โสดหรือมีคู่...ไม่รู้อะไรดีกว่ากัน? - CLEO Thailand Online Magazine

โสดหรือมีคู่…ไม่รู้อะไรดีกว่ากัน?

สงสัยเป็นสัจธรรมประจำชีวิต ช่วงตอนที่โสดก็มุ่งหน้าไขว่คว้าหาความรักแบบไม่ลืมหูลืมตา ใครน่ารักใส่ ใครทำดีด้วยหน่อยก็แอบมีใจอ่อนอยู่บ้าง อยากคุยกับใครสักคนแค่พอให้ชีวิตโสดไม่เหงาจนเกินไป แต่พอมีแฟนปุ๊บ ตัวติดกันปั๊บ หลายครั้งก็แอบรู้สึกเหมือนกันว่าตอนโสดฉันสบายกว่านี้! ตกลงนี่ชีวิตฉันต้องการอะไรกันแน่

 

พระเจ้าคะ.. ไม่อยากโสดแล้ว ขอมีใครสักคนจับมือเดินไปด้วยกัน

เห็นเพื่อนโทรรายงาน เล่าเรื่องให้แฟนฟังว่าวันนี้ไปทำอะไรมาบ้าง ถามเขาว่ากินข้าวรึยัง ทำงานเหนื่อยไหม เป็นห่วงนะตัวเอง แล้วก็รู้สึกว่ามันน่ารักดี คนโสดที่อยู่กับตัวเอง คุยกับตัวเอง มีแค่แม่กับพ่อให้โทรรายงาน ก็อยากมีโมเม้นต์แบบนั้นบ้าง ขอแค่ใครสักคนมารับฟังและอยู่ข้างๆ ก็พอ

ลองนึกดูว่าพอมีรักก็จะได้มีโมเม้นต์กุ๊กกิ๊ก จับมือถือแขน ออดอ้อนบ้างในวันเหนื่อยๆ วันไหนคิดถึงมากก็อยากกระโดดกอด เห็นคู่เพื่อนเราทำแบบนั้นแล้วก็อยากมีบ้าง คงจะรู้สึกดีไม่น้อยเลยล่ะ อยากมีคนที่เราจะทิ้งตัวลงได้โดยที่มีอ้อมกอดเขารอรับอยู่

อยากพูดคำว่า ‘ฉันรักเธอ’ ใจจะขาด บอกรักตัวเองมานาน อยากมีใครสักคนที่ได้ใจเราไปเต็มๆ และเราแพ้ให้หมดทุกทาง โสดมานานก็อยากรู้เหมือนกัน ว่าครั้งแรกที่ได้พูดคำๆ นั้น ใจเราฟินแค่ไหน!

อยากมีคนโทรปลุกตอนเช้า และบอกฝันดีทุกคืน นาฬิกาปลุกก็ตั้งเองได้แหละ ที่ผ่านมาก็ตื่นด้วยนาฬิกาปลุกมาตลอด แต่ตอนนี้อยากมีคนโทรปลุก อยากทำเสียงงัวเงียใส่แล้วเขาตอบมาว่า ‘ตื่นได้แล้วครับคนดี’ หรือตอนก่อนเข้านอน ได้โทรคุย บอกฝันดีกันทุกคืนก่อนนอน คงจะหลับฝันดี

มีคนช่วยแชร์ แทบจะทุกอย่างในชีวิต โดยเฉพาะผู้หญิงกินไม่อั้นอย่างเรา ถ้าได้นั่งกินข้าวกับแฟน เราคงอยากสั่งทุกอย่างที่อยากกิน เพราะรู้ว่าจะมีคนช่วยกิน แต่ถ้าเรายังโสดๆ ไปกินข้าวคงสั่งได้แค่ข้าวราด กับข้าวอย่างเดียว ไม่มีคนช่วยกินเลย เศร้าจัง…

 

คนมีแฟนมักจะแอบอิจฉาคนโสดลึกๆ อยู่เหมือนกัน . . .

ก็พวกเธอน่ะ ครอบครองชีวิตของตัวเองได้เต็มที่น่ะสิ อยากไปไหนก็ไป อยากทำอะไรก็ทำ แถมยังเฟลิร์ตหนุ่มหล่อที่บาร์ออกนอกหน้าไม่ต้องกลัวว่าใครจะมาหาว่าเธออ่อยผู้ชายคนอื่นเลย ส่วนเราจะทำอะไรก็ต้องนึกถึงใจคนที่บ้าน ไม่ได้อึดอัดใจหรอกนะ เราเกรงใจด้วยความเต็มใจล้วนๆ แต่บางทีก็อดอิจฉาพวกเธอไม่ได้

เวลาไปเที่ยวจะไปคนเดียวก็เหงา เพราะในใจน่ะจะเดินทางไกลหรือใกล้แค่ไหนก็คิดถึงแฟนอยู่ดี ยังไงก็ต้องไปด้วยกัน ค่าใช้จ่ายคูณสอง ที่นั่งเราก็จะไม่นั่งแยก ชอบเที่ยวไม่เหมือนกันก็ต้องกระเตงกันไปทุกที่อีก เขาอยากกินอันนั้น ฉันอยากกินอันนี้ นี่แหละคือความเสียสละที่แท้จริง ผลัดๆ กันไป

นัดเพื่อนรวมกลุ่มกันยาก สาวโสดจะรู้เลยว่าพวกเธอว่างมาเจอกันทุกอาทิตย์ แต่พอเป็นแก๊งของคนมีคู่ซะ 50% ขึ้นไปล่ะก็เวลาว่างตรงกันจะยากละ ยากม๊ากกก อย่าไปถึงขั้นมีลูกเลยอย่างนั้นปีละครั้งยังไม่ไหว!

และที่ใครบอกว่ารักเขาก็ต้องรักสิ่งที่เขาเป็นด้วยน่ะไม่พอนะคะ รักเขาก็ต้องรักคนที่เขารักด้วย เพื่อนเขาเยอะว่าเหนื่อยแล้ว ครอบครัวเขาเยอะนี่เหนื่อยกว่าสิบเท่า แล้วบอกเลยว่าเรื่องของบุพการีฉันไม่แตะของคนอื่นจริงๆ ใครๆ ก็รักพ่อรักแม่ ถ้าเป็นฉันก็อยากให้เขารักครอบครัวฉันเหมือนกัน เหมือนเราได้ครอบครัวใหม่เพิ่มอีกหนึ่งตอนโตต้องปรับตัวกันยกใหญ่ค่ะคุณ

แล้วไหนจะงานแต่งงานที่ฉันเคยฝันเอาไว้ตอนโสด เอาเข้าจริงมันไม่ใช่ภาพลักษณ์ที่สวยหรูอย่างเดียวหรอกนะ มันคือเงินทั้งนั้น เพื่อนเจ้าสาวเป็นสิบ แขกหลายร้อย ไม่จัดก็ไม่ได้เพราะพ่อแม่ทั้งสองฝ่าย รบเร้ามาเหลือเกิน กว่าจะอลังการงานสร้างได้ขนาดนี้ บอกเลยว่า เงินทั้งนั้น

 

อย่างนี้แหละที่เขาบอกว่า The grass is always greener on the other side. หญ้าบ้านเขาเขียวกว่าบ้านเราเสมอ เรามักจะอิจฉาความสัมพันธ์ของคนอื่น อยากมีแฟนดีๆ เหมือนคนใกล้ตัว พอมีแฟนแล้วก็ติเรื่องนั้นเรื่องนี้เต็มไปหมด เพราะเราลืมที่จะรู้สึกพอใจกับสิ่งที่เรามีอยู่ในชีวิตขณะปัจจุบัน

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE