รักที่ไม่ละความพยายามของ Jane กับ Stephen Hawking และความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนสถานะ - CLEO Thailand Online Magazine

รักที่ไม่ละความพยายามของ Jane กับ Stephen Hawking และความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนสถานะ

เขียนโดย MissP

นอกเหนือจากการค้บพบ และทฤษฎีที่ยิ่งใหญ่ซึ่งไขความลับของจักรวาลที่ Stephen Hawking ได้ทิ้งไว้บนโลกทั้งหลายแล้ว เราพบว่าไม่ใช่เพียงแต่เขาคนเดียว ผู้ซึ่งยืนหยัดเพื่อต่อสู้กับความเจ็บป่วยที่เข้ามาสู่ร่างกายเขาแบบไม่ทันตั้งตัว แต่เขามี Jane Wilde หรือ Jane Hawking ในช่วงระยะเวลาหนึ่งซึ่งยาวนานกว่า 25 ปี

ทั้งสองเจอกันในงานของโรงเรียนและปิ๊งกันทันที ผ่านไปสามปีก็ตัดสินใจแต่งงานกัน สตีเฟ่นป่วยตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ ด้วยโรค Amyotrophic Lateral Sclerosis (ALS) ที่จะทำให้ระบบสั่งการเคลื่อนไหวของร่างกายหยุดลงทีละนิด แต่รวดเร็ว เริ่มจากขา ลามขึ้นไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นอัมพาต หมอบอกว่าเขาจะมีชีวิตอยู่ได้ต่ออีกแค่ 2 ปีเท่านั้น แต่แล้วเขาก็อยู่มาอย่างยาวนานกว่านั้นจนถึงวัย 76 ปี

เจนยืนยันว่าเธอจะสู้ไปกับเขา “I want us to be together for as long as we have got. If that is not very long, well, then that is just how it is.” เป็นประโยคหนึ่งในหนึ่งที่บอกชัดว่าไม่ว่าเวลาจะเหลือเท่าไหร่ เธอก็จะอยู่สู้ไปด้วยกัน

ในหนังสืออัตชีวประวัติของเจน เธอให้เหตุผลที่ตัดสินใจแต่งงานกับเขาแม้จะรู้ว่าเขากำลังถูกอาการป่วยกัดกินชีวิตก็เพราะเธอรักเขา และแม้ว่าเขาจะพิการและอายุสั้น เธอก็ไม่เปลี่ยนใจ ไม่แม้แต่จะลังเล แต่แล้วโลกก็ต้อนรับเจนเข้าสู่ชีวิตจริง ปัญหาต่างๆ รุมเข้ามา ทั้งสองมีลูกด้วยกัน เธอต้องดูแลทั้งเขาที่ป่วยหนักขึ้นเรื่อยๆ และลูกที่ยังเล็ก จนจุดหนึ่งที่เขาเริ่มดูแลตัวเองไม่ได้ เลยต้องนั่งรถเข็น บ่อยครั้งที่หายใจไม่ออก แม้จะรักกันอยู่แค่สองคน แต่เรื่องเล็กๆ เหล่านี้กำลังค่อยๆ บั่นทอนหัวใจของเจน

และวันหนึ่งที่ลูกชายคนโตสุดซนปีนขึ้นไปหยิบขวดยาบนตู้เย็นกวาดกินเรียบหมดทุกขวด ทำให้เขาหลับลึก อาการโคม่า แต่โชคดีที่ล้างท้องได้ทัน เจนผ่านเรื่องราวทั้งหลายมาได้ด้วยการมองโลกแบบ positvie ให้สุดเลย แต่เรื่องที่ลูกชายเกือบตายหัวใจเธอก็หนักอึ้งอีกครั้ง และสตีเฟ่นก็อาการแย่ลงเรื่อยๆ

มีใครบางคนเข้ามาในชีวิตของเธอ เขาเข้าใจหัวอกของผู้หญิงที่รับผิดชอบทั้งครอบครัว แต่เธอก็ไม่ได้ทำผิดต่อสตีเฟ่นก่อนจะแยกทางกันหรอกนะ เพราะความจริงที่เจนเล่าคือความสัมพันธ์ของเธอและสตีเฟ่นได้เดินทางมาถึงจุดสิ้นสุดก่อนแล้ว และเขาก็มีรักใหม่กับพยาบาลที่ดูแลเขานั่นเอง แม้จะแยกทางกันแต่ทั้งสองยังคงเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันและดูแลลูกชายลูกสาวทั้งสามคนด้วยกันจนโต

credit : telegraph

 

เราไม่ได้บอกว่านี่คือความสัมพันธ์ที่ไม่ประสบความสำเร็จ ทุกความสัมพันธ์จะมีช่วงเวลาที่ต้องเกิดการเปลี่ยนแปลง เรานับถือเจนในความแกร่งและอดทนของเธอ และความไม่ย่อท้อต่อโชคชะตาของสตีเฟ่น แม้ว่ารักจะเดินมาถึงทางตันซะก่อน ระหว่างทางอะไรก็เกิดขึ้นได้แต่เมื่อไหร่ที่ทำอะไรเต็มที่แล้วอย่าเสียใจ ทั้งสองประคองความรักได้ดีเท่าที่คู่รักทั่วไปจะสามารถทำ แม้จะมีอุปสรรคที่มากกว่าก็ตาม

ความรักที่แท้ไม่ได้ต้องยืนยาวตราบชั่วฟ้าดินสลาย ไม่จำเป็นต้องเป็นอย่างนั้น และไม่ได้ต้องเอาชนะทุกอุปสรรค จนเป็นรักอมตะ ทหารที่เสียชีพในสนามรบ ไม่ใช่ทหารที่ยอมแพ้ แต่พวกเขาสู้จนสุดใจไปแล้ว เหมือนกันกับความรักที่อาจจะจบลงและมีเราทั้งสองคนเป็นพยานการสิ้นสุดเหมือนกับตอนที่เริ่มต้นก็เป็นได้

HOROSCOPE