อ้าวเฮ้ย! งานวิจัยบอกว่าเงินซื้อความสุขได้ แต่ต้องใช้ยังไงให้เราฟินจริงๆ - CLEO Thailand Online Magazine

อ้าวเฮ้ย! งานวิจัยบอกว่าเงินซื้อความสุขได้ แต่ต้องใช้ยังไงให้เราฟินจริงๆ

ได้ยินคนคูลๆ ชอบพูดมาตั้งแต่เด็กว่า “เงินซื้อทุกอย่างไม่ได้หรอกแก” วันนี้เราก็ยังค้านในใจว่าจริงเหรอ ทำไมเวลาจ่ายอะไรแล้วทำไมมันฟินอยู่ลึกๆ และวันนี้ก็มีงานวิจัยออกมาพิสูจน์แล้วว่าเงินทำให้มีความสุขได้จากการศึกษาใหม่ล่าสุดลงใน Proceedings of the National Academy of Sciences แต่ไม่ใช่เอาเงินไปซื้อของให้ตัวเองนะ เขาบอกว่าวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะใช้เงินให้มีความสุขคือ เอาไปจ่ายให้คนอื่นทำอะไรแทนในสิ่งที่เราทำเป็นประจำ…กำลังงงใช่มั้ย มาอ่านกันต่อ

 

ในการศึกษาครั้งนี้เขาถามไปถึง 6,000 คนใน 4 ประเทศ นักวิจัยเปรียบเทียบนิสัยการใช้เงินกับความสุขโดยรวมของชีวิต ทีมพบว่ามีนิสัยอย่างหนึ่งของคนที่จ่ายเงินจ้างคนอื่นทำอะไรให้จะมีความสุขในชีวิตสูงกว่าคนอื่นๆ

 

 

ทีมงานดูตั้งแต่เงินเดือนที่เหลือใช้ ของที่ฟุ่มเฟือยที่แต่ละคนซื้อ และความสุขที่เพิ่มขึ้นหลังจากได้จ้างคนไปทำภารกิจต่างๆ ให้ เช่น จ้างคนทำอาหารมาส่ง ให้แม่บ้านมาทำความสะอาดบ้าน หรือซ่อมของใช้ในบ้าน และในขั้นตอนต่อไปเริ่มต้นทดลองที่เมืองแวนคูเวอร์ ให้คน 60 คนใช้เงิน 40 ดอลลาร์ในช่วงสุดสัปดาห์ 2 สัปดาห์ติดกัน จะเอาไว้ซื้อของใช้หรือจ่ายบริการเซอร์วิสที่ช่วยให้เราประหยัดเวลาอะไรก็ได้ น่าสนใจตรงที่คนส่วนใหญ่ใช้ไปกับการจ่ายให้คนอื่นทำงาน พอเราเซฟเวลาไปได้หลายอย่างกลับได้ผลลัพธ์ในทางบวกมากๆๆๆ รวมทั้งเครียดน้อยลงด้วย

 

ผลออกมาชัดเจนมากว่าคนส่วนใหญ่จะประหยัดเงินเอาไว้ทำทุกสิ่งเอง แต่สุดท้ายรู้สึกว่าเสาร์อาทิตย์ทำไมเราเหมือนไม่ได้พัก พอได้ส่งผ้าไปร้านซักรีด ให้แม่บ้านมาทำความสะอาด 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ให้คนมาตัดหญ้าที่บ้าน เฮ้ย! รู้สึกโล่ง แต่เอาเข้าจริงคนส่วนใหญ่ก็ยังเลือกซื้อของมากกว่าการบริการพวกนี้อยู่ดี เพราะถึงจะมีความสุขมากกว่า แต่ก็รู้สึกว่าใช้เปลืองกว่าชาวบ้านทั้งที่เราทำเองก็ได้ กลับมาเข้าอีหรอบเดิมอยู่ดี แต่นานๆ ให้คนช่วยบ้าง เราก็ไปพักจริงๆ ซะทีคงดีเหมือนกัน

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE