ห่างกันสักพัก แล้วเราจะรักกันมากกว่าเดิม - CleoThailand

ห่างกันสักพัก แล้วเราจะรักกันมากกว่าเดิม

ลอง ‘ห่างกันสักพัก’ แล้วเราจะรักกันมากกว่าเดิม หรือบางทีก็จะได้รู้ว่าเราไม่ได้รักกันแล้ว และระหว่างเราจะไม่เป็นเหมือนเดิมอีกต่อไป

 

ถ้าในทุกความสัมพันธ์มีความรัก ความใส่ใจ ความซื่อสัตย์ ไว้ใจ ความรู้สึกดีใดๆ เป็นสิ่งสำคัญ ก็อย่าลืมว่าระยะห่างระหว่างคนสองคนนั้นก็สำคัญไม่แพ้อะไรทั้งหมด

ในทุกคู่รักจะมีส่วนผสมของคนสองคนที่ทำให้ ความเป็นเรา ต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง รักเลยไม่มีสูตรสำเร็จ แต่รักก็ยังมีข้อเท็จจริงที่พิสูจน์ได้ พอให้เรามั่นใจในความรู้สึกที่จับต้องไม่ได้นี้ รักที่มีแค่คนสองคนเหมือนจะเป็นเรื่องราวที่ Happy Ending รักกันเสมอและตลอดไปนั้นเป็นแค่ภาพในอุดมคติ แต่ความเป็นจริง ถึงแม้เราจะรักกันอยู่สองคน มันก็ไม่ได้ง่ายดายไปซะทีเดียว

คนเราจะเริ่มชินกับสิ่งที่เราทำซ้ำบ่อยๆ กับคนที่เราเจอหน้าค่าตากันบ่อยๆ ในยุคนี้ที่พิธีแต่งงานเกิดขึ้นช้ากว่าการย้ายเข้าไปอยู่ด้วยกัน คนสมัยใหม่ตัดสินใจทำอะไรก็ตามด้วยความรวดเร็ว และเข้าใจคำว่า ‘ใช้ชีวิตคู่’ ผิดไปจากความเป็นจริงอย่างแรง ชีวิตคู่ไม่ใช่แค่แพ็คของใช้จำเป็นย้ายเข้ามาในบ้านหนึ่งหลังหรือห้องหนึ่งห้องกับคนที่เราเลือกเพื่อเดินไม่ชนกันแค่นั้นแล้วจบ

ชีวิตคู่คือการดูแลกันและกัน ทำผิด ให้อภัย เพื่อจะเข้าใจในความต่างอย่างสุดขั้วของผู้ร่วมทางหน้าใหม่ที่ในวันหนึ่งเขาจะเป็นคนหน้าเก่าที่เราคุ้นเคยกันดี บางทีดีเกินไปจนทำให้เกิดความเบื่อหน่ายระหว่างคนสองคน และชีวิตคู่ไม่ใช่ความสัมพันธ์ที่เราจะต้องเจอกันทุกวันเพื่อคอนเฟิร์มว่าเรายังรักกันอยู่ คนบางคู่นอนข้างกันแต่ไม่พูดคุยกันอีกต่อไปแล้วก็มี และนี่เป็นประโยคที่เศร้ายิ่งกว่า การเก็บของเดินออกมาทั้งน้ำตาเสียอีก

 

ห่างกันสักพัก จะได้รู้ว่า ยังรัก หรือหมดใจไปแล้ว

เมื่อไม่นานมานี้ฉันดันต้องห่างกับคนรักที่เราอยู่ด้วยกันทุกวันเป็นเวลาหนึ่งปีกว่า และไม่เคยมีครั้งไหนที่ฉันจะต้องอยู่ในห้องของเราคนเดียวเลยสักคืน มีบ้างที่เรารู้สึกไม่พอใจกัน ฉันหรือเขาเราก็จะปลีกตัวแบ่งห้องใช้เวลาอยู่กับตัวเองสักพัก จนหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมาเขาต้องไปทำงานที่ต่างประเทศ ฉันค่อยๆ เริ่มใจหายเมื่อเห็นเขาเก็บของ ล็อคกระเป๋าเดินทางและขึ้นบันไดผู้โดยสารขาออกไป

ห่างกันสักพัก

ในหนึ่งอาทิตย์นั้นฉันคิดอะไรได้หลายอย่างที่ไม่เคยคิดได้ในเวลาหนึ่งปี ฉันคิดถึงการมีเขาอยู่ข้างๆ อย่างที่สุด เพราะเขาดันเป็นทั้งคนรัก ที่ปรึกษา คนดูแลเวลาที่ฉันเหนื่อยจากการทำงานหนัก ทั้งที่เขาก็ทำงานหนักไม่แพ้กัน ฉันไม่ชอบที่ไม่เห็นเขาในสายตา เพราะจะไม่รู้ว่าเขาปลอดภัยจริงๆ ไหม และฉันไม่ชอบห้องที่โล่งเกินไปไร้เสียงสะท้อน เหมือนกับกำลังจำศีลฤดูหนาวแบบเดียวกับหมีตัวใหญ่ ฉันคิดว่าชีวิตต่อไปนี้คงจะไม่มีเขาไม่ได้ …ไม่ใช่ว่าจะหายอากาศหายใจตาย แต่ฉันจะไร้ชีวิตชีวา

 

ฉันรู้แล้วว่าทำไมคนที่ไม่แน่ใจในความรักควรจะห่างกันสักพักบ้างเหมือนกัน เพราะถ้าเธอห่างกับคนที่เธอเคยคิดว่ารักไปสักพักแล้วแค่รู้สึกเหงา แต่อยู่กับเขาหรือใครก็ได้ นั่นแปลว่าการกลับไปหากันมันเหมือนการถอยหลังลงคลอง แต่ถ้าเขาคือคนที่เธอรอคอยจะได้เจออีกครั้งและภาพคนๆ นั้นชัดเจนยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด ก็ไม่มีความจำเป็นต้องรอให้เราห่างกันไปเรื่อยๆ กลับไป ‘ใช้ชีวิตคู่’ ด้วยกันต่อไป มันไม่เพอร์เฟ็คหรอก เขาอาจจะลืมเซอร์ไพรซ์วันเกิดเธอปีแล้วปีเล่า แต่ถ้าไม่ใช่เขา ก็ไม่มีใครทำให้เธอยิ้มได้กว่างเท่าตอนนี้อีกแล้ว

 

เขียนโดย Miss P

อ่านคลีโอเพิ่มเติมได้ทาง CleoThailand

HOROSCOPE