เฟลิร์ตยังไงผู้ชายถึงคิดว่าโอเค? "อย่าพยายาม… อย่าพยายามอีกเลย" - CLEO Thailand Online Magazine

เฟลิร์ตยังไงผู้ชายถึงคิดว่าโอเค? “อย่าพยายาม… อย่าพยายามอีกเลย”

By กรกฎ อุ่นพาณิชย์

ผมไม่รู้ครับ พูดตามตรง ความคิดผมอาจใช้เป็นตัวแทนผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ได้ เพราะผมเองออกจะเป็นผู้ชายที่มีโลกส่วนตัวสูง มีรสนิยมที่ต่างจากผู้ชายส่วนใหญ่ อะไรที่ผมชอบ (เช่น เลือกสวมยีนส์ขาวลีวายส์ แต่ส่ายหน้าให้ยีนส์สีคราม) เตรียมใจได้เลยว่ามันจะไม่ฮิตในหมู่ชายชาตรี เผลอๆ อาจโดนด่า (แกมเหยียดเพศ) กลับมาอีกว่าอีกว่า โครตเกย์เลยว่ะเพื่อน (แต่อาทิตย์ถัดไป พวกมันกลับไดเร็คแมสเซสมาถามว่า ซื้อยีนส์ขาวที่ไหนดี?)

 

แต่ประเด็นสำคัญที่ยิ่งทำให้ผมมั่นใจ และกล้าตอบได้เต็มปากว่า ผมไม่รู้จริงๆ ครับว่าเฟลิร์ตยังไงผู้ชายถึงคิดว่าโอเค? เพราะผมเป็นคน ‘สายอารมณ์’ ที่เบื่อการเล่นเกม ประเภทที่เล่นตัวจนเกินงามตามกฎเกณฑ์แห่งความสัมพันธ์ (ที่ไม่รู้ว่าใครเขียน และกล้าเขียนกันขึ้นมาได้ยังไง) เช่น ฉันจะไม่เข้าไปทักเขาก่อน แต่จะชายตาส่งสัญญาณจนกว่าเขาจะเดินเข้ามาทัก อาจได้ผลกับผู้ชายคนอื่น แต่กับผู้ชายอีกแนวนึง คุณรอไปเถอะครับ ยังไงมันก็ไม่เข้าไปทักหรอก เพราะมันดูออกว่าผู้หญิงคนนี้พยายามมีจริตจนน่ารำคาญ

ที่อยากจะบอกคือ อยากคุย ก็คุยครับ ทักทายอย่างสุภาพชน (และอย่าลืมชนแก้วอย่างสุภาพด้วย) การเป็นตัวของตัวเองคือเสน่ห์ที่มองเท่าไหร่ก็ยิ่งอยากมอง  แต่ที่สำคัญคือ อย่าพยายามมากเกินไป ประเภทที่ไม่รู้ไปร่าเริงมาจากไหน พยายามหาเรื่องคุยตลอดเวลา (ขอโทษนะ เหมือน ‘ดีด’ น่ะครับ) หรือส่งสายตาวางท่าว่ามั่นใจ (ทั้งที่ไม่ใช่อินเนอร์) หรือประเภทที่พยายามจะเซ็กซี่เหลือเกิน เซ็กซี่ไม่จำเป็นต้องโชว์หน้าอก เว้าหลัง แหวกกระโปรงสูงถึงต้นขา นั่นมันแค่เปลือกที่จะดูออกทันทีว่าผู้หญิงคนนั้นใส่เพื่อเสริมความมั่นใจจากภายใน หรือแค่แสร้งให้ดูมั่นใจจากภายนอก เพราะเผลอๆ ไอ้ความมั่นใจที่คุณพยายามปั้นมันขึ้นมาแบบล้นๆ เกินๆ น่ะ แทนที่จะทำให้คุณดูมีเสน่ห์ มันกลับไปข่มให้คู่สนทนารู้สึกอึดอัดแทน ไม่ได้จะบอกว่าให้ทำตัวไม่มั่นใจต่อหน้าผู้ชายนะครับ ผมเองชอบผู้หญิงที่มั่นใจในความคิดและรูปร่างของตัวเอง ผมเคยเจอผู้หญิงที่เซ็กซี่จากอินเนอร์ แค่เธอใส่เสื้อกล้าม ยีนส์ซีดพอดีตัว ผมกระเซิงนิดๆ เหมือนตื่นนอน (มาทราบภายหลังว่า ไม่ใช่แค่เหมือน แต่เธอเพิ่งตื่นนอนจริงๆ) มัดผมหางม้า (แต่ง) หน้า (ให้ดูเหมือน) ไม่แต่ง เดินลากแตะ (แต่ไม่แตะหนีบคีบมาแบบ fitflop) เข้ามานั่งเงียบๆ เป็นผู้ฟังที่ดีในวงสนทา แค่นั้นก็ทำให้ผมมองเธอไม่วางตาทั้งคืน

เห็นไหมครับ เรื่องนี้พูดยาก ผมถึงได้บอกไงว่าไม่รู้จริงๆ ว่าควรเฟลิร์ตยังไง รู้แค่ว่าถ้าคุณมาเป็นสเต็ปแบบ 1 2 3 4 เลย ผมว่ากลับบ้านไปอยู่กับตัวเองก่อนดีกว่าครับ คุณอาจจะเหมาะกับการอยู่คนเดียว

ที่บอกเป็นขั้นตอนไม่ได้ เพราะสุดท้าย ผมว่าต่างคนต่างสไตล์ครับ แต่หัวใจสำคัญคือ ต้องเป็นตัวของตัวเอง แต่ก่อนที่คุณจะแสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมาได้นั้น คุณต้องทำความเข้าใจกับตัวเองก่อนว่าจริงๆ แล้ว คุณเป็นคนแบบไหน และอยากแสดงอะไรออกมาให้คนเห็น เมื่อหาเจอแล้ว จงยอมรับมันให้ได้ นั่นคือการเคารพตัวเองในขั้นแรก และทำให้คุณมั่นใจจากภายในจนคู่สนทนารู้สึกได้ จากนั้นจึงแสดงออกมาโดยรักษาสมดุลของความพยายามไว้ให้ดี

แล้วต้องพยายามแค่ไหน ขอยกตัวอย่างกับเรื่องสไตล์แล้วกันครับ เพราะผมเป็นนักเขียนในนิตยสารแฟชั่นและสไตล์สำหรับผู้ชายมาก่อน ทำให้ผมต้องศึกษาสไตล์ (ไม่ใช่แฟชั่น) ของสุภาพบุรุษอย่าง Yves Saint Laurent, Ralph Lauren ไปจนถึง Paul Newman แต่บุรุษที่ตรึงใจและทำให้ผมเข้าใจคุณค่าของการยอมรับตัวเองมากที่สุดกลับเป็นศิลปินผู้เป็นทั้งกวี นักรัก และสมบัติประจำชาติฝรั่งเศสอย่าง Serge Gainsbourg

รูปโฉมของเมอร์ซิเออร์เกนส์บูร์กไม่ใกล้เคียงกับพิมพ์นิยมบุรุษรูปงามฉบับปารีเซียง ทั้งบุคลิกและสไตล์ของเขาก็ออกจะ ‘หลุดลุ่ย’ หนวดเคราหร็อมแหร็ม ผมเผ้าไม่ถึงกับรุงรัง แต่ก็มีตำหนิมากพอที่ช่างตัดผมเห็นแล้วจะคันมือเรียกหากรรไกรซอย แล้วไง เพราะสำหรับเขา “ความอัปลักษณ์อยู่เหนือความงดงาม” รู้ไหมทำไม “เพราะมันยั่งยืนกว่าไง” เซิร์จว่างั้น เขามีบุหรี่ฝรั่งเศสเป็นนิ้วที่ 11 สูบจนนิโคตินกับปอดสนิทกัน สูบจน heart attack กำเริบตั้งแต่อายุ 45 แล้วไง? ในวินาทีที่ยมบาลควักมือทักทาย เขากลับยืนยันว่าจะต้องห่มผ้าห่ม Hermes ในรถพยาบาล (และพกบุหรี่ฝรั่งเศสยี่ห้อ Gitanes ไปด้วย 2 คอตใหญ่) ก่อนจะเหน็บแนมความตายด้วยประโยคขึ้นแท่นตำนานว่า “ผมหัวใจวาย นั่นคือข้อพิสูจน์ว่าผมมีหัวใจ”

แทนที่จะกลบความไม่เพอร์เฟ็ค เซิร์จกลับยืดอกรับ นั่นทำให้เขามีเสน่ห์และกลายเป็นนักรักผู้ลือชื่อแห่งปารีส ทั้งชีวิต 64 ปี เขามีความรักหลายครั้ง คู่รักที่ลือชื่อและมีอิทธิพลมากที่สุดต่อชีวิตเขาเห็นจะเป็น Jane Birkin นางแบบ นักแสดง นักร้อง และสตรีผู้เป็นแรงบัลดาลใจของกระเป๋า Hermes Birkin ที่สุภาพสตรีทั่วโลกอยากจะหิ้วมันสักครั้ง

เพราะเซิร์จไม่เคยปฏิเสธตัวตนของตัวเอง และไม่เคยพยายามที่จะเป็นอย่างใคร

นั่นคือเสน่ห์ที่สตรีหลงใหล และบุรุษอยากเป็นให้ได้อย่างเขา (ได้สักครึ่งก็ยังดี)

พูดมาซะยาว ที่อยากจะบอกก็แค่ เป็นตัวของตัวเองเถอะครับ  นั่นมีเสน่ห์ที่สุดแล้ว

อยากคุย ก็เข้ามาทัก

อยากเขิน ก็เขิน (อย่าฟอร์มจัด)

อยากหัวเราะ ก็ทำออกมาดังๆ

อยากทำอะไร ก็ทำ

ที่สำคัญ อย่าปั้นจริตจนน่ารำคาญ

แล้วถ้าไม่พอใจกับสิ่งที่เป็นอยู่ และอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นล่ะ ได้ครับ แต่ขอให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้พยายามจะเป็นใครที่ไม่ใช่ตัวเอง

ให้คู่สนทนาได้เห็น ‘ตัวตน’ ของคุณดีกว่า แม้มันจะเฉิ่ม เชย ซุ่มซ่าม หรือคุณอาจคิดว่าไม่เข้าท่า

แต่นั่นมันเซ็กซี่และน่าจดจำว่าการได้เห็นคุณ ‘ความพยายามที่จะเป็นคนอื่น’ ตั้งเยอะ

HOROSCOPE