เพื่อให้รักเรารอด ฉันยอมลดอีโก้ก็ได้ - CLEO Thailand Online Magazine

เพื่อให้รักเรารอด ฉันยอมลดอีโก้ก็ได้

Coverเหมือนเล่นเกมส์กับตัวเอง ใจหนึ่งก็อยากวิ่งเข้าไปกอดเขา แต่อีกใจก็บอกว่า เขาพูดจาแย่ใส่เราขนาดนี้ ไม่! เด็ดขาด แล้วคุณก็ปล่อยให้เวลาผ่าน กัดฟันสู้กับความรู้สึกตัวเองสุดขีด เราจะบอกว่า สาวๆ คะ บางทีเราเองก็ต้องยอมลดทิฐิ อีโก้ ความเป็นตัวเองอะไรบางอย่างลงบ้าง ถ้าสุดท้ายแล้วคำตอบของคุณคือ มีความรักที่อบอุ่น แค่อ้าแขนไปกอดเขาก่อนตอนทะเลาะกัน เรื่องทุกอย่างอาจง่ายแบบไม่น่าเชื่อก็ได้

ธรรมชาติผู้ชายเวลาทะเลาะ
ถ้าคุณเจอคนดีจิตใจเมตตาเหนือมนุษย์ เสมือนถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 แล้วล่ะ แต่ถ้าคุณเจอผู้ชายโลภ โกรธ หลงธรรมดาๆ ทั่วๆ ไป ถึงเขาจะพยายามสร้างภาพว่าผมดีนักดีหน้ายังไงก็ตาม คุณก็จะต้องผ่านด่าน อีโก้ปรอทสูงปรี๊ดของเขา บอกเลยว่าปวดหัว และจี๊ดมากแน่นอน เขาจะมีอาการแบบนี้กัน

หนุ่มเมตตา

นิ่งสนิทเวลาคุณบอกความในใจแกมไม่พอใจ
ถึงคุณจะคาดคั้นขึ้นเสียงยังไง เขาก็นิ่ง
คำพูดที่จะหลุดจากปากเขาคือ “ผมว่าคุณใจเย็นๆ นะ แล้วค่อยๆ คุยกัน นั่งพักก่อนมั้ย”
ถ้าเขาผิดตามนั้นเขาจะบอกทันทีว่า “ผมขอโทษนะที่ทำร้ายจิตใจคุณ” และจะดึงคุณมากอดทันที
ถึงคุณจะเม้งต่อ เขาก็จะนิ่ง แล้วทุกอย่างจะค่อยๆ คลี่คลาย
หนุ่มอีโก้จัด
คุณอ้าปากปั๊บ เขาอ้าตามทันที
คุณร้องไห้ เขาไม่รู้สึกอะไร และยังว่าคุณต่อ
จากที่เขาเป็นคนผิด เขาสามารถเปลี่ยนสถานการณ์ให้คุณกลายเป็นคนผิดได้
เขาจะแทบตะโกนแล้วพูดว่า “ฟังผมเดี๋ยวนี้นะ”
อย่าได้ไปท้าเลิก หรือกระตุกต่อมเด็ดอะไรเขาล่ะ เขาจะหันมาแล้วเลิกเลย หรือขุดทุกเรื่องมาว่าคุณ
จบลงด้วยการนั่งร้องไห้คนเดียว และตามง้อเขาไปอีก 3 วัน

เพื่อให้รักรอด..คุณอาจต้อง
สำหรับหนุ่มเมตตาล้นฟ้า ก็ไม่ต้องทำอะไร ความน่ารักไม่รู้จบสิ้นของเขา จะทำให้คุณอ่อนลง และเลิกทะเลาะกับเขา ปรับความเข้าใจกันได้ไปเอง แต่ต้องระวังอย่านิสัยเสียบ่อย เพราะเขาเป็นคนดีนะ คนดีก็มีวันหมดแรงเหมือนกัน คนแบบนี้ถ้าหมดรักแล้ว อยู่ดีๆ จะไปเลย แบบไม่มีวันกลับเด็ดขาดด้วย
แต่หนุ่มอีโก้จัดนี่ล่ะ คุณอยากให้รักรอดกับเขา คุณต้องเหนือชั้นกว่า คือ..เธอร้อน ฉันต้องเย็น ท่องไว้เลย เพราะบางทีเขาอาจไม่ได้เป็นคนแย่อะไรมาก ของขึ้นเวลาโดนเหยียบหางเสือ แล้วก็อาจน่ารักตอนอารมณ์เย็นลง กล่อมกันดีๆ วันหนึ่งนิสัยเขาอาจเปลี่ยน กลับตัวใต้น้ำกลายเป็นหนุ่มเมตตาได้
เวลาทะเลาะกับเขาคุณต้องมาให้เหนือคือ นิ่ง สงบ เย็น เมตตา เลือกใช้คำที่อ่อนหวาน อย่ามีคำว่า “ทำไม…คุณไม่ทำแบบนี้…” อย่าพูดอะไรแนวสั่ง หรือแนวขุดคุ้ย พูดเรียบๆ ตั้งคำถามง่ายๆ เช่น “ตอนนั้นฉันทำให้คุณเสียใจอะไรบ้างหรือ..” “ฉันเข้าใจนะว่าคุณไม่ได้ตั้งใจ แต่มันจะดีมากเลยถ้าคุณ…’ คือต้องมาแนวเข้าข้างก่อน เข้าใจ คล้อยตามนิดหนึ่ง แล้วพอเขาคลายลง ค่อยๆ เล่าว่าคุณรู้สึกยังไง แล้วไปทานข้าวก่อน ค่อยมาว่ากันว่าเราจะปรับยังไง

ละอีโก้ตัวเองไปก่อน
มองเห็นตัวเขาก่อนตัวเองเข้าไว้ อาจไม่ต้องไปเข้าใจอะไรเขามากหรอก คนเรามันคงเข้าใจกันตลอดเวลาไม่ได้ รู้สึกเย็นๆ กับเขา แล้วบอกตัวเองว่า “ฉันจะยอมลดทิฐิตัวเอง เพื่อคนที่ฉันรัก” อย่าไปเถียงฟาดฟันอะไรมาก หวานๆ เข้าไว้ ถึงคุณจะถูกเต็มประตูยังไง สู้กับไฟ ต้องเอาน้ำรดเท่านั้น และใจที่ยอมลดอะไรเพื่อคนรัก จะนำสิ่งดีๆ มาสู่คุณเอง ที่แน่ๆ มันเป็นการฝึกนิสัยดีๆ ให้คุณด้วย แล้วคุณจะรู้สึกชอบตัวเอง ไม่รู้สึกผิดภายหลัง อย่างน้อยถ้าเลิกกัน คุณจะได้บอกตัวเองว่า “ฉันทำดีที่สุดแล้ว”

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE