เรื่องความรัก ถึงเขาจะแพ้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะ "ชนะ" หรอกนะ!

เรื่องความรัก ถึงเขาจะแพ้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะ “ชนะ” หรอกนะ!

ฮัลโหล! ถึงเขาจะแพ้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะ “ชนะ” หรอกนะ!

จะบอกว่าอินละครเกินก็ได้นะ แต่ช่วงหลังๆ ที่ว่างเมื่อไหร่เป็นต้องมานั่งดูละครย้อนหลังตลอด

ล่าสุดเพิ่งได้ดูละคร ‘พรหมไม่ได้ลิขิต’ ที่ อรชุน (บี้ – สุกฤษฎิ์) กับ การะเกด (เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา) ที่ช่วงแรกๆ รักกัน หยอดกันไปมา ก็หลอกให้ฟิน อินเลิฟกระจาย

สุดท้ายดราม่าสุด การะเกดแต่งงานกับหมอนิพิธ (อัค – อัครัฐ นิมิตรชัย) มีหมอใจสว่าง(พัดพัด – รัตน์ฟ้า ไชยชื่นจิตต์) มาเป็นตัวปั่นให้เขาเลิกกัน เพราะเล็งหมอนิพิธมานาน โอ๊ย.. ปวดหัวไปหมดทำเอาอยากจะกระโดดเข้าจอไปกำกับเองซะเลยเนี่ย!

แต่ถ้าให้พูดถึง ละครไทยเกือบทุกเรื่อง นางร้ายจะทำทุกวิถีทางเพื่อกำจัดศัตรูหัวใจของเจ้าหล่อนให้พ้นทาง ฆ่าทิ้ง ยิงให้ตาย ขายวิญญาณให้ความรักสุดๆ ด้วยตรรกะที่ว่า “ถ้าไม่มีเธอสักคน เขาก็คงจะรักฉัน”

เฮลโล่ววว ช่างสำคัญตัวผิดเสียจริงนะยะ ทำไมนะเราถึงชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นให้เป็นทุกข์ ในเมื่อเราเองก็เป็นของเราอย่างนี้แหละ จะพยายามเอาไปแทนที่คนอื่นทำไม?

โดยปกติตามเนื้อเรื่องของละครส่วนใหญ่ นางร้ายบางคน ก็ยังมีใครสักคนที่รักในความเป็นตัวเองของเจ้าหล่อนอยู่ หมายถึง.. ใครสักคนที่มองข้ามความร้ายนั้นไปได้ และรักเธอในแบบที่เธอเป็น มันก็น่าจะพิสูจน์ได้แล้วว่า การพยายามเอาตัวเองไปแทนที่คนอื่นมันไม่ได้มีอะไรดีเลย มีแต่จะทำให้ตัวเองทุกข์เปล่าๆ เป็นตัวของตัวเอง และรักใครสักคนที่รักในความเป็นตัวเราน่าจะดีกว่า 

เรื่องความรัก ถึงเขาจะแพ้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะ “ชนะ” หรอกนะ!

บทสรุปของ “ใจสว่าง” ที่แฟนละคร #พรหมไม่ได้ลิขิต รอกันมาแสนนาน จากที่ยุแยงให้ครอบครัวเขาแตกกันมาหลายหน สุดท้ายพอเขาเลิกกันจริงๆ เขาก็ไม่เลือกเจ้าหล่อนอยู่ดี

เพราะเธอไม่ใช่ตั้งแต่แรกแล้วไง ต่อให้เขาไม่มีใคร เขาก็ไม่รัก ถึงจะกำจัดคู่แข่งให้แพ้ไปได้ ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะชนะ ฟิลลิ่งประมาณเอาจิกซอว์ไปประกอบแทนเลโก้นั่นแหละ ก็มันไม่ใช่อะ!

     

สรุปสั้นๆ ที่แฝงไปด้วยความห่วงใย ปนเตือนใจเล็กๆ

ใครที่กำลังจะเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในบุคคลที่สามของความรักคนอื่นเพราะอยากเอาชนะ ก็หยุดซะนะ สุดท้ายเขาเลิกกันแล้วยังไง? เกมอาจจะพลิก คนที่เราเอาวางไว้เป็นเดิมพันอาจจะเลือกผู้ชนะของเขาเองก็ได้ (และอาจจะไม่ใช่เรา) แต่ที่แย่กว่า คือข้อครหาจากคนรอบข้าง ว่า “เราเป็นคนไม่ดี ไปทำให้คู่เขาแตกกัน” นั่นแหละน่ากลัวกว่า อยู่กันดีๆ เถอะ

ส่วนใครที่เป็นหนึ่งในตัวเลือกของผู้สักคนอยู่ อย่าออกตัวแรง อย่าพยายามกำจัดคู่แข่งเราจนออกหน้าออกตา ยุ่งกับอีกฝ่ายให้น้อยและใช้เวลาโฟกัสกับผู้ให้มากที่สุด ใช้ความเป็นตัวเองเอาชนะใจเขาจะดีกว่า เพราะสิ่งที่เราแสดงออกมานั่นแหละ จะสะท้อนตัวเองได้มากที่สุดว่าเป็นคนยังไง

เพราะถ้ามันใช่.. เขาจะรักเรา โดยที่เราไม่ต้องพยายามกำจัดใครเลย 🙂

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE