ทำให้เราได้เที่ยวเยอะ หรือเที่ยวน้อย อย่างตอนที่พี่ทำเพจท่องเที่ยวไทย เราทำงานอยู่ในสายการบิน มันมีข้อดีของตัวเอง แต่ถ้าคนที่ไม่ได้ทำงานเป็นแบบนี้ ก็ต้องหักรายจ่ายออกก่อน ดูงบของเราว่าได้ระดับไหน ไปเอเชีย ยุโรป หรือประเทศเพื่อนบ้าน เงินเดือนหมื่นห้า ถ้าไม่มีค่าใช้จ่ายก็เที่ยวได้”

 

 

5 ทริคการบริหารเงินฉบับพี่แอร์ Lovelyair.com

  1. เงินออกเมื่อไหร่ ตัดค่าใช้จ่ายสำคัญและเงินสำหรับออมออกไปก่อน ที่เหลือค่อยใช้
  2. เราควรคิดเรื่องการเก็บเงินสำหรับค่ารักษาพยาบาลไว้ให้ตัวเองด้วย พึ่งพาตัวเองก่อน
  3. หาการลงทุนที่สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ เช่น LTF RMF แต่ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจ และทุกการลงทุนมีความเสี่ยง
  4. สร้างเป้าหมายในการออมเงินให้ตัวเอง
  5. หลังมีเงินออมแล้ว ควรแบ่งเงินส่วนหนึ่งไปลงทุน และเงินนั้นควรเป็นเงินเย็น ไม่กระทบกับการใช้ชีวิต

 

หลังพูดคุยกันเรารู้เลยว่าพี่แอร์เป็นบล็อกเกอร์ที่เก่งมากทีเดียว เธอเก่งทั้งเรื่องแม่และเด็ก แล้วยังสนใจเรื่องการเงิน การลงทุนในอนาคตด้วย เป็นบล็อกเกอร์คุณแม่ที่คุยสนุก และมีเสน่ห์ ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กๆ และการเงินในบ้านได้ใน TheLovelyair.com ได้เลย

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE