เพิ่งเลิกกัน แต่ยังไม่ทันจะ วาเลนไทน์ ...ฉันจะผ่านมันไปอย่างไร

เพิ่งเลิกกัน แต่ยังไม่ทันจะ วาเลนไทน์ …ฉันจะผ่านมันไปอย่างไร

สำหรับคนเคยมีคู่ทั้งหลาย มันเป็นความเจ็บช้ำหัวใจที่ดันเพิ่งจะเลิกกันกับคนรัก ก่อนวัน วาเลนไทน์ พอดี วันที่คนทั้งโลก ต่างพากันฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ถึงความรักที่มี (เผลอๆ ยิ่งใหญ่กว่าความรักที่มีซะอีก) ก็เหมือนจะไม่แคร์นะ ขังตัวเองเอาไว้ในห้องแล้วร้องไห้ ไม่รู้เลยว่าฉันจะผ่านวีคนี้ไปอย่างไร

นี่อาจจะเป็น วาเลนไทน์ แรกในรอบสิบปีที่เธอต้องอยู่คนเดียว ใจเย็นๆ นะ อย่าเพิ่งแพนิค เรารู้ว่าความเจ็บปวดมันยังสดใหม่และแม้ว่าคริสต์มาส ปีใหม่ ตรุษจีนนั้นช่างแสนจะทรมาน วาเลนไทน์ยิ่งแล้วใหญ่นี่คือจุดพีคของชีวิตคนเพิ่งโสดเลยนะ

 

อย่ากดดันที่จะทำให้ตัวเองรู้สึกว่าโอเค

อย่าปล่อยให้ความคิดตัวเองตึงเกินไป อย่าเพิ่งเด็ดขาดอะไรกับความคิดตัวเองตอนนี้ พอเห็นว่ามันเป็นวันหยุด วันสำคัญอะไรต่างๆ ในปฏิทินแล้วมันทำให้เราหวนระลึกถึงความทรงจำดีๆ ที่เคยมีกับใครบางคน เราอยากลืมแต่ลืมไม่ได้ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย ปล่อยไปก่อน อย่ากดดันว่าเราต้องลืมมันให้ได้เดี๋ยวนี้

ไม่มีทาง ไม่มีไม้กายสิทธิ์ใดที่เสกให้สมองเราลบความทรงจำนั้นได้ รู้สึกก็รู้สึกไป เอนจอยความเจ็บปวดนั้นซะ

 

ก้าวแบบ baby steps ในเรื่องของการเข้าสังคม

แน่นอนว่าระหว่างที่อยู่ในความสัมพันธ์ แทบทุกคนอาจจะขาดการติดต่อกับเพื่อนๆ ไปบ้าง นี่แหละคือโอกาสอันดีที่จะกลับไปเข้าสังคมใหม่อีกรอบ แต่อย่าลืมก้าวไปแบบ baby steps ก็พอนะ ค่อยเป็นค่อยไป

อย่างการไปดูหนังหรือกินข้าวเย็นกัน แล้วก็บอกลาแอลกอฮอล์ไปได้เลย เพราะนอกจากจะไม่ช่วยเรื่องความเศร้าแล้วยังทำให้เศร้ามากกว่าเดิมด้วย เผลอ เมาแล้วโทรหาแฟนเก่านี่พฤติกรรมคลาสสิค

 

โฟกัสกับเพื่อนที่คุณมี แทนการหาเพื่อนใหม่กันเถอะ!

เพื่อนหายระหว่างมีแฟนนั้นเป็นเรื่องปกติมากกกถึงมากที่สุด ยิ่งโต เราจะยิ่งเข้าใจและไม่ถือสาอะไรกันมาก และอยากจะได้เพื่อนกลับเข้ามาในชีวิตในช่วงที่เราเป็นโสด เพื่อนดีๆ เขาไม่เอามาเป็นประเด็นใหญ่หรอก เขาจะทำให้เราสบายใจ ด้วยความที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้วมันจะช่วยให้ทุกฝ่ายยิ่งรู้สึกดีมากขึ้นไปอีก

อย่าเพิ่งไปพยายามขยายวงเพื่อนเลยตอนนี้เพราะเราอาจจะยังไม่พร้อมเจอคนใหม่ๆ เท่าไหร่นัก

 

หยุดพูดถึงเรื่องแฟนเก่าได้แล้ว

หยุดเล่าเรื่องของเขาและเธอให้ใครๆ ฟังได้แล้ว!!! อันนี้เตือนเลยว่ามันจะยิ่งทำให้บาดแผลของเราใหญ่ขึ้น คือเราเข้าใจนะว่าหลายคนอาจจะเชื่อเรื่องยิ่งพูดถึงมันบ่อยมากเท่าไหร่ยิ่งลืมได้เร็วมากเท่านั้น แต่เดี๋ยวก่อน! นี่มันช่วงวาเลนไทน์ ช่วงเวลาแห่งความรัก ที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เจอแต่คนรักกัน การพูดถึงความรักครั้งเก่านั้นจึงไม่ใช่เรื่องดี เพราะมันจะไปสะกิดแผลเก่าทำให้คุณเจ็บยิ่งกว่าเดิมเสียอีก!

 

อยากอยู่คนเดียวก็ได้ แต่แพลนมันให้กลายเป็นวันที่ดีสุดๆ ไปเลย

การอยู่คนเดียวไม่ใช่เรื่องแปลก แต่อย่าอยู่คนเดียวแบบดูหนังรัก ฟังเพลงอกหัก นอนร้องไห้บนเตียงทั้งวันอะไรอย่างนั้นเด็ดขาด เสียเวลา!

ลองเปลี่ยนเป็นไปทำสปา อ่านหนังสือ จัดบ้านแบบ Marie Kondo ดูสิ รับรองว่าคุณจะลืมความเศร้าและเปลี่ยนวันนั้นทั้งวันให้กลายเป็นวันที่ Productive สุดๆ ไปเลยอีกวัน เริ่มจากอะไรที่บ่งบอกได้ว่า “ฉันรักตัวเอง” แบบสุดๆ แล้ววันดีๆ จะตามมาทีหลังเอง

 

มันไม่ใช่เรื่องน่าเสียใจเลยที่อยู่ดีๆ ความโสดก็เลยเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต รู้ไหมว่ามันเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการที่เราจะโฟกัสสิ่งที่เราต้องการจริงๆ หลังจากที่แบ่งเวลาครึ่งหนึ่งไปให้ใครอีกคนมาสักระยะ ไม่ว่าจะมีแฟนหรืออยู่คนเดียว จะวันไหน เมื่อไหร่มันก็ดีทั้งนั้น สิ่งที่ทุกคนจำเป็นต้องมีคือกำลังใจและทัศนคติดีๆ จากตัวเราเองต่างหาก ไม่อย่างนั้นไม่ว่าคนกี่ล้านคนเข้ามาในชีวิต ก็ไม่สามารถทำให้เรามีความสุขได้จริงๆ หรอกนะ

 

อ่านคอนเทนต์อื่นๆ เพิ่มเติมได้ทาง CleoThailand

หรือติดตามทาง FB : @CleoThailand

HOROSCOPE