โรคเสพติดความสัมพันธ์แบบวงจร "ทำแบบเดิมๆ ทุกครั้งที่มีแฟนใหม่"

โรคเสพติดความสัมพันธ์แบบวงจร “ทำแบบเดิมๆ ทุกครั้งที่มีแฟนใหม่”

โรคเสพติดความสัมพันธ์แบบวงจร “ทำแบบเดิมๆ ทุกครั้งที่มีแฟนใหม่”

อย่าเรียกว่าเผือก แต่ให้เรียกว่าเลือกสนใจถูกคนดีกว่า พอดีว่าไถไอจีไปเห็นภาพเพื่อนสาวสุดมั่นที่อัพภาพคู่กับแฟนหนุ่มก็ถึงกับแปลกใจเอามือทาบอก OMG!

บอกไว้ก่อนว่าที่แปลกใจเนี่ย.. ไม่ใช่เพราะหนุ่มในภาพคนนั้นเป็นแฟนใหม่คนล่าสุดของเจ้าหล่อนเขาหรอกนะ!

แต่ตะลึงที่คอมโพสต์ภาพที่นางอัพนั้น เหมือนกับรูปเก่าที่นางเคยถ่ายกับแฟนเก่าคนที่ผ่านๆ มาเด๊ะ! ทั้งสถานที่ การแต่งตัว มุมภาพ ถอดแบบมาเป๊ะ ถึงกับนึกว่านี่เป็นภาพตัดต่อเลยทีเดียว มีด้วยหรอแบบนี้ เอ้อ… ใจนางคิดอะไรอยู่นะ

 

ถ้าทุกครั้งที่มีแฟน แล้วเราวางแผนไว้เรียบร้อยแล้วว่าหนุ่มๆ เหล่านั้นจะต้องไปเชคอินที่ไหน ใส่ชุดอะไร จะอัพภาพคู่กับเราแบบไหน คือใครเป็นแฟนฉัน ต้องมาในแพทเทิลแบบนี้ทุกคน บอกเลยว่าเธออาจจะเป็น Relationship Repetition Syndrome อยู่นะ รู้ตัวไว้ซะ!

โรคเสพติดความสัมพันธ์แบบวงจร "ทำแบบเดิมๆ ทุกครั้งที่มีแฟนใหม่" แฟนใหม่เหมือนแฟนเก่า ทำแบบเดิมกับแฟนใหม่ มีแฟนใหม่แต่ทำนิสัยเหมือนเดิม
โรคเสพติดความสัมพันธ์แบบวงจร “ทำแบบเดิมๆ ทุกครั้งที่มีแฟนใหม่”

 

Relationship Repetition Syndrome คือภาวะที่เราเสพติดการทำอะไรแบบซ้ำๆ เดิมๆ ในความสัมพันธ์ ประมาณว่ามีแฟนกี่คนๆ ก็ทำแบบเดิม มันก็เลยจบแบบเดิม แล้วแคร์ที่ไหน.. ก็หาใหม่สิ แล้วทำให้มันเหมือนเดิมกับคนใหม่ เป็นวงจรแบบนี้วนไปเรื่อยๆ

ตัวคนเป็นอะไม่เบื่อหรอก ตัวคนรอบข้างน่ะรู้หมดแล้วว่าสเต็ปต่อไปจะทำอะไร รัก-เลิก-หาใหม่ อะเริ่มชินซะแล้วสิ

 

Dr. Seth Meyers, PsyD. ได้เขียนเกี่ยวกับวิธีที่จะเอาชนะและทำลายวัฏจักรของความสัมพันธ์ซ้ำซ้อนนี้ของ Relationship Repetition Syndrome(RRS) ในหนังสือที่ชื่อว่า Dr. Seth’s Love Prescription

เล่าคร่าวๆ ว่าอาการทั้งหมดนี้มาจากความรู้สึกน้อยใจในวัยเด็กที่ไม่ได้ถูกสนใจ ปมในใจที่ถูกทอดทิ้งให้โดดเดี่ยว หรือการถูกปฏิเสธบ่อยๆ

พอโตขึ้นเลยอยากสร้างความสัมพันธ์ในอุดมคติขึ้นมาใหม่ให้เป็นไปในแบบแพทเทิลที่เชื่อว่าควรจะเป็น เพื่อรักษาและแก้ไขปมฝังใจจากความเจ็บปวดที่ผ่านมา

เมื่อวางแบบแพทเทิล(ในแบบของตัวเอง) ที่ถ้าคนรักทำแบบนี้คือถูกต้อง และจะต้องเป็นไปในเส้นทางที่กำหนดมาเท่านั้น ถ้าเมื่อไหร่ที่ไม่เป็นอย่างที่คิด ก็จะรู้สึกไม่ปลอดภัยและตัดจบความสัมพันธ์ ก่อนจะเริ่มต้นความสัมพันธ์กับคนใหม่ แต่ไปในทิศทางเดิม

ทำให้กลายเป็นคนที่พร้อมจะกระโจนไปหาความรักใหม่ๆ ได้เร็ว และเลิกรักได้ไวเมื่อเจอคนใหม่ที่รู้สึกปลอดภัยกว่า

via GIPHY

 

เอาเป็นว่าถ้ารู้สึกว่า “เรานี่แหละเป็น Relationship Repetition Syndrome” ลองพยายามเปลี่ยนแพทเทิลการแสดงความรัก หรือการทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ ในความสัมพันธ์ดู เลิกไปเดทที่เดิม ถ่ายรูปมุมเดิม ไปเที่ยวประเทศเดิมๆ แล้วลองเรียนรู้อีกฝ่ายจากสิ่งที่เขาอยากทำดูบ้าง

ทบทวนจากความรักที่ผ่านมาว่าที่ทำซ้ำๆ แบบนี้แล้วดีมั้ย? อะไรดีก็ทำต่อ.. อะไรไม่เวิร์กก็เปลี่ยนบ้าง จะได้ไม่ต้องจบซ้ำ แบบเดิมอีกไง เนอะ..

HOROSCOPE