เคล็ด 'รัก' ที่ทำให้คนสองคนอยู่ด้วยกันยืดยาว เพราะรักจะจืดลงแต่คงความใส่ใจ - CLEO Thailand Online Magazine

เคล็ด ‘รัก’ ที่ทำให้คนสองคนอยู่ด้วยกันยืดยาว เพราะรักจะจืดลงแต่คงความใส่ใจ

บางทีเรารักกันในใจหรือแค่พร่ำบอกรักออกมาเป็นคำพูดมันไม่พอหรอก เซอร์ไพรซ์ในวันสำคัญหรือโชว์ความรักออกหน้าออกตาในสื่อมันไม่สำคัญเท่ากับความรู้สึกที่สัมผัสไม่ได้ด้วยกาย แต่ได้ด้วยหัวใจ

เมื่อไหร่ที่เราได้เจอกัน มองตา สานสัมพันธ์กันทางกายแล้วก็ดีดนิ้วฟันธงบอกตัวเองว่า นี่แหละความรัก แล้วเราจะ “นี่แหละความรัก” ไปได้แบบเดิมอีกนานแค่ไหนในเมื่อวันหนึ่งความรู้สึกหอมหวานมันจะหมดลง แล้วเราจะทำยังไงกับความรักของเราได้บ้าง อยากให้เขาอยู่ข้างกันไปนานๆ ความละเอียดอ่อนของความรู้สึกระหว่างทางนี่แหละคือคีย์

 

เราดูแลความรู้สึกของคนข้างๆ ด้วยการไม่สาดอารมณ์ใส่เขาเมื่อไหร่ที่เรากำลังรู้สึกอะไรแรงๆ อย่างเช่นอารมณ์โกรธ แน่ล่ะเขาทำให้เราไม่พอใจหนักมากๆ แต่ความโกรธเกิดที่เรา เราคือคนที่จะสงบมันเองได้ ไม่อย่างนั้นสาดใส่คนอื่นก็จะกลายเป็นคนที่โกรธสองคนสุมไฟใส่กัน นึกถึงความรู้สึกของคนที่เรารักก่อน เรารู้สึกไม่ดีไม่ได้หมายความว่าต้องไปทำลายความรู้สึกดีๆ ของอีกคน

ยิ้มให้กันทุกครั้งที่หันไปเจอหน้ากัน หรือแม้แต่ตอนไม่เจอหน้าก็ตาม รอยยิ้มส่งผ่านเสียงได้ทางสายโทรศัพท์ เรายิ้มให้กันได้ตั้งแต่เช้าเลยนะ ยังไม่ต้องลืมตาเบิกกว้างแค่หันไปหาเขาหรือยิ้มตอนที่เขาหอมแก้มเราตอนเช้าก็ทำให้อีกคนหัวใจฟูได้ ก่อนจะลุกไปอาบน้ำกอดกันสักหนึ่งนาทีให้รู้สึกมีแรงตื่นไปทำงาน นั่นแหละ! ความสัมพันธ์ที่มีความรัก

 

“เขาเคยเขียนจดหมายมาให้ ข้างล่างเป็นกล่องเลมอนทาร์ตเจ้าประจำที่เราชอบมากๆ มาให้ วันนั้นไม่ใช่วันสำคัญอะไรเลย เขาเขียนว่า “อยากให้เธอกินอะไรอร่อยๆ เพราะชอบเวลาที่เธอยิ้ม” นี่เรื่องจริงนะ เราถึงกับหันไปมองหน้าเขาแล้วถามตัวเองว่า คนๆ นี้ไปอยู่ที่ไหนมาตั้งนาน!”

ความรักหวานๆ มันไม่ได้น้ำเน่าเสมอไปหรอก เพราะเรื่องแบบนี้กับบางคู่มันคือเรื่องธรรมดาที่จะดูแลคนที่เราเรียกว่า ‘คนรัก’ ให้เขารู้สึกถึงความรักอยู่เสมอ บางทีเราก็ยอมเดินไกลหน่อยเพื่อไปร้านโปรดของเขาบ้าง ตามใจเขาบ้างแม้ว่าเราจะเลือก ไม่ไปก็ได้

และบางทีที่เราทะเลาะกันมันไม่ได้หมายความว่าเรากำลังจะไปกันไม่ได้ แต่เรากำลังจะไปด้วยกันต่อต่างหาก เลยต้องผ่านด่านปัญหานี้ไปด้วยกันให้ได้ คนสองคนไม่ได้เกิดมาพร้อมกันและถูกเลี้ยงดูมาเหมือนกัน เราเพิ่งมาเจอกันตอนที่ค่อยๆ เติบโตมาสักระยะแล้ว และมีพ่อแม่คนละคนกัน ไม่ใช่แค่เราต้องปรับตัวเข้าหากันแต่ต่างต้องปรับเข้าหาโลกของอีกคนด้วย เมื่อต้องปรับมันเลยต้องมีการถกเถียงกันบ้าง แต่อยากให้เปิดใจเพื่อจะพยายามเข้าใจอีกฝ่ายให้ได้มากที่สุด

 

ความจริงแล้ว รัก มันไม่ใช่แค่นี้หรอก เพราะเรื่องราวของแต่ละคู่ก็ไม่เหมือนกัน ส่วนผสมที่ต่างก็ได้ผลลัพธ์ที่ต่างออกไปแล้วมันทำให้รักของคนแต่ละคนมีเอกลักษณ์เฉพาะไม่ซ้ำซากจำเจ ดูแลความรักที่มีอยู่ในมือให้ดี ไม่มีใครรู้หรอกว่า ผู้ชายเพอร์เฟ็ค ผู้หญิงที่ดูครบถ้วนที่เรายังไม่เคยเจอมีอยู่จริงไหม แล้วเขาจะดีอย่างที่เราคาดเอาไว้หรือเปล่า มาผสมกับตัวเราแล้วจะเกิดเป็นรักรูปแบบไหน

อย่าอดทนกับคนที่ไม่ใช่ และอย่ายอมปล่อยมือคนที่เราแค่รู้สึกชินกับการมีเขา ลองทำให้ทุกวันเป็นเหมือนกับช่วงแรกที่เจอกันดูซะก่อน บางทีหัวใจเราอาจจะกลับมาฟูฟ่องเหมือนเดิมได้แค่ง่ายๆ ใครจะรู้

 

เขียนโดย MissP

HOROSCOPE