I just wanna take a BREAK แค่พักเบรค ไม่ได้แปลว่ายกธงขาวเสมอไป - CLEO Thailand Online Magazine

I just wanna take a BREAK แค่พักเบรค ไม่ได้แปลว่ายกธงขาวเสมอไป

ว่ากันว่า คนเรามักจะรู้ค่าของสิ่งที่มีก็ต่อเมื่อสูญเสียมันไป บางครั้งห่างกันสักพักมันก็มีอะไรดีๆ เหมือนกัน ยังไม่ต้องแบกความเจ็บปวดที่ต้องเลิกรา แค่ถอยออกมาให้รู้ค่าและนั่งคิดถึงวันเก่าๆ ห่างกันสักพักมันก็ดีเหมือนกัน

 

5 คำถามสำคัญก่อนคิดจะเบรค

อย่าเพิ่งตัดสินใจจะเบรคถ้ายังไม่ได้ถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้

  1. อยู่ได้รึเปล่าถ้าช่วงเบรคจะไม่ได้คุย เจอหน้า หรือได้ยินเรื่องราวของกันและกัน?
  2. พักเบรคนานแค่ไหนถึงจะพอ?
  3. ถ้าเบรคแล้ว ทำให้ต้องเลิกกัน รับได้มั้ย?
  4. เคยต้องเบรคกับแฟนเก่ารึเปล่า ถ้าไม่ แล้วทำไมครั้งนี้ถึงต้องทำ?
  5. อยากห่างกันจริงๆ ใช่มั้ย?

 

ในเมื่อใจตัดสินใจไปแล้วว่าอยากพักเรื่องรักป่วยๆ นี้ไว้ก่อน ระหว่างนั้นเอาเวลาที่เหลือมาทำอะไรเพื่อตัวเอง และคิดให้รอบคอบดีกว่ากันเยอะ

นึกถึงเรื่องเก่าๆ

ก่อนจะตัดสินใจใส่คอนเวิร์สแยกย้าย อยากให้ใช้เวลาเพื่อนึกถึงเรื่องราวดีๆ ที่เคยมีร่วมกันมา วันแรกเราอยากได้เขามาไว้ในอ้อมกอดมากแค่ไหน ยังจดจำได้รึเปล่า วันที่ตกลงเป็นแฟนกัน เดทแรก คำสัญญาที่ว่าไม่ว่าดีหรือร้ายเราจะอยู่ข้างกัน

ไม่แปลกเลยถ้าจะหลงลืมช่วงเวลาเหล่านั้น เพราะทุกวันที่ผ่านมายังมีอีกคนเคียงข้างอยู่ แต่ถ้าวันนี้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร ถ้าจะเลิกกับใครสักคน เราคงต้องหยิบเรื่องเก่าๆ มานึกถึง มันอาจคุ้มค่ากว่าการต้องเสียไป และหันมาจับมือกันแก้ปัญหา

 

via GIPHY

 

Get to Know Yourself

จะรักใครสักคน ถ้าไม่รู้จักตัวเองก่อน ก็ยากที่จะไปกันรอด ทุกคนมีข้อดี และข้อเสียใจตัวเองกันทั้งนั้น อยู่ที่เราจะเข้าใจจุดนั้นมากน้อยแค่ไหน บางเรื่องเราแค่ต้องเข้าใจว่านี่คือสิ่งที่อีกฝ่ายเป็น อะไรที่รับได้ และพอจะเปลี่ยนแปลงได้บ้าง อยู่กับมันได้มากน้อยแค่ไหน ห่างกันคราวนี้อาจจะถึงเวลากลับมาปรับปรุงนิสัยแย่ๆ ของตัวเองแล้ว

 

มีควอลิตี้ไทม์ให้ตัวเองบ้าง

เหี่ยวเฉาเหมือนดอกไม้ตากแห้งไปก็เท่านั้น นอกจากเวลาค้นหาหัวใจตัวเอง เอามาทำอย่างอื่นให้มีประโยชน์ พัฒนาตัวเองในระหว่างที่รอเวลา กลับไปหาคนในครอบครัว พาพ่อแม่ออกไปกินข้าวนอกบ้าน ใช้เวลาให้คุ้ม อย่าปล่อยให้จมอยู่กับความเหงาเกินไป

 

via GIPHY

 

เมคเฟรนด์

ตอนคบอยู่อาจจะมองไม่ได้ แต่ช่วงที่ห่างกันสักพัก ไม่ได้หมายความว่าจะต้องปิดกั้นตัวเองเหมือนแต่ก่อน ไม่ยุยงให้คบคนอื่นซ้อน แต่อยากให้เปิดใจทำความรู้จักกับคนอื่นไว้บ้าง ไม่มีอะไรเสียหายถ้าเราจะมีเพื่อนเพิ่มอีกสักคนสองคน อย่างน้อยก็มีคนคอยรับฟัง สังคมใหม่ๆ ช่วยได้เยอะ

 

ทำใจ

ไม่ว่าสุดท้ายจะอยู่หรือไป อย่างน้อยได้ใช้เวลาเพื่อเข้าใจความจริงของชีวิต วันหนึ่งเคยมี วันนี้อาจไม่มีอีกแล้วก็ได้ เผื่อว่าความคาดหวังที่เคยอยู่สูงเกินจะลดลงบ้าง อีกอย่างความรักที่เหลืออยู่ฝ่ายเดียวไม่เคยให้ผลดี ถ้าคนนึงรักแต่อีกคนหมดใจยังไงก็ไปต่อไม่ได้

 

via GIPHY

 

พักเบรคไม่ได้หมายความว่าความรักต้องจบ

ถ้าเธอกำลังตีความคำว่าห่างกันสักพัก เป็นว่าเราต้องเลิกกันล่ะก็ คิดผิดแล้ว

แค่ห่าง ไม่ได้หมายความว่าต้องเลิกนะ เราแค่ถอยออกมาคนละก้าวเพื่อที่จะเดินไปพร้อมกันได้ยาวขึ้น และมั่นคงยิ่งกว่าเก่า ปัญหาอยู่ใกล้กันเกินจนละเลยอีกฝ่ายมันเบสิคมากๆ แถมพอมีอะไรมาทำให้ไม่เข้าใจกันก็พาลขุดเรื่องแย่ๆ ขึ้นมา บอกว่าไม่เหมือนเดิมอย่างงั้นอย่างงี้

 

3 เหตุผลที่การเบรครักไว้ไม่แย่เสมอไป

  1. คิดถึงกันมากขึ้น ก็เรามีกันอยู่แค่นี้นี่นา ขาดคนหนึ่งไปแล้วจะรู้สึกเอง
  2. เข้าใจความรัก ใครว่ารักคือการอยู่ด้วยกัน ตัวติดกัน เป็นเจ้าของปิดป้ายจองไว้กันล่ะ รักคือความรู้สึกที่ต่างฝ่ายต่างรู้ว่าตัวเองมีเจ้าของโดยที่ไม่มีสายคล้องกันต่างหาก ไม่ว่ามีใครที่น่ารักกว่า ดีกว่าเข้ามา ก็จะไม่มีวันมอง
  3. เพื่อตกหลุมรักอีกครั้ง คู่รักที่หลังเบรคมา ถ้าไม่เลิกกัน ก็จะกลับมารักกันยิ่งกว่าเดิม เพราะรู้แล้วว่าวันที่ไม่มีคนๆ นี้เราอยู่ไม่ไหว และถ้าปล่อยมือไป คงเสียใจแย่

 

อย่างสุดท้ายที่อยากให้ทำคือ ซื่อตรงกับความรู้สึกของตัวเองดูสักครั้ง แล้วอย่าลืมถามตัวเองว่า

ยังอยากกลับไปคบต่อรึเปล่า?

ถ้ายังรักไม่ว่ายากแค่ไหนก็จะฝ่าฟันไปให้ได้ แต่ถ้าท้อแท้ง่าย คิดเยอะ กลับไปดีมั้ย ขัดแย้งในตัวเอง สัญญาณคนหมดใจชัดเจน ก็คงได้คำตอบในใจแล้วล่ะ ว่าจะอยู่ หรือจะไป

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE