สาวฮอตเขารักยังไง ถึงบาลานซ์ให้ตัวเองและคนรอบข้างได้ไม่ตกหล่น - CLEO Thailand Online Magazine

สาวฮอตเขารักยังไง ถึงบาลานซ์ให้ตัวเองและคนรอบข้างได้ไม่ตกหล่น

The core is to ‘Love Yourself’

ทุกอย่างบนโลกสิ่งที่ควรมีอิทธิพลต่อเรามากที่สุดก็คือตัวเราเองนี่แหละ บางคนเข้าใจคำว่ารักตัวเองผิดกลายเป็นความรู้สึกเห็นแก่ตัว ความจริงแล้วก็มีแค่เส้นสีขาวบางๆ เท่านั้นที่คั่นเอาไว้ เรารักตัวเองโดยไม่เห็นแก่ตัวได้ แค่ไม่ง่ายที่จะไม่ข้ามเส้น ความรักที่มีให้ตัวเองที่เพียงพอมันจะทำให้เราไม่ไปเบียดเบียนคนอื่น และไม่ต้องไปร้องขอให้ทรมานจากคนที่ไม่สามารถให้เราได้เพียงพอ

 

Step 1-2-3 ก้าวสู่การรักตัวเอง

รู้จักมีขอบเขต ซึ่งยากมากถ้าเราเป็นคนที่ตอบรับกับทุกอย่างในชีวิต ใครมาขอความช่วยเหลืออะไร ไม่เคยสามารถปฏิเสธได้เลย ไม่อยากทำให้ใครผิดหวัง จะแข็งขืนขึ้นมาสักครั้งมันเลยยากต่อการตัดใจแบบสุดๆ เลยล่ะ แต่เมื่อไหร่ที่เรารักตัวเองมากพอ สิ่งไหนที่ทำให้คนอื่นแต่เราต้องอึดอัด just say NO คนอื่นเขาจะเรียนรู้ว่าควรทรีตเรายังไงจากการที่เราทรีตตัวเราเองนี่แหละ ถ้าแคร์ตัวเองมากพอคนอื่นก็จะเคารพเราในจุดนั้นด้วย

อยู่คนเดียวบ้างแต่อย่าให้ถึงกับโซเชียลสกิลตกต่ำจนอยู่ร่วมกับคนในสังคมไม่ได้ เวลาอยู่คนเดียวจะนั่งสมาธิ อ่านหนังสือ หรือทำงานบ้านก็ไม่มีใครว่า จะให้ทำเพื่อคนอื่นตลอดเวลาคงไม่ไหว ตัดขาดจากโซเชียลไปเลยสัก 15 นาทีต่อวัน ไม่ยุ่งเรื่องคนอื่น ขอหมกมุ่นแต่เรื่องตัวเอง ตีสนิทกับตัวเองให้มากขึ้นจะได้กลับไปสู่ข้อแรกเพราะเรารู้แล้วว่าชีวิตมีอยู่เพื่อสร้างคุณค่าด้านไหน

ทำผิดเมื่อไหร่เป็นคนแรกที่ให้อภัยตัวเอง เข้าใจมากกกเลยล่ะที่พอทำผิดแล้วจะซึมไปเลย เรื่องเล็กหรือใหญ่รับมือมันด้วยการโทษตัวเองบ่อยครั้ง ข้อดีคือเมื่อไหร่ที่เราพลาดแล้วรู้ว่าควรแก้ตรงไหนไม่เอาแต่โทษคนอื่น เราจะพัฒนา แต่ถ้ารับความรู้สึกผิดมาเองทั้งหมด เรานี่แหละที่จะไปข้างหน้าต่อไม่ได้ แล้วความรู้สึกนั้นจะฝังอยู่ในใจเอาออกยากขึ้นทุกวัน คนที่รักตัวเองจะรู้จักรับมือ แก้ไข และปล่อยวางเอาไว้ ณ จุดเกิดเหตุอย่างไวที่สุด อย่าอยู่กับความผิดพลาดในอดีตนานเกินไปจนลืมว่าเราสามารถเริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน

 

Empowered Woman, Empower Women

ผู้หญิงที่สร้างความมั่นใจให้ตัวเองด้วยการพยายามดูถูกคนอื่นเป็นอะไรที่ cheap มากในความรู้สึกเรา เอาเพื่อนมานินทาแค่เพราะสไตล์ที่ต่างกัน บ่งบอกเลยว่าคนๆ นั้นมองคนที่ภายนอกและลึกๆ แล้วเขาไม่ได้มั่นใจในตัวเองสักนิดเดียว เลยต้องเหยียดคนอื่นให้ด้อยกว่าตัวเองเอาไว้ก่อน

“เราไม่อินกับการกดคนอื่นเพื่อให้ตัวเองสูงขึ้น ไม่ว่าผู้หญิงด้วยกันหรือกับผู้ชาย หรือจะเพศไหนก็ตาม การซัพพอร์ตกันกลายเป็นสิ่งที่ยากขึ้นทุกวันนี้ รักตัวเองมันไม่ใช่แค่เห็นแต่ตัวเราแล้ว เราต้องเห็นคนอื่นผ่านความรักที่เราให้กับตัวเราเองด้วย เหมือนจะซับซ้อนแต่ไม่นะ แค่ชื่นชมคนอื่นในความสามารถของเขาจริงๆ แล้วไม่เอามาเปรียบเทียบกับสิ่งที่เราทำ ทุกคนกำลังสร้างบางอย่างที่แตกต่างกันไปแค่นั้น”

 

Every day, I’m in love

ช่วงเวลาที่ตกหลุมรักเป็นระยะที่ยากที่สุดในการควบคุมความรู้สึกตัวเอง นี่ยังไม่นับช่วงที่กำลังมีความรักและเริ่มต้นความสัมพันธ์กับใครสักคนไปแล้วพักหนึ่ง จนเพิ่งทำให้เรามารู้สึกว่าที่ผ่านมาฉันพึ่งพาเขามากกว่าตัวเอง ลืมไปแล้วว่าอยู่คนเดียวได้ยังไง ไม่แข็งแกร่งเมื่อแต่ก่อน

สาวโสดไม่เข้าใจหรอกว่า พวกเพื่อนเธอที่อินเลิฟกับแฟนขั้นหนัก ตัวติดกันไม่ห่างอย่างกับฝาแฝด อิน-จัน พวกเธอก็กำลังซัฟเฟอร์กับมันอยู่เหมือนกัน “ฉันเคยชอบอยู่คนเดียวมากกว่านี้” เพื่อนคนหนึ่งที่ตอนนี้ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องมีคนรักคอยตามอยู่ไม่ห่างสารภาพให้เราฟัง “ความจริงแล้วมันก็ดีเหมือนกันที่เขาอยากจะมีส่วนร่วมกับทุกอย่างในชีวิตฉัน แต่พอถึงจุดที่ต่างคนต้องการสเปซมันมักจะมาถึงไม่พร้อมกัน เขามีงานต้องทำ ฉันกลับว่าง แต่พอฉันอยากจะใช้สมาธิกับอะไรสักอย่าง เขาก็ไม่ต้องทำอะไร” นี่แหละคือความไม่พอดีที่เราต่างต้องปรับมันให้เข้ากัน

แต่พวกเธอก็ยอมรับว่าปรับตัวเข้าหาคนที่รักมันไม่ยากเท่ากับตัดใจจากคนที่ไม่ได้รักเรา

 

ตัดใจยังไง ในเมื่อเขาไม่รัก! Because I deserve better

สาวฮอตอินเนอร์คูล เมื่อพวกเธอรักตัวเอง ค่าของคนที่ไม่เห็นคุณค่าในตัวเธอจะจางหายไปได้ในเวลาไม่นานนัก และมันเร็วกว่าคนที่ต้องพึ่งพาความรักจากคนอื่นอยู่ตลอด ส่วนใหญ่ไม่มีใครรู้ตัวหรอกว่ากำลังโหยหาความรักที่ไม่ได้ต้องการเราอยู่ แต่ถ้าตัดคำว่า “อยากได้ก็ต้องได้” ออกไปจากชีวิต คนที่ไม่คู่ควรกับหัวใจที่มีเพียงดวงเดียวของเราก็จะออกไปด้วย และมันคุ้มมากกับความปลงนี้

“ฉันเป็นใคร ทำไมถึงต้องมานั่งทุ่มเทหัวใจให้กับคนที่ไม่เห็นค่าของมัน” ประโยคนี้เวิร์คมากกับคนที่อยู่ดีๆ ดีดนิ้วรู้ว่าตัวเธอมีค่าแค่ไหน เขาจะกลายเป็นแค่ผู้ชายธรรมดาที่ไม่ได้เจ๋งขนาดนั้นอีกต่อไป ตามด้วยประโยคปิดท้าย “ฉันคู่ควรกับใครที่ดีกว่านี้”

 

How hot girl loves

หลักของมันคือเราต้องเข้าใจว่าไม่มีใครเป็นเจ้าของใครได้เลยบนโลก แม้แต่คนที่ให้กำเนิดเรา พ่อกับแม่มีบุญคุณที่ชาตินี้ก็ไม่มีวันทดแทนหมด แต่สิทธิในตัวเราก็ยังคงเป็นของเราไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงได้ เมื่อเรารักใครก็ใช้กฎเดียวกัน เราไม่ได้อยากครอบครองเขาซะหน่อย เราทำได้แค่รักเขา ให้เกียรติกันสำคัญมากเวลารักใครสักคน ถ้าคนรักไว้ใจไม่ได้ คนๆ นั้นก็ไม่ใช่คนที่สมควรที่จะถูกรัก เมื่อไหร่ที่รักใครเราไม่อยากจะต้องให้มันเหนื่อยมากไปกว่าการอยู่ตัวคนเดียวหรอก

ความรักแม้จะทำให้หัวใจเราอ่อนโยนมากขึ้นแต่ก็ไม่ใช่ทุกอย่างบนโลก โลกของสาวฮอตยังคงมีหลายอย่างให้ตัวเธอเองได้ค้นหาและอินกับมันมากพอที่จะทำด้วยหัวใจ

HOROSCOPE