กลัวความรักหรือแค่ไม่ชอบผูกมัด "คุยกันก็พอ แต่ไม่ขอเป็นแฟน" - CLEO Thailand Online Magazine

กลัวความรักหรือแค่ไม่ชอบผูกมัด “คุยกันก็พอ แต่ไม่ขอเป็นแฟน”

เคยเป็นไหมที่ว่าชอบตอนที่คุยกันใหม่ๆ มากกว่าตอนที่ความสัมพันธ์กำลังจะชัดเจน ก็ตอนที่อะไรยังไม่ชัดเจนมาก นอกจากเต๊าะกันไปมา หยอดวันละนิด วันละหน่อย พอให้ได้ยิ้มน้อยๆ ก่อนนอน มันรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากกว่าตอนที่อีกฝ่ายเริ่มชัดเจน พยายามเข้ามาล้ำเส้นที่มีผลกับความรู้สึกเรามากขึ้น จนต้องถอยออกมา กลับมานั่งคิดทบทวนดูว่า เอ๊ะ… หรือเรากลัวความรักกันนะ?

 

เหงาหรือเปล่า?

ความจริงเราอาจจะเหงาก็ได้นะ ก็เลยต้องหาใครสักคนมาคุยด้วยแก้เหงา ซึ่งเขาก็คงไม่ใช่ตัวจริงแน่ๆ เราเลยต้องผลักเขาออกไปตอนที่เขาเริ่มจริงจัง ไม่ว่าจะอ้างเหตุผลใดใด ก็ตาม มักจะจบลงด้วยคำว่า ยังไม่พร้อมจะมีใคร” นั่นก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าเราแค่เหงา แต่ไม่ได้กลัวความรัก ไว้เจอคนที่คลิกจริงๆ เราก็จะกล้าชัดเจนกับเขาเหมือนกัน

ถ้ายังไม่พร้อมจะมีใคร ก็อย่าไปทำให้คนอื่นคิดว่าเราพร้อม อยู่คนเดียวไปก่อน พร้อมแล้วค่อยเริ่มเรียนรู้รักครั้งใหม่ก็ได้

 

รักความอิสระ

ส่วนหนึ่งในใจลึกๆ เรายังรักความอิสระของตัวเองอยู่ อยากไปไหนก็ได้ อยากทำอะไรก็ได้ การคุยในช่วงแรกๆ มันก็ดีแหละ แต่พอรู้สึกได้ว่าตัวเองกำลังจะถูกอีกฝ่ายผูกมัดก็เริ่มดีดตัวเองหนีทันทีเพราะรู้สึกไม่สบายใจ ถ้าทำได้ก็อยากให้เป็นแบบที่ไม่ล้ำเส้นกันมากกว่า จะได้ไม่ต้องมาก้าวก่ายกันและกันอ่ะเนอะ

ใช้ชีวิตให้อิสระไม่ใช่เรื่องผิด แต่มันผิดถ้าเราจะเทใครเพราะความรักอิสระของเรา ถ้ารักอิสระก็อยู่คนเดียวไปสิ อย่าเอาใครเข้ามา!

 

ตั้งสเปคไว้สูงเกิน

อีกเหตุผลหนึ่งที่ต้องถอยออกมาไม่ใช่เพราะอะไรทั้งสิ้น นอกจากว่ารู้ตัวขึ้นมาตอนที่เราเริ่มชัดเจนกับความสัมพันธ์ต่อกันมากขึ้น ไม่ก็ทำใจไม่ได้เพราะเขาขาดคุณสมบัติสำคัญที่ตั้งไว้ในสเปค เพราะสเปคที่มีสูงมาก คาดว่าจะคาดหวังไว้สูงว่าจะได้คนแบบไหนมาเป็นแฟน หรืออาจจะอินซีรีย์เกาหลีมากไปหน่อย ก็เลยต้องจบความสัมพันธ์ทุกๆ ครั้งลงที่ตัวเราเองที่ไม่พอใจกับใครสักที

อย่าตั้งสเปคไว้สูงเกิน พราะโลกนี้ไม่มีใครเพอร์เฟ็คทุกอย่าง ถ้าไม่ลดสเปคลง ก็คงต้องอยู่คนเดียวบนคานไปจนแก่ล่ะน่า

 

หรือจริงๆ แล้ว “เรากลัวความรัก…”

ถ้าทั้งหมดทั้งมวลที่บอกมา ไม่ตรงสักข้อ ก็ต้องยอมรับแล้วล่ะว่า.. เออ สงสัยเราคงเป็นโรคกลัวความรักแล้วล่ะ! ซึ่งถ้ามั่นใจแล้วว่าใช่ ก็ควรบำบัดตัวเองได้แล้ว อย่าปิดใจเพราะความรักครั้งเก่า เพราะคนที่เข้ามาไม่ใช่คนเดิม เขาคือคนใหม่ อย่าไปฝังใจว่ามันจะจบแบบเดิมเสมอไป เข้าใจรึเปล่า?

HOROSCOPE