‘หมอตั้ม’ เด็กบ๊วยหลังครัว พลิกเกมส์สู้สู่ 6 คนสุดท้ายแห่ง MasterChef Thailand - CLEO Thailand Online Magazine

‘หมอตั้ม’ เด็กบ๊วยหลังครัว พลิกเกมส์สู้สู่ 6 คนสุดท้ายแห่ง MasterChef Thailand

By Miss P

เกมส์แข่งขันทำอาหารที่ฮอตที่สุดในนาทีนี้คงจะไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อครัว MasterChef ประเทศไทย ห้องครัวที่ร้อนแรงที่สุด ด้วยไฟที่ลุกโชนจากผู้เข้าแข่งขันนับพันจนมาเหลือ 20 คนของการแข่งขันที่ได้ออกอากาศในตอนแรก และ ตั้ม – นายแพทย์ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข ก็ผ่านไปจนเป็น 6 คนสุดท้ายแห่งครัวมาสเตอร์เชฟประเทศไทยรุ่นที่ 2

 

ตั้ม – นายแพทย์ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข

 

โดดเด่นด้วยข้อผิดพลาด

ใครที่ติดตามมาสเตอร์เชฟซีซั่นนี่จะเห็นว่าในทุกการแข่งขันช่วงแรก ไม่ว่าจะเดี่ยวหรือกลุ่ม ตั้มจะค่อนข้างจะโดดเด่นด้วยข้อผิดพลาดบ่อยกว่าคนอื่นๆ ทั้งทำเส้นพาสต้าไม่สุกเป็นซิกเนเจอร์ ทำอาหารผิดรส ไม่สร้างสรรค์ จนติดอันดับ 3 จานที่แย่ที่สุดบ่อยครั้ง กลายเป็นคนสุดท้ายที่ไม่มีใครเลือกเข้าทีม พอเป็นหัวหน้าทีมครั้งแรกก็ดันไม่มีใครอยากเป็นลูกทีมเขาเลยสักคน! เลยทำให้เขาต้องเสียโอกาสได้พิสูจน์ตัวเองในฐานะหัวหน้าทีม

แต่เหตุการณ์ก็พลิกผันไปสู่ยุครุ่งเรืองของตั้มในตอนที่ 11 ‘คุณหมอคนใหม่’ เข้าแข่งขันทำอาหารในโจทย์ผลไม้ไทย จานแครมบรูว์เล่มะเฟืองทำให้เขาได้รับคำชมจากกรรมการทั้งสามแบบไม่มีที่ติ แล้วเขาก็ได้เป็นหัวหน้าทีมครั้งแรกและก็พาทีมชนะไปต่อแบบเก๋ๆ

“เราโดนกดดันหลายทาง กรรมการ ตัวเราเอง เราไม่อยากดูแย่จนถึงตอนที่จะออก ไม่อยากอยู่ได้เพราะดวง ก็เลยไปศึกษามากขึ้น ลองทำเองให้เยอะขึ้น เวลาถ่ายทำจะเว้นไม่เท่ากันเทปหลังๆ อาทิตย์ละสองถึงสามเทป ผมเป็นคนถนัดใช้วัตถุดิบอาหารฝรั่ง ไม่ค่อยใช้วัตถุดับไทยจัดๆ เปิดมาเจอปลาร้า ไก่บ้านนี่ช็อคไปเลย ขนไก่ไม่ได้มีแค่ที่เราดึง มีขนเส้นเล็กที่ต้องใช้แหนบดึง”

แม้จะตกม้าตายที่จานของแชมป์คนแรกของ MasterChef Thailand ตอนที่ต้องบอกลาหมอตั้ม กรรมการ เพื่อนร่วมแข่งขัน และคนดูทั้งประเทศน้ำตาคลอ รวมทั้งหมอที่น้ำตาไหลพรากตามกัน ทำให้เราเห็นว่าระหว่างทางของกราฟความสามารถที่ขึ้นๆ ลงๆ ตั้มไม่ได้โดดเด่นแต่ข้อผิดพลาด เขาเป็นเพื่อนร่วมงานที่น่ารัก ทำงานเป็นทีมได้ตามหน้าที่ ไม่ว่าเขาจะเป็นคนร่วมทีม พาร์ตเนอร์ หรือหัวหน้าทีมเขาทำมันได้ดีทุกครั้ง ไม่มีใครอยากจะกำจัดเขาด้วยความรู้สึกหมั่นไส้ส่วนตัวในเกมส์ ทุกครั้งที่ถูกติเขาฟังด้วยความใจเย็นและยอมรับอย่างเข้าใจ

 

คาแรคเตอร์สองบุคลิกที่ทำเซอร์ไพรซ์

ถึงจะไม่ใช่แชมป์ แต่หมอตั้มก็ฮ็อตสุดๆ แล้วในนาทีนี้ ไม่ว่าจะไปงานอีเวนท์ที่ไหนเราจะได้ยินเสียงกลุ่มสาวๆ กรี๊ด ‘หมอตั้ม’ อยู่รอบๆ และเขาก็ยังไม่ชิน “ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะ แต่ก่อนตื่นเช้ามาทำงานเสร็จก็จะอยู่เวรต่อ ตรวจไปเรื่อยๆ ทุกวันนี้มีงานทางด้านอาหารเพิ่มมากขึ้น ออกสื่อมากขึ้น ได้ทำอะไรใหม่ๆ มากขึ้น  ก็ยังเข้าตรวจที่โรงพยาบาลอาทิตย์ละครั้งถึงสองครั้ง”

จากรายการเขาดูเป็นผู้ชายสุภาพ อ่อนน้อม อบอุ่น รอยยิ้มใจดีของเขาทำใจเราละลายได้เลย แต่ได้เจอบ่อยๆ คาแรคเตอร์เขาค่อยๆ พลิก ความสนุกแบบหนุ่มขี้เล่นโผล่มาทักทายเป็นระยะ ตั้มมีความทะเล้นที่ทำให้คนรอบตัวผ่อนคลายได้ง่ายเวลาอยู่ใกล้

 

ลูกมืออันดับหนึ่งของแม่บ้าน

“ที่บ้านเป็นครอบครัวคนจีน ผมมีพี่ชายหนึ่งคน อยู่บ้านทาวน์เฮ้าส์กับครอบครัว ทุกคนต้องทานข้าวเวลาเดียวกัน ใครติดธุระอะไรต้องมาทานอาหารเย็น เป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของบ้าน เราก็เลยได้มีส่วนร่วมในการทำอาหารด้วยเพราะเราไม่มีอะไรทำ พ่อกับแม่ไม่ชอบให้เล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ เล่นได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมงต่อวัน เขาก็จะใช้ให้เราไปหั่นผัก ช่วยแม่บ้านทำอาหาร” ซึ่งตั้มก็ไม่มีอิดออดเพราะก็ดีกว่าไม่มีอะไรทำ รู้สึกเหมือนได้ไปเล่นดีกว่าทำการบ้าน “เมนูแรกที่ทำคือน้ำพริกกะปิ หัดทำเองปรุงไปเรื่อยๆ ที่บ้านชมว่าอร่อยก็มีกำลังใจ ค่อยๆ ขยับไปเมนูอื่น เมนูแนวที่ที่บ้านชอบกิน แต่โตขึ้นม.ปลายก็จะไปกับเพื่อนบ้าง ปัญหาคือไม่มีรายได้เราไม่สามารถไปได้ทุกวัน ก็เลยลองทำเอง”

 

โหมดหมอสุขภาพ

“คนไทยส่วนใหญ่ก็ทานเป็นข้าวราดแกงปกติ อาหารไทยส่วนใหญ่ครบห้าหมู่อยู่แล้ว บวกกับสมุนไพรไทยไปด้วย ซึ่งดีต่อสุขภาพ กระเทียมช่วยลดไขมันในเลือดได้ ที่ห่วงอย่างเดียวคือกะทิมันมีไตรกลีเซอไรด์สูง แต่ก็มีประโยชน์ถ้ากินอย่างพอดี เหมือนกับอาหารอย่างอื่นแหละ แต่คนไทยดันกินกะทิเป็นแกงก็เลยมักจะเกิน อีกอย่างที่คนในเมืองชอบก็คือพวก Fast Food หรืออะไรก็ตามที่กินได้เร็วๆ พวกของทอด นอกจากอ้วนก็ทำให้เกิดกลุ่มโรค NCD ได้ เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เบาหวาน ไขมัน ความดัน เกิดจากพฤติกรรมเป็นหลัก พันธุกรรมเป็นรอง”

*ไตรกลีเซอไรด์ คือ ไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายสังเคราะห์ขึ้นในตับ ถ้ากินเยอะเกินไปก็จะทำให้ตับอ่อนอักเสบ มักจะเกิดขึ้นปุบปับ

*คอเลสเตอรอล คือ ไขมันชนิดหนึ่งที่พบได้ในส่วนของผนังเซลล์ทุกเซลล์ ถ้ารับมาเยอะเกินไปก็จะไปสะสมตามหลอดเลือดจนอุดตันทำให้อวัยวะพัง เจอบ่อยคือสมองและหัวใจ

 

หนัก 110 กิโล มาฟิตเพราะเดินไม่ไหว

“เมื่อก่อนชอบของทอดมาก มันอร่อย รสชาติอาหารส่วนใหญ่อยู่ในไขมัน ตอนเรียนอยู่มัธยมกินของทอดทุกวันเลยเพราะตรงข้ามโรงเรียนเป็น McDonald กินทุกวันจนอ้วนหนัก 110 กก.มาจนตอนม.1 ทั้งบ้านผอมหมดยกเว้นผม มารู้สึกตัวอีกทีตอนจะขึ้นม.3 เราต้องเดินขึ้นบันไดไปเรียนชั้นบน อ้วนจนเพื่อนล้อ อ้วนจนเดินแล้วเหนื่อยก็เลยลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง ขอแม่ไปฟิตเนส”

สิ่งที่ตั้มทำคือตั้งหน้าตั้งตาวิ่งบนลู่วิ่งอย่างไม่มีจุดหมาย “แต่น้ำหนักก็ลงนะ จนถึงจุดหนึ่งที่มันหยุดไม่ลงไปกว่านี้ เราก็จะไม่ผอมไปกว่านี้ วิ่งไปวิ่งมาน้ำหนักโยโย่ก็เลยปรึกษาเทรนเนอร์ เขาก็สอนเวทเทรนนิ่งเรา ควบคุมการกิน อายุช่วงประมาณม.5-6 ผู้ชายจะตัวยืด ใช้พลังงานเยอะเราก็เลยผอมเร็วขึ้น”

 

หมูกรอบคือรักแท้ที่ไม่มีวันหยุดนิ่ง

ไม่เซอร์ไพรซ์ว่าคนรักของทอดอย่างตั้มทำไมถึงหลงรักในหมูกรอบ “ไปร้านไหนที่มีหมูกรอบโชว์อยู่ในตู้ หนึ่งชิ้นต้องเป็นของเรา ชอบกะเพราะหมูกรอบ หมูกรอบทอดกระเทียม” แต่รักแค่ไหนก็ไม่เคยเห็นตั้มทำหมูกรอบในครัวมาสเตอร์เชฟ “เราตั้งใจไว้แล้วว่าจะมาเพื่อทำให้คนเข้าใจอาหารสุขภาพมากขึ้น ถ้าโจทย์ไหนที่สามารถทำเพื่อสุขภาพหรือแค่ไม่ทำลายสุขภาพก็จะทำ” และเป็นความรักที่ไม่มีวันหยุดนิ่ง “ชอบหมูกรอบแต่ก็ไม่เคยหยุดอยู่กับร้านใดร้านหนึ่ง ทำเองอร่อยสุด”

 

แม้จะแพ้แต่ก็เดินต่อ

ไม่แพ้คนอื่นก็ต้องมีที่แพ้ตัวเองบ้าง ตั้มเป็นหนึ่งในหลายคนที่กรรมการพร่ำสอน ดุ เตือน ต่อว่ามาตลอด “ตอนที่โดนดุเยอะๆ ช่วงแรก โจทย์มะเขือคือพีคที่สุด โดนดุอีกแล้ว ทำให้ถามตัวเองว่า ‘กำลังทำอะไรอยู่?’ เราตั้งใจทำแกงแดงแต่ดันไม่ใช่ ให้คิดตอนนี้คงทำเป็นเบอร์เกอร์” แต่ไม่รู้นะว่าอร่อยไหม ตั้มท้าว่าต้องไปตามชิมกันทีหลัง

ตอนนี้ตั้มมีเพจชื่อ ‘Eat Matters’ หลังพลาดโอกาสทำ cookbook กับรายการ “ไม่อยากทำบทความวิชาการเข้าใจยาก พยายามย่อยให้คนอ่านรู้สึกเหมือนเพื่อนเล่าให้เพื่อนฟัง อยากให้คนเข้าใจความรู้พวกนี้และเพิ่ม self-awareness ให้คนใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น”

 

When หมอ อินเลิฟ

ทิ้งท้ายเอาไว้ว่าสเปคที่จะ หมอ/เชฟ คนนี้จะมองไม่วางตา “ขาว ขายาว” ส่วนนิสัยก็ต้องคุยกันก่อน “ผมเป็นคนสบายๆ ง่ายๆ บางทีก็สบายจนไม่ได้ใส่ใจ ไม่ได้เป็นคนโรแมนติก คอยเทคแคร์ ยังไม่เคยทำอาหารให้แฟนทาน เพราะถ้าทำต้องพาเข้าบ้านและยังไม่เคยพาใครเข้าบ้าน พ่อแม่ค่อนข้างดุแบบคนจีน ผมไม่ชอบคนเรื่องเยอะ แต่ก็ไม่ใช่สบายไปเลย หาคนที่พอดีกับจุดที่เราอยากได้ค่อนข้างยาก”

แต่ตั้มก็มี puppy love ตอนเด็ก “เคยขอครูไปนอนข้างๆ คนที่ปิ๊งตอนเด็กๆ เดินห่มผ้าให้เพื่อนทุกคนก็จะได้เดินผ่านเขา ห่มให้เขาด้วย”

ได้รู้จัก ‘หมอตั้ม’ กันเบาๆ ในครั้งแรกที่คลีโอเจอก็รู้สึกว่าเขามีเสน่ห์แบบไม่แอบซ่อน เข้าถึงไม่ยากแบบนี้คลีโอมีเซอร์ไพรซ์เจอกันครั้งต่อไปแน่นอน!

HOROSCOPE