9 บทเรียนความรักทิ้งท้าย ก่อนที่จะพลาดในเรื่องของรัก (อีกครั้ง)

9 บทเรียนความรักทิ้งท้าย ก่อนที่จะพลาดในเรื่องของรัก (อีกครั้ง)

ความจริงแล้วฉันอายุ 30 ปีครึ่ง เป็นช่วงวัยที่ในใจยังคิดเสมอว่าค้นหาอะไรได้อีกไม่มีจบสิ้น โดยเฉพาะสูตรของความรัก สิ่งหนึ่งที่ไม่ตายตัวและต่อให้ฉันจะรักมามากแค่ไหน ตั้งคำถามและเจอกับคำตอบมากี่ร้อยพันก็ไม่วันจบสิ้นได้ รักของคนบนโลกนี้ไม่มีซ้ำกัน และฉันก็ไม่อาจตัดสินถูกผิดในเรื่องรักได้ถ้าไม่ใช่รักที่เจอกับตัวเอง

แต่ในฐานะของนักเขียนที่รักผู้อ่านเกือบเท่างานเขียนแต่ละชิ้น เพราะทุกการไล่ตัวอักษรตั้งแต่ต้นจนจบถือเป็นการให้เวลาที่ใครสามารถเอาไปใช้ทำอีกล้านสิ่งบนโลกนี้ได้ ขอบคุณที่ไว้ใจกัน หากจะสามารถฝากสิ่งที่ฉันคิดว่าเป็นประโยชน์ในความรักของคนที่รักได้สักนิด ฉันก็อยากจะทำเผื่อวันหนึ่งจะคิดถึงกัน

 

Always choose someone who always choose you. 

เลือกคนที่เขาเลือกเราเสมอ สิ่งนี้ฉันเรียนรู้จากคนรักปัจจุบัน(และอดีต) ฉันเคยเป็นหนึ่งในตัวเลือกของความรักครั้งเก่าหลายครั้ง สมองเชื่อเสมอว่าฉันจะถูกเลือก แต่หัวใจกลับสงสัยว่าทำไมฉันถึงถูกเปรียบเทียบกับใครอีกคน …เชื่อไหมว่าฉันเคยไม่ถูกเลือกแต่ยังเลือกที่จะรอ! กว่าจะได้เรียนรู้ก็ตอนที่ฉันเจอเขาคนนี้นี่แหละ คนที่เลือกฉันเสมอไม่ว่าจะเมื่อไหร่ มันฟังดูง่ายและไม่น่าจะต้องตื่นเต้นอะไร แต่ถ้าเราเคยเป็นตัวเลือกมาก่อน จะรู้เลยว่าการที่เขาตัดทุกตัวเลือกอื่นทิ้งอย่างไม่ลังเลสงสัยเพื่อเรา มันมีค่ากับใจมากแค่ไหน

 

Give and take equally

ให้ไปเท่ากับที่ได้รับมา หรือจะบอกว่าเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้างนั่นแหละ เพราะบางทีความรักก็ทำให้คนเห็นแก่ตัว เราได้ความใส่ใจ ได้ความรักจนใจรู้สึกอบอุ่น แต่ระหว่างนั้นอย่าลืมว่าอีกหัวใจก็อ่อนไหวไม่แพ้กัน ดูแลหัวใจอีกดวงด้วย ความจริงแล้วไม่ต้องคิดเลยว่าเราได้มาเท่าไหร่ควรให้กลับไปเท่ากัน จะให้ไปมากกว่าแต่ใจเราไม่เดือดร้อนก็ยังได้ ความรักไม่ต้องบาลานซ์ให้เป๊ะหรอก แค่อย่าปล่อยให้ตัวเองถูกทำร้ายก็พอแล้ว

 

Don’t find an excuse

อย่าหาข้ออ้างในการทำผิดซ้ำเดิม บางครั้งความรักที่ราบเรียบมานานอาจจะต้องการความตื่นเต้นหวือหวาและมันอาจจะไม่ได้มาจากคนของเรา ตั้งสติให้ดีนะ ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนเรื่องนี้เกิดขึ้นได้แต่อย่าหาข้ออ้างว่า “ผู้ชายก็ต้องมีเรื่องแบบนี้กันบ้าง” หรือ “ผู้หญิงจะซ่าหน่อยไม่เป็นไรหรอก” อะไรที่ทำร้ายใจคนที่เรารัก ไม่มีคำว่าไม่เป็นไร และถ้าเราเป็นฝ่ายถูกทำร้ายหัวใจ ไม่มีความจำเป็นอะไรเลยที่จะต้องหาข้ออ้างมาปกป้องอีกฝ่าย ปกป้องใจตัวเองให้ได้ก่อน

 

Dating is not anything serious

ช่วงเวลาเดตควรเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด อย่าคิดมากกับมันเกินไปจนไม่เอนจอย คิดซะว่าไปเจอเพื่อนใหม่ในห้องเรียน แต่งตัวให้น่ารัก แต่งหน้าให้น่ามอง แค่นั้นมันง่ายมากที่สุดแล้วเพราะเธอจะเป็นแบบนั้นไปตลอดชีวิต และอย่าพยายามจะเป็นใครที่ตัวเองไม่ได้เป็น นี่ฉันไม่ได้ห่วงเขานะ ฉันห่วงเธอเองนั่นแหละ เป็นตัวเองไปเลยแฮปปี้สุด ถ้าเขาจะไม่ชอบจะได้รู้ว่าเขาไม่ใช่ ผู้หญิงจะ shine สุดๆ ก็ตอนที่เธอหัวเราะกับสิ่งที่เธอขำจริงๆ

 

Laugh together

อ้อ พูดเรื่องหัวเราะแล้ว จะบอกให้ว่าสังเกตคนข้างๆ ให้ดี ครั้งสุดท้ายที่หัวเราะด้วยกันน่ะเมื่อไหร่ ถ้าจำไม่ได้ ให้คิดอีกทีว่าจะอยู่กับคนนี้ไปตลอดชีวิตเลยไหม? ถ้ายังอยากไปต่อฉันก็จะไม่ตัดสินอะไรหรอก พอจะเข้าใจว่าบางครั้งความสัมพันธ์มันจำเป็นต้องไปต่อ แต่ถ้าเธอคิดว่าความสุขสำคัญกว่า ลองมองหาคนที่หัวเราะเรื่องเดียวกัน ให้ได้บ่อยที่สุด คนรักกันควรหัวเราะด้วยกันทุกวัน มันทำให้เรารักทั้งการได้อยู่กับเขาและมันทำให้เรารักตัวเองมากขึ้น

 

Always fall in love with yourself first

ฟังดูเชยแต่จริงที่สุดในโลก จะให้อ้อนวอนก็ได้ฉันขอให้เธอรักตัวเอง แม้จะใช้ชีวิตมายังไม่ถึงครึ่งที่ตั้งใจจะใช้แต่ฉันก็เห็นคนถูกรักทำร้ายง่ายดายเพราะรักตัวเองน้อยเกินไปมาเยอะ บางครั้งฉันก็เห็นในตัวฉันเองนั่นแหละ เคยเป็นคนนั้นมาแล้วก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใครอีก รักตัวเองให้มากพอที่จะรู้คุณค่าของเรา อย่ายอมให้ใครมาทำให้เราตั้งข้อสงสัยว่าฉันไม่ดีตรงไหน

เปลี่ยนความคิดซะใหม่ ต่อให้ใครจะมองไม่เห็นข้อดีของฉัน จ้องกระจกและยิ้มให้คนๆ นั้น บอกเธอเลยว่า “แต่ฉันเห็นนะสิ่งดีๆ ในตัวเธอ มันมีเยอะเลยล่ะ” รักตัวเองไม่ได้หมายความว่าเราหลงตัวเอง ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะรักใครก็ได้ จะแปลกอะไรถ้าเริ่มต้นที่ตัวเราเอง

 

Don’t ask for more

ไม่ต้องขออะไรที่ใครไม่เต็มใจจะให้เรา จากหลายๆ ข้อก็อยากให้เดาได้ว่าถ้าจะขออะไรจากใครสักคน คนๆ นั้นก็ควรจะเป็น ‘เรา’ นี่เอง คนรักกันอาจไม่จำเป็นต้องให้กันได้ทุกอย่าง และถ้าเป็นสิ่งที่เราคิดว่ายังทำให้เขาไม่ได้ขนาดที่จะขอให้เขาทำให้เรา อย่าเพิ่งเอ่ยปากออกไปเพราะหลายครั้งได้ทำให้ความสัมพันธ์ของคนขาดสะบั้นลงได้ในพริบตา ไม่รู้สิว่าจะยกตัวอย่างอย่างไร แค่อยากให้ลองทำทุกอย่างด้วยตัวเองซะก่อน ฉันเชื่อว่าถ้าเขาแคร์เขาจะยื่นมือช่วยเหลือในทุกเรื่อง แต่ถ้าไม่ก็ให้เป็นสิทธิ์ของเขา

เรายังรักกันต่อได้อยู่ หรือถ้าไม่ก็เดินหน้าไปต่ออย่าโทษว่าเป็นความผิดของใคร แต่ถ้าเหลือบ่ากว่าแรงจริงๆ ลองเปิดปากพูดดู เขาอาจจะเข้าใจว่าเราแข็งแรงและแกร่งกล้ามากพอที่จะทำอะไรทุกอย่างด้วยตัวเองไม่ต้องการความช่วยเหลือจากเขา นอกจากเราจะถามเขาอาจเต็มใจช่วยก็ได้นะ

 

Nobody is Perfect.

พระเอกแบบในละครไม่มีจริง จบ.

ถ้ายังไม่เข้าใจก็จะอธิบายเพิ่มอีกนิดได้ว่า คนที่เรามองดูด้วยตาแล้วเขาใช่ทุกอย่าง พอรู้จักกันเขาจะมีอย่างน้อยหนึ่งสิ่งที่ทำให้เราผิดหวัง ไม่ใช่เฉพาะกับคนรักนะ เพื่อนฝูง คนแปลกหน้าต่างๆ ก็จะเกิดเหตุการณ์นี้เหมือนกันหมด แต่ยิ่งสนิท ยิ่งให้ใจ ก็จะยิ่งคาดหวัง แต่กับคนที่ไม่รู้สึกอะไรเยอะ พอเขาเป็นคนไม่เหมือนแบบที่คิดไว้ ก็จะไม่กระทบกระเทือนจิตใจเรามาก

 

“If a guy treats you like he doesn’t give a shit, he genuinely doesn’t give a shit.”

ไม่มีข้อยกเว้น ประโยคนี้จากหนังรอมคอมเรื่องเด็ด He’s not that into you ที่สอนให้เราเข้าใจในความสัมพันธ์ออนๆ ออฟๆ ในหมัดเดียว! ถ้าเขาทำเหมือนเขาไม่แคร์ก็แปลว่าเขาไม่แคร์ ไม่มีข้อยกเว้น และมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ ผู้ชายเขาไม่ได้ตั้งใจจะเล่นเกมหรอก แต่เขาไม่ได้คิดอะไรเลยต่างหาก ไม่ได้คิดว่าเราจะรอหรือไม่(อาจจะรู้ว่ารอ แต่ก็ไม่แคร์) นี่เป็นวิธีที่ไม่ว่าคนเพศไหน 90% ทำกับคนที่เขาไม่สนใจ เพราะสังเกตสิว่าเวลาที่เราชอบใครจริงๆ เราจะพยายามทำทุกอย่าง แม้แต่บังเอิญไปเจอเขาในที่ๆ เราไม่ควรจะไปอยู่ตรงนั้นด้วยซ้ำ

ส่วนคนที่มาๆ หายๆ ก็เป็นเพราะเขาสนใจเราในช่วงที่ว่างๆ อยู่ ยังรู้สึกว่าเราทำให้เขาตื่นเต้นได้บ้าง แต่ก็ยังไม่ใช่ที่สุด …คนที่เขาคิดว่าที่สุดมันจะไม่ใช่แค่ตื่นเต้น แต่เขาจะกระโดดลงสนามนี้แบบเต็มใจเลยล่ะ

 

ครบ 9 บทเรียน แต่โลกนี้ยังมีอีกเป็นล้านสิ่งให้เราเรียนรู้เกี่ยวกับความรัก ยังไม่นับเรื่องของชีวิตในด้านต่างๆ ที่ถ้าไม่ลองใช้ก็ไม่มีวันรู้ว่าอะไรดีสำหรับตัวเรา หลายคนพลาดถึงขนาดสูญเสียบางส่วนเสี้ยวไป เราไม่จำเป็นต้องพลาดแบบเขาเหล่านั้น เรียนจากชีวิตคนอื่นบ้างก็ได้ ไม่ต้องทดลองเองทั้งหมด

เขียนโดย Piim

HOROSCOPE