"อย่าเก็บผู้ชายขี้ลังเลเอาไว้ในชีวิต" #อย่าหาว่าพี่สอนเลยนะ - CLEO Thailand Online Magazine

“อย่าเก็บผู้ชายขี้ลังเลเอาไว้ในชีวิต” #อย่าหาว่าพี่สอนเลยนะ

เพราะเมื่อถึงสถานการณ์ที่เขาต้องเลือก สุดท้าย เขาจะเลือกไม่ได้เลยสักคน!

มันคงจะดี ถ้าความรักของทุกคนจะมีแค่คนสองคนที่รักกันแล้วตกลงปลงใจคบกันไม่มีอุปสรรคใดๆ แต่ความเป็นจริงมีอยู่แล้วแหละที่ความรักมักจะมีคนที่สาม สี่ ห้า โผล่มาแบบไม่น่าปลื้มเท่าไหร่ โชคชะตามักจะเล่นตลกอย่างนี้เสมอ มันช่วยไม่ได้ก็เราดันไปอยู่ในความสัมพันธ์นั้นและเมื่อไหร่ที่กลายเป็นตัวเลือกปุ๊บ เราอาจจะโชคดีอยู่บ้างที่คนกลางเขาเด็ดขาดมากพอ แต่โชคร้ายซ้ำซ้อนคือ คนกลางพึมพำออกมาว่า “ไม่รู้จะเลือกใคร จะหันไปทางไหน”

หล่อเลือกได้มากเลยอ่ะ! แล้วประโยคเด็ดก็จะตามมาว่า

+ ขอไปเคลียร์กับฟังนั้นก่อน

+ ไม่ได้รักกันแล้ว แต่ติดที่…

+ เดี๋ยวเลิก

+ เลือกไม่ได้

ถ้าเคยได้ยิน หนึ่งในประโยคเหล่านี้ ขอให้ฟันธงเอาไว้เลยว่า คนๆ นี้ท่าทางขี้ลังเล! ไม่ว่าจะเป็นแฟนเก่าที่ยังไม่เลิกกันดีหรือคนใหม่ที่เข้ามาในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหองระแหง ต่างๆ นานา ความสัมพันธ์ที่มีบุคคลที่สามเข้ามาและคนตรงกลางจัดการไม่ได้ เรื่องอะไรจะต้องใช้มือเราจัดการ?

เราก็ไม่ได้จะบอกว่า แหม รักกันมานมนาน ผ่านเรื่องราวอุปสรรคมาด้วยกันแล้วจะให้ตัดฉับไปเลย “แค่เพราะเขาลังเลน่ะหรอพี่! ง่ายไปมั๊ย?!” เอ้า! จะไม่เลิกก็ได้นะ แต่อยู่ต่อไปแบบไม่ทรมานน่ะไม่มีทางจ้า ยกตัวอย่างเคสที่ของแฟนเก่าเพื่อนให้ฟังแล้วกัน

“เรากับแฟนทะเลาะกันเพราะเรื่องผู้หญิงนี่แหละ ก็เลยเลิกไปเลย แต่แฟนไม่ยอมจบง่ายๆ ยังง้ออยู่ บอกว่ารออยู่ทุกวี่วัน จนเวลาผ่านไปสักพักเราก็เลยใจอ่อนยอมคืนดี แต่นาทีนั้นเขาก็เฉลยมาว่าเขาคุยกับอีกคนอยู่ โดยที่เราไม่รู้เรื่องอะไรเลยและก็เพิ่งจะคบกับคนนั้นไปเมื่อไม่กี่วันมานาน ยังรักเราอยู่ แต่ก็รักน้องอีกคนด้วย น้องเขาไม่ได้ผิดอะไรไม่อยากทำร้ายเขา …เราอึ้งไปหนักมาก! แล้วฉันล่ะอยู่ในเรื่องนี้ทำไม เขาเองบอกว่าคงจะไม่เลิกกับน้องคนนั้นแต่ก็ยังอยากมีเราอยู่ในชีวิตด้วย ได้ยินแค่นั้นก็คิดได้เลยว่า ไม่มีทาง! เขาคงจะมีทุกคนที่เขาต้องการไม่ได้”

แค่เป็นตัวเลือกในความสัมพันธ์มันก็แย่พออยู่แล้วนะ แต่ดันต้องเป็นตัวเลือกที่เขาเลือกไม่ได้อีกนี่แย่เข้าไปใหญ่ และที่เลวร้ายที่สุดคือสุดท้ายเขาจะไม่เลือกเรา เพราะอะไรรู้ไหม ถ้าเขาจะเลือกเราเขาต้องเลือกตั้งแต่แรกแล้ว คลาสสิคแต่จริงแท้แน่นอนเลยล่ะ

 

ระหว่างที่รอเขาลังเลอยู่ รู้ไว้เลยว่าต้องเจอกับอะไร

เคยนั่งรอคิวอะไรเป็นชั่วโมงไหม เวลาที่ไปหาหมอแล้วคนไข้เยอะมาก ไม่รู้เลยว่าใครนัดก่อนเราและใครมาก่อนเราบ้าง ต้องรออยู่อย่างนั้นเพราะก็ต้องการคำปรึกษาจากหมอ กระวนกระวายเหมือนกันใช่ไหม แต่นี่แย่กว่าร้อยเท่าเพราะเราไม่รู้ว่าเรากำลังรออะไรอยู่แล้วจุดสิ้นสุดของมันจะไปอยู่ที่ตรงไหน คนลังเลเขาจะไม่มีวันเลือกอะไรได้เด็ดขาด ต่อให้บอกว่า ‘อ่ะ ฉันเลือกเธอ’ แต่เราจะเชื่อเขาได้ไหมว่าเขาจะไม่วอกแวกกลับไปหาอีกคนที่พร้อมอ้าแขนรับเขากลับไปเหมือนกัน

แล้วเราก็จะกลายเป็นคนมีความพยายามสูงไปพร้อมๆ กับความอดทน เราจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทำทุกอย่างทุกทางให้เขารู้สึกอยากอยู่ตรงนี้มากกว่า ฉุดรั้งแบบไม่ใช้แรง แต่ทำไมหัวใจมันเหนื่อยล้าได้ขนาดนี้ ใช้พลังชีวิตทั้งหมดที่มีอยู่ไปกับการกอดขาของคนที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอยากจะอยู่ที่ตรงไหน งานพัง สุขภาพแย่

โทษตัวเองต่างๆ นานา รู้สึกว่าคุณค่าของตัวเองลดลง เพราะโดนเปรียบเทียบกับคู่แข่งอยู่ตลอดเวลา เราจะมีอาการคล้ายไบโพล่าร์ พอเขาดีเราก็แฮปปี้เวอร์ แต่พอเขาหายไปเราจะซึมเป็นหนูโดนยาเบื่อเลยขอบอก อ้อ! ใช่! เขาจะหายไป เขาจะหายไปใช้เวลากับอีกฝ่ายแบบที่ใช้เวลากับเรา แต่ไม่ต้องห่วงนะอีกฝ่ายก็เจอเรื่องแบบนี้เหมือนกันนั้นแหละ ได้เท่ากัน แฟร์ๆ …แต่ใครจะรู้ ผู้หญิง(หรือชายก็ตาม)อีกคนเขาอาจจะมีภูมิคุ้มกันแน่นหนาและแกร่งกว่าเราก็เป็นได้

 

เราไม่จำเป็นต้องลงสนามรบหรอก ถ้าชัยชนะที่ได้มาคือถ้วยรางวัลพลาสติกที่บิดเบี้ยวได้ไปตามทิศทางของไฟ เมื่อไหร่จะความร้อนก็เปลี่ยนรูปไป ใช้เวลาไปขุดเพชรที่เป็นของเราคนเดียวดีกว่า ความสัมพันธ์ที่แข่งแกร่งน่ะมีอยู่จริง คนที่เขาพร้อมจะตัดทุกความไม่สบายใจของคนที่เขารักออกไปน่ะ คุ้มค่ากว่าแน่ๆ

 

เขียนโดย MissP

HOROSCOPE