ปัญหาโลกแตก คนที่ดีกับคนที่รัก เลือกใครดีนะ? - CLEO Thailand Online Magazine

ปัญหาโลกแตก คนที่ดีกับคนที่รัก เลือกใครดีนะ?

เป็นอีกหนึ่งปัญหาโลกแตกที่ตอบใครไม่ได้เลย เวลามีคนมาปรึกษา “คนที่ดีก็ดีมาก เอาใจใส่ สม่ำเสมอ มีเวลาให้ตลอดแต่เราไม่ได้รักเขา ส่วนอีกคนเรารักเขาและเขาก็รักเรา แต่เขาไม่ค่อยมีเวลา ไม่เอาใจใส่ ไม่ดูแลดีแบบคนแรก เราควรเลือกใครดี?”

สารภาพตามตรงเลยว่าไม่เคยแนะนำได้เลย มันยากมากจริงๆ ขนาดพี่บอย Peacemaker ยังได้กล่าวไว้ในเพลง “ส่วนเกิน” เลยว่า “คนที่ดีกับคนที่รัก ต่างกันเธอรู้ไหม?” ใช่.. ต่างกันมาก ใครที่เจอทั้งคนดีแล้วเป็นทั้งคนที่เรารักด้วยก็ถือว่าลอยลำไป ส่วนเราที่ไม่เจอก็ต้องเผชิญต่อไป ว่าจะยังไง จะทีมไหนดี อ่ะ.. มาลองดูกันว่าใครทีมไหนบ้าง?

 

#ทีมคนรัก

เขาว่ากันว่าให้เลือกคนที่รักมาเป็นแฟน แล้วเลือกคนดีมาเป็นเพื่อน เนอะๆ ส่วนใหญ่เขาก็ทำอย่างนี้กันทั้งนั้น.. ถึงเขาจะดีไม่เท่าคนดีคนนั้น แต่ที่แน่ๆ เขาเป็นคนที่เรารัก บางครั้งความดีอาจจะเอาชนะความรักไม่ได้ ก็คนมันไม่รักอะ ทำดีให้ตายยังไงมันก็ไม่รัก สู้เก็บความสัมพันธ์ระหว่างเรากับคนที่ดีไว้เป็นเพื่อนดีกว่า จะได้อยู่กันแบบนี้ตลอดไปไม่เลิกกัน ส่วนคนที่รักก็ให้เป็นแฟนซะ

คนเราก็อยากอยู่กับคนที่เรารักทั้งนั้นแหละ ถ้าขืนเอาคนที่ดีแต่ไม่ใช่คนที่เรารักมาเป็นแฟน เราก็ไม่มีความสุขแถมยังทำร้ายเขาทางอ้อมอีกล่ะ ขอเลือกคนที่เรารักแล้วกัน ถึงจะไม่ใช่คนดีมากก็ไม่เป็นไร ความรักจะชนะทุกอย่างเอง!

แด่#ทีมคนรัก : ก็ถ้าเชื่อมั้นและชัดเจนแล้วว่าเวย์นี้ก็ลุยเลยจ้ะ อย่าลังเล!

 

#ทีมคนดี

บางทีคนที่ดีกับคนที่รักอาจจะเป็นคนเดียวกันได้นะ (ขอโทษพี่บอยจริงๆ ทฤษฎีของพี่คงจะผิด) คนที่เลือกทีมคนดี บอกเลยว่าเขาเหล่านี้ก็คงจะไม่ได้เลือกคนดีเพราะตัดปัญหา ประชดรักใคร หรือไม่มีใครให้เลือกแล้วถึงเลือกคนดี แต่ที่เลือกทีมคนดี เพราะเขารักและดีกับเรา อ่ะนั่นแหละจบ!

ฉันไม่เคยปฏิเสธคนดีเพราะคิดแค่ว่าเราไม่ได้รักเขา แต่คิดเสมอว่า สักวันความดีของเขาอาจทำให้เราได้รักกันสักวันก็ได้ ก็แค่ไม่ปิดใจ แล้วปล่อยให้เวลาพิสูจน์ใจเราสองคน

การที่เขาดูแลเราอย่างดี เอาใจใส่เรามาตลอด นั่นพิสูจน์ได้อย่างหนึ่งแล้วว่า เขาเป็นคนที่รักเรามากที่สุดแล้ว แม้ในวันที่เราไม่ได้รักเขาก็ตาม คนแบบนี้ไม่เห็นแก่ตัวหรอก เพราะตัวเขาเองก็ไม่ได้คาดหวังอะไรจากเรามาตั้งแต่แรกแล้วแหละ

อาจจะดูน้ำเน่าเนอะ แต่เคสของคนใกล้ตัวเราก็แพ้ให้กับคนดี คนเอาใจใส่ เสมอต้นเสมอปลายเยอะแยะไป บอกเลยว่านี้ไม่ใช่การพูดลอยๆ

แด่#ทีมคนดี : บางที.. รักคงยังไม่พอ มันก็ต้องมีอะไรหลายๆ อย่างประกอบอยู่ด้วยอะเนอะ เลือกคนดี เพราะเราเริ่มรักตัวเองเวลาที่เขารักเรา จนเราสามารถทำให้คนที่ดีและคนที่รักกลายเป็นคนเดียวกันได้ในที่สุด มันอาจไม่หวือหวามากเท่ากับการเลือกคนที่เรารักตั้งแต่แรก แต่ความใส่ใจและความดีของเขาต้องเอาชนะใจเราได้สักวันแหละ

 

#ทีมหาใหม่ ไม่ขอเลือกใคร

เธอจ๋า.. มันเป็นชีวิตของเธอ ฉันเลือกให้เธอไม่ได้หรอก!

บทสรุปของความลังเลคือสุดท้ายเธอต้องเลือกเอง มันได้อย่างเสียอย่างใช่มั้ย? ใส่ใจดีแต่ไม่ได้รัก ส่วนคนที่รักก็ไม่ใส่ใจ อ่ะ! ถ้ารักพี่เสียดายน้อง ทำใจเลือกใครไม่ได้สักที บางทีก็ต้องเททิ้งทั้งคู่ แล้วหาคนใหม่ที่มีทั้งสองอย่างอยู่ในคนเดียวน่าจะแฮปปี้กว่า อย่ามัวมาคิดให้ทุกข์ หรือพยายามเปลี่ยนใครเลย เปลี่ยนที่เรานี่แหละง่ายสุด หมดปัญหา จบปิ๊ง!

แด่#ทีมหาใหม่ ไม่ขอเลือกใคร : การเททิ้งไปดื้อๆ อาจจะทำให้เราพลาดคนดีๆ ไป แต่ถ้าลองคิดดูอีกที ถ้าทั้งสองคนใช่จริงๆ ก็คงไม่ลังเลจนตั้งเทแพ็คคู่แบบนี้หรอก ว่ามั้ย?

 

ท้ายที่สุดการเลือกใครสักคนไม่มีถูกผิด แต่ละคนมีเหตุผลในการเลือกคนคนหนึ่งมาเป็นแฟนที่แตกต่างกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น… อย่ามัวแต่คิดว่าใครจะมองเรายังไง หรือเลือกแล้วจะผิดต่ออีกฝ่ายหรือเปล่า ซื่อสัตย์ต่อใจตัวเองดีที่สุด

เราเชื่อเสมอว่า “สถานการณ์ที่แย่ที่สุด จะพิสูจน์และคัดเลือกคนที่ดีที่สุดมาอยู่กับเรา” ยังไงก็ลองตัดสินใจดีๆ เราก็หวังว่าการจับเข่านั่งคุยในครั้งนี้จะมีประโยชน์กับสาวๆ บ้าง(ไม่มากก็น้อยล่ะนะ)

ถ้าให้ตอบความรู้สึกจริงๆ มันไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ใครดีมากน้อย แต่มาจากตัวเราเองที่ไม่ชัดเจนสักทีว่าจริงๆ แล้ว เราต้องการคนแบบไหนตั้งแต่แรกมากกว่า แค่อย่าลดสเปคของเราลงเพื่อให้ได้ใครสักคนเข้ามาในชีวิต เพราะสุดท้ายก็ไปไม่รอดอยู่ดี…

HOROSCOPE