เพราะเราไม่เข้าใจความรัก.. หรือเพราะรักมันซับซ้อน? - CLEO Thailand Online Magazine

เพราะเราไม่เข้าใจความรัก.. หรือเพราะรักมันซับซ้อน?

เมื่อไม่กี่วันก่อน เราเลื่อนฟีด IG ไปเจอกับคลิปสั้นๆ จากซีรีย์ “เพราะรักมันซับซ้อน It’s Complicated” ในเรื่องเล่าถึงความสัมพันธ์ของ 4 มุมมอง ของความรัก 4 แบบ และหนึ่งในนั้นเป็นความรักของคนสามคนที่อยู่ด้วยกัน คือกัน (อ้น-สราวุธ) ที่คบกับผู้หญิงสองคนในเวลาเดียวกัน ทั้งจือ(แตงโม-นิดา) และ เหม(น้ำหวาน-รักษ์ณภัค) ซึ่งพอทั้งสามคนย้ายมาอยู่ด้วยกัน จือและเหมก็ดันไปแอบรักกันอีก กลายเป็นความรักที่ซับซ้อนเพิ่มไปอีกขั้นนึง

เราไม่ได้บอกว่าความรักของคู่อื่นในเรื่องไม่น่าสนใจนะ แต่ในตอนแรกเราแอบเดาไปว่าทั้งจือและเหมคงจะไม่ถูกกัน เขม่นกันแน่ๆ แต่ทำไมมาลงเอยที่รักกันเฉยเลย เราก็เลยรอดูบทสรุปของความรักของทั้งสามคนนี้เป็นพิเศษ ว่าจะลงเอยยังไง

หลังจากที่ดูซีรีย์ไป ก็วกกลับมาตั้งคำถามกับตัวเองเล่นๆ ว่า.. “เราสามารถรักคนได้มากกว่าหนึ่งคนหรือเปล่านะ?” รักแบบเท่าๆ กัน รักทั้งสองคน สามคน หรือสี่คน อะไรทำนองนั้น… เดี๋ยวๆ นี่ไม่ใช่การบอกรักศิลปินเกาหลีทั้งวงนะ หมายถึงรักแบบคนรักน่ะ

ถ้ามันเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นมาจริงๆ เราจะกลายเป็นคนเห็นแก่ตัวหรือเปล่า? แล้วถ้ากลับกัน เรามีคนใกล้ตัวเจอสถานการณ์แบบนี้ เราจะรับได้หรือเปล่า? ซึ่งเนื้อเรื่องก็บอกให้เราเห็นแล้วว่า ความรักมันมีหลายรูปแบบมากๆ บางครั้งเราไม่ต้องพยายามเรียกชื่อความสัมพันธ์นั้นก็ได้ แค่เข้าใจแล้วยอมรับมันให้ได้ก็พอ เพราะยังไงความรักมันก็คือสิ่งที่สวยงาม

(อยากรู้มันสวยงามยังไงไปดูเอาเองนะ ไม่อยากสปอยเยอะ)

 

ในเรื่องพยายามอิงถึงเรื่อง Spectrum Sexual Diversity หรือความหลากหลายของเพศที่ไม่ได้มีแค่เพศชายกับเพศหญิง กระเทย ทอม เกย์เท่านั้น เราจะไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่า เราจะรักใคร รักแบบไหน และรักเมื่อไหร่ เพราะความรักไม่เคยมีกฏเกณฑ์ที่ตายตัว หรือรูปแบบที่แน่ชัดจริงๆ จะกี่ตำรา กี่บทเรียน ก็นิยามให้ไม่ได้จริงๆ ว่าอะไรคือความรัก..

ซึ่งทั้งจือและเหมรักกับกรกันต์ในแบบของหญิงรักชาย แต่ในขณะเดียวกัน ทั้งคู่ก็รักกัน โดยที่ไม่ได้สนใจด้วยซ้ำว่าจะเป็นเพศหญิงหรือเพศอะไร มีเหตุผลแค่ว่า “เพราะรัก” ก็มากพอแล้ว 

และในบางครั้ง เราก็ต้องการแค่ใครสักคนที่รับฟังและเข้าใจความสัมพันธ์อันซับซ้อนนี้ แค่ใครสักคนที่จะรับรู้และคอยอยู่ข้างๆ อาจจะเป็นเพื่อนสนิท ครอบครัว หรือคนใกล้ตัว เพราะความเป็นจริง คนที่เข้าใจจริงๆ คงมีไม่มาก ฟันธงว่าพวกเขาคงนึกภาพความรักเหล่านั้นไม่ออก ถ้าไม่เคยเจอมาเหมือนกัน

แต่ไม่ว่าเราจะอยู่ในสถานการณ์ไหน คนฟัง หรือเจ้าของความสัมพันธ์ก็ตาม ขอแค่อย่าตัดสินความรักของคนอื่น เพียงเพราะเราไม่เคยเจอหรือไม่คิดว่ามันจะเกิดขึ้นกับเราแน่ๆ ไว้เจอกับตัวเองจริงๆ จะรู้ว่าแค่มีใครสักคนที่เข้าใจ มันเป็นอะไรที่ดีมากๆ แล้ว

 

ท้ายที่สุด ไม่มีใครเข้าใจเราจริงๆ นอกจากตัวเราเอง 

เราจะคาดหวังให้คนอื่นเข้าใจเราได้ยังไง ในเมื่อเรายังไม่เข้าใจเลยว่า ความรักของเรามันคือความรักหรือเปล่า?

วันหนึ่งเมื่อเรามั่นใจในความสัมพันธ์อันซับซ้อนนี้ ความสัมพันธ์ที่คอยพร่ำถามคนรอบตัวว่ามันมีอยู่จริงมั้ย? ความสัมพันธ์ที่มีเงื่อนไขที่เรายอมรับและเข้าใจมันได้เท่านั้น เราจะอยู่กับมันอย่างมีความสุข แทนที่จะเก็บคำพูดของคนอื่นมาครหาว่าความสัมพันธ์เหล่านี้ ควรหรือไม่ควรมีอยู่อีกต่อไป

เหมือนที่ กัน(อ้น-สราวุธ) ตอบคำถามกับคณะกรรมการที่ถามถึงความรักอันซับซ้อนของเขา “เราพยายามมากๆ ที่จะแหวกข้อบังคับต่างๆ เพื่อที่จะให้ทุกคนเข้าใจว่าความรักนั้นสวยงาม และเป็นของเราทุกคนในโลกใบนี้ แต่มันน่าแปลก.. ทำไมนิยามความรักที่เราพยายามแบบนั้นถึงกลายเป็นรูปแบบความรักที่มีไม่กี่แบบที่สังคมเข้าใจได้ เพราะอะไรหรือ? เพราะเราโรคจิต หรือเพราะทุกๆ คนกำลังระแวงกับความรักในแบบที่ไม่คุ้นชิน…”

เพราะรักมันซับซ้อน

ทั้งนี้ทั้งนั้นความรักในบางครั้งมันก็เหมือนจะง่ายดายมากๆ และบางครั้งมันก็ซับซ้อนเกินกว่าใครจะเข้าใจจริงๆ นั่นแหละ แต่ถ้าเรามั่นใจแล้วว่ามันคือความรักจริงๆ เชื่อเถอะว่าเราจะรู้ดี ว่าเราจะต้องทำยังไงต่อไป และไม่ว่าผลมันจะเป็นยังไง เราจะมีความสุขกับมันได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องพยายามอธิบายความรักของเราให้ใครเข้าใจอีกเลย..

HOROSCOPE