ระแวง VS ละเอียด ผู้หญิงขี้สงสัยมากเกินไปหรือเธอรู้จริง? - CLEO Thailand Online Magazine

ระแวง VS ละเอียด ผู้หญิงขี้สงสัยมากเกินไปหรือเธอรู้จริง?

ที่เขาบอกว่า อย่าประมาท ‘ผู้หญิงที่อยากรู้อยากเห็น’ ต่ำเกินไป นั้นจริงถึงจริงที่สุด จะหาว่าเราขี้เผือกก็ไม่แคร์ ยอมรับว่าถนัดเรื่องนี้จริงๆ

 

สืบ เสาะ หาหนุ่มที่แอบปิ๊ง ด้วยข้อมูลเดียวที่มีคือชื่อร้าน!

เรื่องมันเริ่มมาจากเพื่อนสนิทของเราที่เป็นแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ จากการสืบเสาะหาคนที่เราเพิ่งเจอในคืนก่อน เราเล่าให้เพื่อนฟังว่าปิ๊งผู้ชายคนนี้ตอนไปนั่งดริ๊งที่ร้านๆ หนึ่ง แต่ไม่มีคอนแทคอะไรเขาเลย ก็คงได้แต่รอให้พรหมลิขิตพาให้เราได้เจอเขาอีกสักครั้ง เพื่อนเงียบไปปล่อยให้เรานั่งพูดคนเดียวอยู่พักใหญ่ แล้วก็ตะโกนขึ้นมาว่า “เจอแล้ว! คนนี้ใช่มั๊ย” ปรากฎว่าใช่เลย ชัดเลย “แกทำได้ยังไง” เพื่อนก็เล่าว่าตามจาก tag ร้าน ไปจนถึงอินสตาแกรมของร้าน ตามหาคนกดไลค์ กดฟอลโลว์ต่างๆ นานา ไปส่องทุกคนที่มีความน่าจะเป็นที่จะเป็นเขาได้ จนเจอ! โอเอ็มจี นี่มันคุณสมบัตินักสืบชัดๆ ก็เลยทิ้งท้ายให้เพื่อนอย่างชื่นชมว่า “แกควรจะไปตามหาคนหายนะ”

 

ผู้ชายใช่หรือไม่ จะรู้ได้ยังไงแค่ดูรูปในไอจี

แล้วเพื่อนก็คายตะขาบมาให้เราอย่างไม่มีใครรู้ตัว เมื่อไม่กี่วันมาก่อนนี้ ที่เพื่อนอีกคนอยากจะรู้เหลือเกินว่า หนุ่มที่เธอแอบปิ๊ง ผู้ชายแท้ๆ หรือแค่เพื่อนสาวกันแน่ แย่ล่ะสิ เรื่องแบบนี้ก็ไม่ได้สนิทกับเชามากพอที่จะถามตรงๆ เลยต้องพึ่งการคาดคะเนผ่านโซเชียลมีเดีย เดือดร้อนมาถึงเพื่อนดีๆ อย่างเราในการส่อง ส่อง แล้วก็ส่อง ไปจนถึงรูปแรกของเขาในไอจี ก็ได้รู้ว่าเขาน่าจะเคยมีแฟนแต่เลิกกันไปแล้ว ที่น่ายินดีกับเพื่อนก็คือ แฟนเขาเป็นผู้หญิง ที่เหลือไม่รู้แล้วนะ เขาอาจจะได้หมดถ้าสดชื่น นั่นหมายความว่า “เขาอาจจะสดชื่นกับแกก็ได้ ใครจะรู้” สิ่งที่เพื่อนช็อคคือ เราคิดและวิเคราะห์จากข้อมูลแค่นั้นได้อย่างไรภายในไม่กี่ชั่วโมง

 

แฟนเนียนเที่ยวเป็นกลุ่ม ซ่อนกิ๊กใต้สถานะ ‘แฟนเพื่อน’

ในอีกกรณีหนึ่งคือการจับกิ๊ก เพื่อนอีกคนหนึ่งชื่อหนุ่ม(นามสมมติ) มีแฟนสาวที่คบกันมานานพอที่จะสังเกตพฤติกรรมได้ว่าเธอเปลี่ยนไป มีการปิดกั้นเขาออกจากกลุ่มเพื่อนของเธอ แต่ยังไม่มีหลักฐานอะไรมัดตัวแน่นหนา เธอบอกว่าจะไปเที่ยวกับเพื่อนนะ มีทั้งเพื่อนที่เขารู้จักและ ‘เพื่อนและแฟนของเพื่อน’ อีกหลายคนที่เขาไม่รู้จัก เธอไม่ได้ชวนหนุ่มไปด้วยด้วยเหตุผลว่าเห็นว่าเขางานยุ่ง (งานก็ยุ่งจริงๆ นั่นแหละ) ทั้งแก๊งไปเที่ยวต่างประเทศกันแล้วเธอก็หายไปเลยตลอดทริป ไม่ไลน์มาไม่อัพรูป ลำบากหนุ่มต้องไปตามไอจีเพื่อนเธอ ก็พบว่ามีชายคนหนึ่งที่อยู่ข้างเธอบ่อยๆ ในรูป ดูในสตอรี่ก็เดินข้างกัน พอกดเข้าไปไอจีชายคนนั้นเท่านั้น โป๊ะแตกค่ะ! เจอรูปคู่และแคปชั่นหวานๆ เอ้า! หล่อน คบซ้อนนี่คะอย่างนี้

 

บอกเลยว่าแบบนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับ #ทีมเผือก ไปเต็มๆ ความลับมันไม่มีในโลก แค่ต้องการถูกแซะขึ้นมาซะหน่อย คนบริสุทธิ์ใจเขาไม่มีอะไรให้ต้องอยากรู้มากหรอก ความจริงพวกเราสาวๆ ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า ไม่อยากถูกปิดบังหรือหลอกลวงเท่านั้น เรื่องส่วนตัวของคนอื่นที่ไม่มีผลอะไรกับชีวิตน่ะ ไม่ไปขุดคุ้ยให้เสียเวลาหรอก

 

คลีโอแชร์ทริคนักสืบงัดหลักฐาน (ที่ไม่หวงว่าผู้ชายจะรู้ทัน) สิ่งที่เราต้องเช็คเลยคือ

รูปที่ tag มา : คนส่วนใหญ่จะไม่ได้ปิดส่วนนี้เอาไว้ นอกซะจากว่ามีลับลมคมในอะไรบางอย่าง เราจะดูได้ว่าเขาไปโผล่อยู่ในรูปของใครบ้าง และอยู่ในรูปเดียวกับใครบ้าง อย่ามองข้ามส่วนนี้ไปเด็ดขาดเพราะจับชู้ได้มาหลายรายแล้ว

คนกดไลค์และคนที่ติดตาม : เพื่อนสาวขี้ระแวงของเรานั่งดูไลค์ของทุกภาพแฟนหนุ่ม จะว่าเธอว่างก็ได้ นั่นเป็นเวลาของเธอ แต่ส่วนใหญ่ส่องคนกดไลค์เราใช้มันในด้านดีนะ เอาไว้หาคนที่เราแอบชอบแต่ไม่มีคอนแทคโซเชียลเขา เผื่อบังเอิญเจอนี่สานต่อได้เลย

คอมเมนต์ : มีประโยชน์มากกก เพราะนอกจากมีการแสดงตัวแล้ว ยังมีคำพูดหรืออิโมติคอนที่เอาไว้ใช้สื่อสารความรู้สึก คำพูด อะไรต่างๆ ได้อีก ‘คนนี้มาเมนต์บ่อยๆ ไหนกดดูซะหน่อย’ เผื่อฟลุ๊คไปเจอแฟนเก่าที่เขายังคุยกันอยู่ หรือว่าเพื่อนของเพื่อนที่เราปิ๊ง ก็จะได้เนียนสะกิดเพื่อนบอกว่า “แนะนำให้หน่อยสิ” เพื่อนได้บุญ เราได้แฟน มีแต่ได้กับได้

แทคสถานที่ หรือ # ต่างๆ : เป็นความพยายามอย่างสูงสุดอีกด้านหนึ่งที่ต้องขอก้มหัวคารวะให้กับการไล่ดูแทคสถานที่เพื่อนสืบและเสาะหาคนในโลกออนไลน์ ในบางกรณีก็ใช้สำหรับหากิ๊กของแฟน และในอีกกรณีก็ใช้สำหรับหาคนที่เคยเจอแต่ไม่รู้จักกัน

 

ความจริงแล้วไม่ว่าจะสืบเสาะเอาจากทางไหน ก็นับว่าต้องใช้ความละเอียดเป็นอันดับหนึ่ง และความระแวงเป็นอันดับสอง คนปกติใช้ชีวิตอยู่ดีๆ ถ้าไม่มีความสงสัยอะไรก็คงไม่ไปนั่งดูคนฟอลโลว์ คอมเมนต์ คนกดไลค์ หรือแทคต่างๆ ทั้งรูป สถานที่ และ # หรอก เอาเวลาไปทำอย่างอื่นที่สบายใจคงดีกว่า แต่ผู้หญิงหรือคนขี้สงสัยน่ะ จะทำอะไรก็ได้ อยากรู้ฉันต้องได้รู้ และที่สำคัญใครเนียนที่สุด เก่งที่สุด ว่าแต่คนซ่อนหรือคนหาจะเนียนกว่าก็อีกเรื่องหนึ่ง

 

เขียนโดย MissP

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE