คนบางคนก็เหมาะที่จะโสดมากกว่ามีใครข้างกาย ...แต่ก็ในบางจังหวะชีวิตเท่านั้นแหละ - CLEO Thailand Online Magazine

คนบางคนก็เหมาะที่จะโสดมากกว่ามีใครข้างกาย …แต่ก็ในบางจังหวะชีวิตเท่านั้นแหละ

มันมีหลายเหตุผลเลย การมีแฟนมันไม่ใช่เทรนด์หรือเป็นกระแสสังคมที่ใครๆ ก็ต้องไปในทิศทางเดียวกัน บางจังหวะชีวิตซึ่งอาจจะยาวนาน คนบางคนเหมาะกับการจะสานสัมพันธ์กับตัวเองเท่านั้นแหละ ไม่ใช่เพราะเราแปลกแต่เราเป็นคนแบบนี้ที่ยังไม่พร้อมจะเปลี่ยนและไม่เห็นความจำเป็นจะต้องเปลี่ยนอะไร

 

ความเบื่อหน่ายคนรอบตัว สังคมที่ล้อมไปด้วยคนแปลก “ทำไมคนพวกนี้ดูแปลกไปหมด” เราไม่จำเป็นต้องโทษตัวเองไปซะหมด แต่ก็อย่าคาดหวังให้สังคมปรับตัวเข้าหาเรา ในเมื่อไม่ชอบผู้คน ก็จงแฮปปี้กับการอยู่กับตัวเองให้ได้ เข้าสังคมไม่เก่งหรอ ก็ไปเก่งทางอื่นซะง่ายจะตาย

ในชีวิตคนเราจะมีช่วงเวลาหนึ่งที่ไม่ได้น่าตื่นเต้นเร้าใจเอาซะเลย ซึ่งสำหรับบางคนอาจหมายถึงตลอดชีวิต แล้วเราก็โอเคกับมัน ฉันไม่ชอบการขึ้นโรลเลอร์โคสเตอร์เท่าไหร่ ความเรียบง่ายมั่นคงของชีวิตมันดีอยู่แล้ว ไม่อยากก้าวหน้ากว่านี้(ในตอนนี้) และฉันก็ไม่ได้ถอยหลังไง นั่นเท่ากับว่าคนๆ นี้ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่ และการมีใครอีกคนน่ะ เปลี่ยนครั้งใหญ่เลยนะ

 

ประนีประนอมไม่เป็น จะทำให้ความสัมพันธ์พังง่ายมาก เพราะเมื่อเราไม่ยอมอะไรสักอย่างแล้วอีกฝ่ายยอมตลอดมามันจะทำให้เขาไม่ไหวในจุดหนึ่งเหมือนกัน คบใครไปก็มีแต่พังพังพัง จะเรียกคนแบบนี้อีกแบบคือเอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางของจักรวาล มันก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรเท่าไหร่หรอก ถ้ามองว่าก็เรื่องของเรา แต่เราคงจะไปเรียกร้องให้เราเป็นศูนย์กลางของชีวิตคนอื่นไม่ได้เหมือนกัน

อีกหนึ่งประเภทคือคนที่ไม่รู้จักอดทนอะไรเลย มนุษย์เราเวลาใช้ชีวิตกับอีกชีวิต จะต้องมีการนับหนึ่งถึงสิบในใจเป็นล้านรอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราเป็นคนใจร้อนและอีกฝ่ายเป็นคนใจเย็นมาก คนใจร้อนบางครั้งยังต้องอดทนกับตัวเองเลยที่ทำอะไรไม่เร็วได้ดั่งใจ แล้วจะไปทนได้กับคนอื่นได้ยังไงกัน การจะมีความสัมพันธ์ได้เราจะต้องรู้จักอดทนและเสียสละให้เป็น …ถ้าไม่เป็น ก็ไม่ต้องมี

 

เรื่องใหญ่ที่ไม่ที่สุด แต่ก็ใหญ่ไม่แพ้เรื่องไหนที่ไม่ควรจะเริ่มต้นกับคนใหม่เลยก็คือ ยังลืมคนเก่าไม่ได้ นี่ยังไม่นับแฟนเก่านะ แต่คนที่เราอินมากๆ ที่ยังไม่ผ่านพ้นไปดีเท่าไหร่แล้วเราลืมไม่ได้สนิท บางครั้งเอาคนใหม่มาเยียวยาหัวใจไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไหร่เลย หัวใจเราเอง ซ่อมเองเหอะ เพราะหลายคนที่ถูกเท ถูกทิ้ง ถูกหลอกให้รักก็เลยกลับไปเชื่อใจคนยาก แม้จะเป็นคนใหม่ก็ตาม กลัวจะโดนทิ้งให้เจ็บเหมือนคนเก่าอีก ไปเข้าจำศีลแล้วบำบัดการเชื่อใจตัวเองซะก่อน

เพราะมันจะไปสู่การเอาความดีงามของคนเก่ามาเป็นบรรทัดฐานในการคัดเลือกคนใหม่ เธอต้องทำให้ดีเทียบเท่าหรือดีกว่าเท่านั้นฉันถึงจะพอใจ เป็นไปไม่ได้! เขาอาจจะต่างกันสุดขั้วและให้เราไม่ได้ทั้งหมดที่เราเรียกร้อง ซึ่งไม่ผิดถ้าเราไม่โอ แต่ที่มักจะเกิดขึ้นเลยคือ จริงๆ เราก็โอเคกับเขานะ แต่พอเช็คลิสต์แล้วเขาไม่ผ่าน โยนกระดาษเช็คลิสต์ทิ้งแล้วฟังหัวใจตัวเองเถอะ พลีสสส

หรือถ้าเราไม่ได้หัวใจพังยับเยินแต่กำลังพัฒนาชีวิตด้านอื่นอยู่ อย่าเพิ่งหันมาโฟกัสด้านความรัก อย่าเพิ่งมารับผิดชอบใจใคร สานฝันตัวเองไปก่อน อย่ารีบ!

 

อาการที่หนักที่สุดคือ ยังไม่รู้ว่าจะรักตัวเองยังไงด้วยซ้ำ โถลูกสาว คนที่เห็นค่าตัวเองก็ต่อเมื่อมีคนมาบอกว่า “ฉันคิดว่าเธอมีค่ามากนะ” เท่านั้น จะต้องแก้ไขโดยด่วน เพราะคนอื่นทั่วไปเขารู้ว่าตัวเองมีอะไรและรัก เคารพในตัวเองมากก่อนที่ใครจะมากระซิบบอกซะอีก ถ้ารักตัวเองไม่เป็น คนอื่นก็รักเราไม่เป็นเหมือนกัน

ตรงกันข้ามคือคนที่พร้อมจะรักใครนั่นแหละ แต่ก็แค่อยากจะโสด ก็โสดไปสิ อย่าไปฟังพี่ป้าน้าอาหรือเพื่อนที่เขาเชื่อว่าจุดสูงสุดในชีวิตก็คือชีวิตคู่ คนเราเดินขึ้นเขาคนละลูกได้ กว่าจะไปถึงยอดเขาอาจจะเป็นเส้นทางที่ต่างกัน แต่วิวฉันกับวิวเธอก็ไม่เหมือนกันนะ และเราก็เลือกยอดเขาของเราเองได้ ขอแค่เราแฮปปี้กับเส้นที่เราเลือกก็พอ

 

เขียนโดย MissP

HOROSCOPE