Polyamory รักหลายคน รถไฟไม่ชนกัน - CLEO Thailand Online Magazine

Polyamory รักหลายคน รถไฟไม่ชนกัน

เขียนโดย MissP

Polyamory เป็นการรวมของสองคำ poly มีความหมายตรงๆ จากภาษากรีกว่า เยอะ มากมาย และ amore ในภาษาละตินว่า รัก รวมแล้วกลายเป็น รักมากมาย ในความสัมพันธ์แบบโพลีอมอร์รีนี่ก็คือจะมีคนมากกว่า 2 ในความสัมพันธ์โดยที่ทุกคนรับรู้ร่วมกันและไม่เกิดความรู้สึกหึงหวงใด

ตอนที่ได้ยินความหมายของศัพท์แปลกหน้าคำนี้แล้วต้องถึงกับอุทานออกมาว่า “ห๊ะ แบบนี้ก็ได้หรอ?” อ่ะ ได้! เพราะคนที่บอกว่าอยู่ในความสัมพันธ์แบบนี้ เขาบอกเลยว่าเขาก็อยากรักกันไปแบบยาวๆ แต่ไม่คิดว่าจะต้องมีการผูกขาดทางความสัมพันธ์หรือแม้ในเรื่องเพศก็ตาม

 

นอกใจไม่ได้อยู่ในพจนานุกรม

ความหึงหวงเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคู่รักปกติ ถ้ารู้สึกตะหงิดว่าแฟนเราไปยุ่งกับคนอื่นคนส่วนใหญ่ก็จะนอยด์ขึ้นมาเลย แต่โพลีอมอร์รีกลับ Polyamory รักหลายคน รถไฟไม่ชนกันรู้สึกเอนจอยไปกับการมีคู่มากกว่าหนึ่ง  ดอกเตอร์อลิซาเบธ เช็ฟ ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับความสัมพันธ์แบบโพลีอมอรี ได้ศึกษาเกี่ยวกับสิ่งนี้มากว่ายี่สิบปี เธอบอกว่า “มันยากมากที่จะทำให้พวกเขารู้สึกหึงได้ พวกเขาไม่เข้าใจความรู้สึกนี้ และคิดว่า ทำไมจะต้องสนว่าอีกคนทำอะไรในเวลาที่เราไม่ได้อยู่ด้วยกัน

ซึ่งมันก็คงดีในแง่ที่เราจะไม่รู้สึกว่าใจไม่หนัก จากรายงานการศึกษาของดอกเตอร์เช็ฟพวกเขาค่อยๆ ลดความหึงลงทีละน้อย ให้เวลาอีกง่ายและใช้เวลากับคนที่หลากหลายในเวลาที่ตนไม่ว่าง ดอกเตอร์เองก็อยู่ในความสัมพันธ์นี้กับภรรยาของเธอ! มันดีมากในช่วงที่เธอออกเดินทาง เธออาจจะหายไปได้ถึงสองเดือน “ภรรยาของฉันไม่เหงาถ้าเธอจะมีใครสักคนอยู่ด้วยกันในช่วงที่ฉันออกเดินทาง มันทำให้ฉันรู้สึกผิดน้อยลงด้วย” ไม่ถือว่ามีใครนอกใจ ก็ในเมื่อรับรู้กันอยู่แล้วทุกฝ่าย

 

คนที่หลากหลาย ทำให้ชีวิตรักไม่น่าเบื่อ

แค่เพราะเราเจอใครสักคนที่เราอยากจะใช้เวลาทั้งชีวิตด้วย ไม่ได้หมายความว่าเขาคนนั้นจะเข้ากันกับเราได้ทุกเรื่อง “อย่างเรื่องเซ็กซ์ก็เป็นเรื่องใหญ่ในชีวิตรักเรานะ เขาอยากได้ในสิ่งที่เราไม่อยากทำ แต่เขาสามารถไปหาจากคนอื่นได้มันก็ถือเป็นข้อดี” เธอบอกอีกว่าไม่มีใครควรจะมีเซ็กซ์ในแบบที่ตัวเองไม่อยากจะมี เซ็กซ์ควรจะเป็นสิ่งที่เราสนุกไปกับมันได้

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะนอนกับใครไปทั่วนะ เซ็กซ์ไม่ใช่ทั้งหมดของความสัมพันธ์ ความสัมพันธ์ที่แท้จริงมันคือมิตรภาพ มุมมองที่หลากหลายในแต่ละสถานการณ์และคอนเนคชั่นนอกห้องนอนที่จะทำให้ความสัมพันธ์นี้ไปต่อได้ อีกอย่างมีจำนวนคนเยอะในความสัมพันธ์เป็นประโยชน์สำหรับคนเป็นพ่อแม่นะ เราไม่ได้ต้องดูแลลูกกันแค่สองคนอีกแล้ว

มาถึงจุดนี้กันแล้วหรือนี่…

แล้วเด็กจะแยกออกไหมว่าใครมีบทบาทอะไรในชีวิต เธอบอกเลยว่าออกสิ ในเรื่องของการตัดสินใจก็จะเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ให้กำเนิด ไม่มีการสับสนในเรื่องนั้นเด็ดขาด

 

ทุกรูปแบบของความสัมพันธ์ไม่ได้มีไว้สำหรับทุกคน

คนทั่วไปส่วนใหญ่จะมีความสัมพันธ์แบบ Monogamy คือรักคนเดียวในแต่ละช่วงเวลา เรียกว่าคบทีละคนถ้ามีซ้อนแล้วอีกฝ่ายรับไม่ได้ถือว่าเป็นการนอกใจ แต่ถ้าเกิดการยินยอมขึ้นมาความสัมพันธ์แบบ Open-relationship จะเป็นการยอมรับได้ว่าอีกฝ่ายอาจจะไปมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่น ไม่ได้เกิดการผูกพันธ์ทางใจให้ร่วมมีบทบาทในชีวิต ถ้าเป็นอย่างนั้นจะผันตัวมาเป็น Polyamory ทันที

“ซึ่งในทุกรูปแบบของความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะมีกี่คนก็ตามควรมีการพูดคุยกันก่อนที่จะลงมือทำ บอกกล่าวกับคนรักเสียก่อนว่าจะมีใครใหม่เข้ามาในความสัมพันธ์ ไม่ใช่มาบอกทีหลัง อย่างนั้นอะไรก็ไม่เวิร์คทั้งนั้น”

มันคือความเชื่อในใจของคนแต่ละคน ถ้าเรามีความเชื่อในแบบรักเดียวใจเดียว แล้วดันไปคบกันคนที่เป็นโพลีอมอรี หายนะก็อาจจะเกิดขึ้นเพราะถึงจะกลัวเสียคนที่รักไปเลยต้องทำเป็น รับได้ แต่เธอก็ไม่ได้รับมันไหวจริงๆ

 

เมื่อไหร่ที่เราเปิดใจกว้างอะไรก็เกิดขึ้นได้

ถ้าไม่นับรวมความสัมพันธ์แบบรักเดียวใจเดียว กฎมันเปลี่ยนแปลงได้ตามสถานการณ์ แต่ต้องตกลงกันก่อน คือบางทีพวกเขาอาจจะโอเคกับการที่คนรักไปมีเซ็กซ์กับคนอื่น หรือออกเดทและตกหลุมรักคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเอง สื่อสารพูดคุยคือคีย์หลักของความสัมพันธ์ไม่ว่าจะรูปแบบไหนก็ตาม ถ้าเราไม่บอกกันก่อนตกลงกันก่อนและปล่อยให้มันเป็นไปแบบที่ไม่ได้เข้าใจกันชัด ความเจ็บปวดอาจจะเกิดขึ้นได้

ความสัมพันธ์แบบ Polyamory มันไม่ได้หมายความว่า เรามีสามี และมีแฟนได้เท่านั้น แต่สามีกับแฟนเราก็เป็นเพื่อนกันได้ แม้ว่าเราจะเลิกกับแฟนแต่ยังอยู่กับสามี ทั้งคู่ก็ยังคงเป็นเพื่อนกันอยู่และไม่ได้มีความสัมพันธ์ทางเพศต่อกัน

HOROSCOPE