เธอไม่ได้คิดไปเองหรอกว่าเขาโกหก คนนี้ไม่จริงใจสัญชาตญาณบอก - CLEO Thailand Online Magazine

เธอไม่ได้คิดไปเองหรอกว่าเขาโกหก คนนี้ไม่จริงใจสัญชาตญาณบอก

ไม่รู้สิ อธิบายไม่ถูกเหมือนกันว่าทำไมผู้หญิงเราชอบมีเซนส์อะไรบางอย่างจับผิด ‘เขา’ แล้วเราดันถูกทุกครั้ง เหมือนเราทุกคนมีเรดาร์ที่ทำหน้าที่จับสัญญาณแม้จะเบาบางแค่ไหนก็ตาม พอสืบไปสืบมา เอ้า! เรื่องจริงซะงั้น คราวนี้ก็อยู่ที่ว่าเรื่องมันใหญ่แค่ไหน เขาโกหกเราเพราะอะไร พอจับได้ก็ค่อยไปเคลียร์กัน แต่ก่อนจะไปจับให้ได้คาหนังคาเขาแล้วฟันธง ลองสังเกตพฤติกรรมเขาดูก่อนตอนเขาตอบกลับมา

 

เล่ายาว อธิบายเยอะ

ไม่ว่าจะถูกถามหรือไม่ เขาจะอธิบายเยอะเป็นพิเศษ ดีเทลที่ไม่จำเป็น เหมือนชักแม่น้ำทั้งห้ามาเพื่อซัพพอร์ตแม่น้ำสายเดียว โฟกัสหลุดไปไกล ได้แต่น้ำไม่ได้เนื้ออะไร ความกว้างของคอนเทนต์ของเขานี้มันจะทำให้เรารู้สึกว่า “อืม ช่างมันเถอะ ฉันลืมไปแล้วว่าเราพูดอะไรกันอยู่”

 

ขึ้นน้ำเสียงหงุดหงิดแบบไม่จำเป็น

เราจะรู้สึกได้ถ้าคนรักของเรามีน้ำเสียงที่ผิดปกติไป เขาอาจจะไม่ได้หัวร้อนขึ้นมาทันที แต่เสียงแข็ง เหมือนเราไปจี้จุดอะไรทำให้เขารู้สึกถึงความผิด แต่ดันไม่รู้สึกผิดก็เลยต้องโยนความผิดร้อนๆ มาใส่เรา คล้ายๆ ว่าเราใส่ความเขา ทำให้เรารู้สึกว่าถามอะไรไร้สาระจริงๆ แล้วเราก็ต้องรู้สึกผิดไปเองเลยทันทีเป็นอันจบเรื่อง

 

 

จ้องตา/หลบตา

มีคนเคยบอกว่าทฤษฎีคนโกหกคือเขาจะหลบตาเรา ไม่ยอมสบตากันตรงๆ เอาท์ไปแล้วค่ะ เพราะคนโกหกบางทีก็รู้ทันแล้วเขาจะใส่อินเนอร์ความเชื่อว่าเขาพูดความจริงแล้วก็เบิกตา จ้องให้เรารู้สึกถึงความจริงใจ แบบมากเกินไป เราไปสังเกตส่วนอื่นเอาก็ได้ ยกมือขึ้นมากอดอกหรือเหงื่อแตกพลั่กนี่…เป็นไปได้

 

ตลกกลบเกลื่อน

ผู้ชายที่ทำให้ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องตลก ทั้งที่เรากำลังต้องการความจริงใจนั้น ใช้ไม่ค่อยได้ ก็ไม่อยากจะตัดสินว่า ไม่ดี 100% หรอกนะ แต่เวลาที่คนที่เขาแคร์กำลังถามหรือพูดคุยจริงจังแล้วเขาดันทำให้กลายเป็นเรื่องโจ๊ะ ไม่สำคัญ มันเหมือนกับไม่เห็นความสำคัญของเรา ทางที่ดีเขาควรจะอธิบายให้เคลียร์จบไป ให้เราสบายใจ แบบไม่ต้องตลกกลบเกลื่อน

 

เชื่อในสัญชาตญาณของตัวเองบ้างสาวๆ อย่ามัวแต่ปิดหูปิดตาแล้วเชื่อแต่สิ่งที่ได้ยิน เราไม่ได้ต้องเป็นคนขี้จับผิดซะจนคนอื่นอึดอัดใจ แต่เรื่องบางเรื่องที่มันตะขิดตะขวงใจ ถามออกไปตรงๆ เคลียร์กันให้จบ จะได้คบกันยาวๆ

HOROSCOPE