"แฟนเก่าเราเป็นคนดีมาก.." ถ้าเขาดีนักก็ไปหาเขาสิ มาคบเราทำไม!

“แฟนเก่าเราเป็นคนดีมาก..” ถ้าเขาดีนักก็ไปหาเขาสิ มาคบเราทำไม!

“แฟนเก่าเราเป็นคนดีมาก..” ถ้าเขาดีนักก็ไปหาเขาสิ มาคบเราทำไม!

“แฟนเก่าเราคนนี้ดีมาก..”

ไอ้ที่ชอบพูดว่า แฟนเก่าเราคนนี้ดีมาก.. เคยสงสัยในประโยคนี้มั้ยว่า เออถ้าเขาดี แล้วเลิกกันทำไม(ฟร่ะ)?

ความจริงของประโยคที่ว่า “เขาเป็นคนดีนะ” คือจะหมายถึงว่า โดยภาพรวมคือคนๆ นั้นอะเป็นคนดีแหละ แต่อาจจะมีข้อเสียอะไรของนางสักอย่างที่วันนี้เขารับไม่ได้แล้ว แต่จะให้พูดชัดๆ ว่า เออ เธออ้วน เธอไม่สวย เธอเป็นแบบนั้นแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่อง..

ก็พอชั่งน้ำหนักความไม่ดี กับความดีที่มีแล้ว ความดีมันมากกว่า แต่เขาดันหมดใจแล้วไง จะเมคเรื่องว่าเป็นคนเลวแค่ไหนก็ทำใจไม่ได้(ก็ยังมีความดีอยู่บ้าง) แต่การบอกเลิกแล้วตบท้ายด้วยคำว่าเธอเป็นคนดี แถมยังบอกใครต่อใครว่าแฟนเก่าเป็นคนดี ในใจลึกๆ เขาก็รู้ว่าเขาเองแหละที่ผิด เขาถึงพูดอยู่นั่นแหละว่าแฟนเก่าเขาดียังไง..

 

ฟังแล้วไม่โอเค

ในฐานะคนฟัง มันก็มีสองแบบให้คิด

แบบแรกคือ คนฟังมองว่าเขาดูดี ที่ไม่ว่าแฟนเก่าลับหลัง แถมยังบอกเลยว่าแฟนเก่าดีอีก เทพบุตรมาโปรดชัดๆ ปีกกางหลังสยายเชียว แต่อีกแบบ ในมุมของคนที่กำลังคบหาดูใจกัน ก็คงจะเฟลไม่ใช่น้อย.. จะอวยแฟนเก่าเพื่ออะไร? เออเหมือนจะดูดี แต่จริงๆ คือ คิดในใจว่า “ถ้าเขาดี ก็กลับไปง้อเขาสิ มาคบเราทำไม?”

ใช่! อย่าพูดเลย มันไม่ได้ทำให้ตัวเองดูดีเสมอไปหรอก อย่าไปทำกับใครอีกล่ะ!

 

แค่ข้ออ้างของคนที่ไม่ยอมรับความจริง

สุดท้ายมันก็คือข้ออ้างกลบเกลื่อนความผิดของตัวเองว่าเขาทำผิดอะไร แทนที่จะเฉลยความผิดในใจออกมา หรือโบ้ยว่าอีกฝ่ายผิดยังไง สู้อวยเขาว่าเป็นคนดีเสียยังดีกว่า จะได้ดูดีในสายตาคนฟัง

ก็คนมันจะไป ยังไงมันก็คิดข้ออ้างขึ้นมาอยู่ดี และประโยคที่ว่า “เธอเป็นคนดี” ก็เป็นเหตุผลที่คลาสสิกแต่ก็สิ้นคิดดีเหมือนกัน แค่ยอมรับคววามจริงว่าที่ไม่รักกันเพราะอะไรยังทำไม่ได้เลย แบบนี้ต้องพิจารณาใหม่แล้วว่าถ้าคบต่อไป เราจะโดนแบบเดียวกันกับแฟนเก่าเขาหรือเปล่า..

ระวังจะเจอเขาพูดแบบที่เคยพูดกับคนเก่าเขาเหมือนกัน แล้วก็รอข่าวจากคนใกล้ตัวได้เลยว่าเขาจะพูดถึงเรายังไง “อ๋อ เขาก็เป็นคนดีแหละ..” เหอะๆ เหมือนฉายหนังซ้ำมั้ยละ? (ยิ้มอ่อน)

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE