เราจะข้ามเวลามาพบกัน ด้วยความเชื่อว่าไม่มีความบังเอิญในความรัก

เราจะข้ามเวลามาพบกัน ด้วยความเชื่อว่าไม่มีความบังเอิญในความรัก

ขณะที่เขียนหนังสือ เราจะข้ามเวลามาพบกัน M.D.Brian Weiss เป็นจิตแพทย์รักษาแผลแห่งความทรงจำของคนไข้ทั้งหลายด้วยหลักการสะกดจิตย้อนเวลา ซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่ได้แค่เปลี่ยนชีวิตของคนที่ทำการบำบัดจิตกับเขาเท่านั้น แต่มันดันเปลี่ยนชีวิตเขาไปเช่นเดียวกัน เขาพบว่าหนึ่งในเรื่องราวที่น่าสนใจที่สุดในตอนนั้นคือคนไข้คู่หนึ่งซึ่งไม่เคยเจอและไม่รู้จักกัน แต่พวกเขาเข้ามาบำบัดในช่วงเวลาเดียวกัน ต่างแค่วันและเวลา เมื่อเจาะรายละเอียดลงลึกดูดีๆ จะพบว่าทุกการย้อนเวลาของทั้งคู่ มีอารมณ์และเรื่องราวที่ใกล้เคียงกันอย่างน่าตกใจ

และด้วยหลักการของผู้เขียนที่มีความเชื่อเหลือเกินว่าคนที่มีจิตที่ผูกกันในแต่ละชาติ พวกเขาจะวนเวียนกลับมาพบกันใหม่ ในทุกชีวิตไม่มีจบสิ้น

 

เราจะข้ามเวลามาพบกัน

“ถึงอลิซาเบธและเปโดร ผู้ที่เตือนใจผมว่า ไม่มีความบังเอิญในความรัก” – Brian Weiss, M.D. ผู้เขียนหนังสือ Only Love is Real เราจะข้ามเวลามาพบกัน

 

แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราได้เจอใครคนนั้น

“เราจะรู้” และเราจะเจอกัน แต่มันอาจจะไม่มีความโชคดีตกถึงผู้คนบนโลกไปซะทั้งหมด บางครั้งคนบางคนก็ตัดสินใจทำอะไรที่เรียกได้ว่า ผิดพลาด ทำให้คนๆ นั้นหล่นหายไปจากชีวิต จุดจบน่ะหรอ ก็อาจจะเป็นความเหงาและอยู่อย่างทรมานไปตลอดกาล

เราทุกคนต่างมีคนๆ นั้น ที่ข้ามมหาสมุทรแห่งเวลาและมิติสวรรค์มาเพื่อพบกัน อย่างที่รู้ว่าหากชาติหน้ามีจริงเราแต่ละคนคงไม่มีหน้าตารูปร่างหรือสปีชี่ส์ที่เหมือนกันกับในชาตินี้ แต่เราสัมผัสกันที่หัวใจ แน่ล่ะว่าความรักเราสัมผัสกันด้วยการสแกนม่านตาไม่ได้ ถ้าจะหวังให้เราต่างเปิดหัวใจสแกนกันว่าเขาใช่คนที่ข้ามเวลามาพบกับเราอย่างตั้งใจในชาตินี้ไหมในสิบวินาทีแรกที่ได้เจอกัน คงจะไม่ต้องมีเรื่องน่าปวดหัวอย่างปัญหาความรักหรือเพลงอกหักเต็มโลกไปหมด

 

จิตเราอาจรับรู้กันได้ในทันที สัมผัสที่รู้สึกคุ้นเคย แม้ว่าเขาจะหน้าใหม่แต่ลึกๆ แล้วในใจเราคุ้นเคยกัน เหมือนเป็นคนหนึ่งในครอบครัวหรือลึกซึ้งยิ่งกว่านั้น เรารู้ว่าจะเข้าหากันยังไง รู้สึกได้ถึงความปลอดภัยและวางใจในช่วงเวลาสั้นๆ อาจจะเร็วยิ่งกว่าใครที่รู้จักกันแค่วันเดียวซะอีก

แต่บางจิตที่บอบบางอาจต้องใช้เวลานานกว่า หัวใจที่ปิดล็อคเอาไว้จะค่อยๆ แง้มเปิดประตูยังไงก็ต้องใช้เวลาและลุ้นว่าใครจะสัมผัสถึงกันได้ก่อน ….ก่อนที่จะหมดเวลาและคลาดกันไป

ซึ่งรู้ไหมว่าคนๆ นั้นอาจไม่ได้มาในหน้าตาของคนรักเสมอในทุกชาติ

 

ใครกันจะข้ามเวลามาเพื่อพบกันกับคนอีกคน

อาจฟังดูเป็นเรื่องที่เชื่อได้ยาก หากไม่เคยเกิดขึ้นกับตัวเราเอง แล้วจะพิสูจน์ได้ยังไงว่าเขาคนนี้คือคนที่ใช่ ฉันพลัดพรากกับเขาในชาติที่ผ่านๆ มา บางทีเราเองที่ขี้โกงเชื่อไปว่าใครก็ไม่รู้คือคนนั้น และฉันต้องเก็บเขาไว้ในชีวิตให้ได้ ต่อให้ต้องแลกกับน้ำตาพันลิตรก็ตาม

แต่อย่าลืมว่าเรากำลังพูดถึงความรัก รักที่ดีต้องไม่มีการทำร้าย ถ้าถึงกับต้องข้ามเวลาเพื่อมาพบใครสักคนในทุกชาติ ก็อย่าให้เขาต้องเป็นคนที่ทำร้ายเราได้ทุกชาติเลยจะดีกว่า และความแกร่งของเราก็คือเราได้ข้ามเวลามาถึงภพนี้ ถ้ายังไม่มีวี่แววของเขาก็เชื่อมั่นในมันอีกสักนิด มองในแง่ดีเสมอว่าเราอาจจะยังไม่ได้เจอกัน และไม่ว่าคนที่จะได้เจอเขาจะเป็นคนๆ นั้นหรือไม่ แต่เปิดหัวใจให้กับความรักที่ไม่มุ่งหน้ามาทำร้ายเราซะหน่อย ก็ไม่เสียหายอะไร

ไม่แน่ถึงเวลานั้น ไม่ว่าเขาจะข้ามเวลาเพื่อมาพบกันกับเราหรือไม่ อาจจะไม่ใช่เรื่องสำคัญแล้วก็ได้

 

เขียนโดย MissP

อ่านคอนเทนต์อื่นเพิ่มเติมได้ทาง CleoThailand

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE