ขอบใจนะที่เทเราในวันนั้น 5 ข้อนี้ฉันได้รู้จักความรักและตัวเองดีขึ้นกว่าเดิม - CLEO Thailand Online Magazine

ขอบใจนะที่เทเราในวันนั้น 5 ข้อนี้ฉันได้รู้จักความรักและตัวเองดีขึ้นกว่าเดิม

เขาว่า “อกหักยังดีกว่ารักไม่เป็น” แต่เจ็บบ่อยเกินไปก็ไม่ดีแฮะ กลัวชิน คนที่เพิ่งโดนเทมาอย่าเพิ่งหมดกำลังใจไป เรียนรู้จากความผิดพลาด (ที่ดันไปรักคนผิด) แล้วเราอาจจะรู้สึกขอบคุณเขามากขึ้นที่เดินออกไปจากชีวิตเรา

 

ดีพอและพอดี ทั้งคู่ต้องมาพร้อมกัน

เคยคิดเหมือนกัน ว่าดีพอ มันไม่เท่าพอดี แต่นานวัน ยิ่งโตขึ้นก็เข้าใจชีวิตมากขึ้น เราพบว่าก่อนจะเป็นคนที่พอดี มันต้องมีความดีพอให้กันก่อน ไม่ว่าจะด้วยฐานะ การงาน หรือเรื่องความดี จริยธรรม ศีลธรรม ความเชื่อตามหลักพระพุทธศาสนาที่ว่า คนเราถ้าจะคู่กันต้องมีศีลเสมอกัน เป็นเรื่องที่น่าคิดเหมือนกันนะ

ผู้หญิงบางคนคาดหวังไว้สูง อยากมีแฟนหล่อ บ้านรวย อนาคตไกล แต่เดี๋ยวก่อน ก่อนจะคาดหวังว่าจะได้เจอคนแบบนัั้น เราควรเป็นคนที่มีอนาคตไกลเองซะก่อน แล้วสภาพแวดล้อมจะพาเราไปเอง เราเชื่อว่า ถ้าอยากได้คนดี ก็ต้องเป็นคนที่ดีก่อน เก็บความอยากได้อยากมีนี้ไว้เป็นแรงผลักดันในชีวิต พัฒนาตัวเอง แต่ต้องไม่ลืมที่จะพอดีกับอีกฝ่ายด้วย มากไปก็ไม่ไหว น้อยไปก็ไม่พอ ที่เราโดนเทมา ก็อาจจะเพราะมันไม่ดีพอ และพอดีในจุดหนึ่ง

via GIPHY

 

หน้าตาเป็นรอง สมองและหัวใจสิของจริง

ลองมองคู่รักที่อยู่ข้างๆ หรือคู่เพื่อนสนิทสิ บางคู่หน้าตาไปกันคนละทาง แต่เขาก็อยู่ด้วยกันได้ เพราะท้ายที่สุดแล้ว เวลาจะรักใคร เราไม่สนใจหน้าตาของเขาเลยด้วยซ้ำ เราใช้หัวใจล้วนๆ ยิ่งถ้าเป็นผู้หญิงหัวก้าวหน้า ทำงานเก่ง ผู้ชายเก่งก็จะยิ่งได้ใจมากกว่าผู้ชายหน้าตาดีซะอีก คิดได้แบบนี้แล้วก็ทำให้เราเปิดใจให้คนอื่นมากขึ้น หรือลดสเป็คเราลงมานิดหน่อย ถึงจะไม่หล่อพร้อมอย่างเทพบุตร แต่ก็เป็นคนธรรมดาที่ตัวเองจะเดินควงไปด้วย โดยที่ไม่อายใคร

 

ประวัติศาสตร์จะไม่ซ้ำ

ใช้ความรักที่จบไปเป็นบทเรียน เพื่อให้เราเลือกคนใหม่อย่างฉลาดมากขึ้น จะไม่มีอีกแล้วผู้หญิงที่ยอมทำทุกอย่างให้อยู่ฝ่ายเดียว โดยที่เขาไม่เห็นค่า ไม่มีอีกแล้วคนที่หลงรักหัวปักหัวปำกับคนที่ไม่เคยสนใจเราแม้แต่หางตา พรุ่งนี้ฉันจะเปลี่ยน จะฉลาดเลือก คัดคนที่ดีกับเราจริงๆ เข้ามาในชีวิต พร้อมๆ กับการเรียนรู้ที่จะตัดใจง่ายขึ้นกว่าเดิม

 

อย่าเสียเวลาให้กับคนที่ไม่ใช่ในวันนี้ และจะไม่ใช่ตลอดไป

“ความดีแลกความรักไม่ได้” ใช้ไม่ได้กับคนที่เขารู้สึกว่าเราไม่ใช่ ทั้งในวันนี้ และตลอดไป เพราะถ้าเขาจะรัก เขารักเราไปนานแล้ว

เหตุผลที่เจ็บเพราะโดนเท บางครั้งไม่ใช่เพราะโดนเทหรอก แต่เพราะรู้สึกเสียเวลาให้กับคนที่ไม่เคยเห็นค่าของเราเองต่างหาก ทั้งที่เขาส่งสัญญาณชัดมาตั้งนานแล้ว โดนเทมาครั้งนี้ต้องเปลี่ยนความคิดตัวเองก่อนเลย จะรักใคร ชอบใครไม่ผิด แต่อย่ามอบใจให้จนเราไปต่อไม่ได้ ปิดใจไม่มองคนอื่น มันอาจเป็นการเสียเวลาโดยใช่เหตุ

via GIPHY

 

เติมเต็มชีวิตตัวเอง ก่อนที่จะเข้าไปเติมความรู้สึกให้ใคร

โดนเทมาจนเซ กลับมาพึ่งพาตัวเอง และเติมเต็มความรู้สึก ความฝันให้ตัวเองซะก่อนจะรับคนใหม่ หรือเข้าไปในชีวิตใคร การทำให้ชีวิตมีควอลิตี้ก่อนจะมีใครก็เป็นสิ่งที่สาวโสด หรือคนที่เพิ่งโดนเทมาควรทำ เพราะช่วงนั้นเราจะมีแรงขับ แรงผลักดันแบบพุ่งพรวด ใช้จุดนี้พุชๆๆ ตัวเอง แล้วจะฉลาดเลือก รักคนที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้น มากกว่าคนที่เข้ามาแล้วทำลายคุณภาพชีวิตที่อุตส่าห์สร้างมา ถ้าสุดท้ายความรักจะจบลงแบบเดิม เรารู้ว่ายังมีตัวเอง มีครอบครัวอยู่เคียงข้าง

 

Must do!

ถ้าจะให้แนะนำหนทางแก้แค้นที่ดีที่สุด คงเป็นการเอาชนะสิ่งที่ *แฟนเก่า* เคยดูถูก บอกว่าเราไม่มีวันทำได้ เราเห็นผู้หญิงยุคใหม่หลายคน เลิกกับแฟนแล้วสวยขึ้นกว่าเดิม หน้าตาผุดผ่อง ผอมลง หุ่นงี้เซี๊ยะเลย อารมณ์ดีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพราะพวกเธอฉลาดและเก่งพอที่จะเอาชนะความเศร้า หยุดร้องไห้ฟูมฟายแล้วหันมาเปลี่ยนตัวเอง เลิกกับฉันเพราะคนใหม่สวยกว่า ดีกว่าใช่มั้ย ฉันก็สวยได้ และดีกว่าเดิมได้เหมือนกัน พุชเข้าไปค่ะ พุชๆๆ

 

เราว่าข้อดีของการเป็นผู้หญิงที่เคยเจ็บเพราะโดนเทมาก่อน ไม่ว่าจะรักเขาข้างเดียว หรือโดนเท โดนบอกเลิกมา ก็คือ เราได้โอกาสครั้งใหม่ที่จะได้รู้จักคนอื่น โดยที่มีประสบการณ์ความผิดพลาดมารั้งอยู่ไม่ให้กลับเข้าลูปเดิม ได้เจอคนที่ดีขึ้นและดีขึ้น ขอแค่เรียนรู้ที่จะไปต่อกับชีวิตได้อย่างสวยงามก็พอ

HOROSCOPE