“ของแบรนด์เนม” คุ้มค่าที่จะลงทุนหรือแค่แฟชั่นราคาแพง?

“ของแบรนด์เนม” คุ้มค่าที่จะลงทุนหรือแค่แฟชั่นราคาแพง?

“ของแบรนด์เนม” คุ้มค่าที่จะลงทุนหรือแค่แฟชั่นราคาแพง? กระเป๋าแบรนด์ไหนดี กระเป๋าแบรนด์เนม ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม Chanel Dior Hermes Louis Vuitton Celine

“ของแบรนด์เนม” คุ้มค่าที่จะลงทุนหรือแค่แฟชั่นราคาแพง?

จะยอมรับตรงๆ ว่าที่ควักเงินในบัญชีเป็นหมื่นเป็นแสนเพื่อซื้อของแบรนด์เนมสุดที่เลิฟมาเรื่อยๆ เนี่ย เป็นเพราะใจรักล้วนๆ แต่ส่วนหนึ่งก็คิดมาดีแล้วแหละว่ามันคุ้มค่า สมราคาของมันอยู่

แต่แหม.. แฟชั่นมันเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามเทรนด์อะเนอะ! วันนี้ New Available วันพรุ่ง เดือนพรุ่งก็มี New Available กว่าออกมาอีกแล้ว เปลี่ยนไปไวจนต้องมานั่งนอนคิดดีๆ เลยล่ะว่าการช็อปปิ้งของแบรนด์เนมเหล่านี้มันยังถือว่าเป็นการลงทุนที่ดีหรือเปล่านะ? เอ้อนั่นสิ คุ้มไหมเนี่ย?

“รู้ไหมว่าราคาของกระเป๋า Chanel Medium Classic Flap Bag เพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่า ในช่วง 30 ปี ที่ผ่านมาเลย!”

ถ้าถามว่าการลงทุนซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมสักใบ เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าไหม? งานนี้เจ้าของเว็บไซต์ซื้อขายสินค้าลักชัวรี่ แบรนด์เนม StyleTribut.com อย่าง สเตฟานี (Stephanie Crispin) ก็ยืนยัน นั่งยันเลยว่ามันคุ้มค่าที่จะลงทุนจริงๆ! 

via GIPHY

 

มาริลิน มอนโร เคยซื้อชุด Jean Louis ในราคา 12,000 USD (ราคาประมาณ สามแสนแปดหมื่นบาท) ไปร่วมงานวันเกิดของประธานาธิบดี John F. Kennedy ในปี 1962 และถูกขายในราคา 4.8 ล้าน USD ตีเป็นราคา 153 บาท ในปี 2559!”

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า พอเป็น “แบรนด์เนม” แล้ว ทุกๆ อย่างจะราคาดี และเป็นที่ต้องการไปเสียหมด เราก็ต้องลงทุนอย่างฉลาดด้วย เช่น ถ้าจะหันมาลงทุนซื้อสินค้าที่เป็นประเภทเสื้อผ้า ก็ต้องจากแบรนด์ Hermes, Chanel และ Luitton เลยถึงจะคุ้มค่า

แต่ถ้าเป็นพวกนาฬิกา หรือเครื่องประดับก็อาจจะเป็นแบรนด์อื่นๆ ซึ่งเยอะแยะมาก ก็ต้องศึกษากันหน่อยนะจ๊ะ

 

5 แบรนด์น่าลงทุน ใช้แล้วสวย ส่งต่อแล้วเวิร์ก

Hermes : โดยเฉพาะ Hermes Birkin เป็นที่ต้องการมาก แต่หาซื้อได้ยาก เอาเป็นว่าถ้าพร้อมขายเมื่อไหร่ ก็มีคนเข้าคิวรอซื้อเลย

Chanel : กระเป๋า Chanel 2.55 เป็นกระเป่าที่มีมูลค่าการซื้อขายคล่อง และราคาดีเวอร์วังมาก

Louis Vuitton : กระเป๋าถือใบแรกของแบรนด์ Louis Vuitton Speedy ยังเป็นที่นิยมตลอดกาล เคยอัพราคาได้ถึงสามเท่าของราคาตั้งต้นเลยนะ

Dior : the Lady Dior bag กระเป๋าใบโปรดของเจ้าหญิงไดอานา ที่ยังคงป็อปปูล่ามากๆ ราคาดี ขายดีสุดๆ

Celine : แบรนด์น้องใหม่แต่ครองใจสายแบรนด์เนมสุดๆ เป็นความสลาสสิกที่ทันสมัย ราคาเริ่ดด้วย

via GIPHY

เป็นมากกว่าแค่ “เทรนด์แฟชั่นที่มาไว ไปไว”

แต่ก่อนสเตฟานีเชื่อว่าการซื้อสินค้าคุณภาพดีถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า มันไม่ได้ดีแค่กับรูปร่างของเรา แต่มันก็ยังดีกับเงินเราด้วย เธอมักจะแนะนำเพื่อนๆ ว่าไม่ต้องซื้อเยอะๆ ก็ได้ แต่ต้องซื้อคุณภาพดีๆ ไปเลย จะได้ช่วยประหยัดเงินเรา

แต่สุดท้ายมันก็เป็นความคิดที่ไม่ค่อยเวิร์กเท่าไหร่ เพราะจริงๆ แล้ว ถ้าเราซื้อของแบรนด์เนมโดยผ่านการวิเคราะห์ความคุ้มค่าของเทรนด์ตอนนั้นแล้ว มันจะคุ้มค่า และอยู่ได้นานมากกว่า

 

หนทางสำหรับมือใหม่หัดลงทุน

สำหรับคนอยากลองลงทุนกับของแบรนด์เนม แต่ไม่อยากใช้เงินเยอะๆ ในโลกโซเชียลเดี๋ยวนี้เขาก็มีให้เช่าของใช้แบรนด์เนมแล้วนะ จะได้ไม่เลือกซื้อของมามั่วๆ เพราะไม่รู้ว่าอะไรคุ้มไม่คุ้ม เหมาะไม่เหมาะ

เริ่มต้นจากประเทศสิงคโปร์เปิดให้เช่าของใช้แบรนด์เนม พวกเสื้อผ้า และกระเป๋าถือ ผ่าน AirBnB-style โดย Raena Lim ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทที่ได้ไอเดียมาจากการที่เธอพบว่า 80% ของเสื้อผ้าแบรนด์เนมในตู้เสื้อผ้า แทบไม่ได้ใส่เลย ทำให้เธอรู้สึกว่าสิ่งที่เธอซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้เหมือนเป็นการลงทุนที่ล้มเหลว

เธอเลยเปิดให้เช่าเสื้อผ้าเหล่านั้นแทนการทิ้งไว้เฉยๆ “การได้ลองแฟชั่นแบบใหม่ๆ ที่มีมาเรื่อยๆ จะทำให้สาวๆ ได้รู้และได้ลองค้นหาสไตล์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน มันทำให้เขากล้าที่จะตัดสินใจในสิ่งที่อยากจะได้และกล้าที่จะลงทุนจริงๆ”

“ของแบรนด์เนม” คุ้มค่าที่จะลงทุนหรือแค่แฟชั่นราคาแพง? กระเป๋าแบรนด์ไหนดี กระเป๋าแบรนด์เนม ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม Chanel Dior Hermes Louis Vuitton Celine
“ของแบรนด์เนม” คุ้มค่าที่จะลงทุนหรือแค่แฟชั่นราคาแพง?

ต่อให้เป็นของมือสอง ก็ยังราคาดี

ใครว่าของมือสองราคาตก ขาดทุนแน่ๆ ใช้ไม่ได้กับของแบรนด์เนมจ๊ะ โดยเฉพาะกับไอเดมหายากที่คลาสสิกสุดๆ ถึงขึ้นผ่านไปกี่ปีๆ ก็ยังเป็นที่ต้องการของนักสะสมอยู่ ต่อให้มันราคาสูงแค่ไหน มันก็คุ้มค่าพอที่จะยอมควักเงินซื้อได้เพียงเพราะแค่อยากได้ของใหม่ที่ราคาไม่แพง แถมพอเบื่อก็ส่งต่อได้อีกเรื่อยๆ อีก

ความจริงแล้ว ยิ่งเมื่อเราส่งต่อของใช้ออกไปได้ง่ายเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้เราฟุ่มเฟือยกับการซื้อของใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกเรื่อยๆ เท่านั้น ลงทุนคุ้มก็จริง แต่ก็ระวังไว้ด้วยนะสาวๆ

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE