5 สถานะ it’s complicated ที่ควรหยุด ก่อนจะฉุดชีวิตพังคามือ

ปัญหาที่ว่าคุยกันมานานแล้ว ไปกินข้าว ดูหนัง ฟังเพลง แต่สถานะที่ใช้เรียกความสัมพันธ์ยังไม่คืบหน้า บอกได้ไม่เต็มปากว่าเป็นอะไรกัน บอกเลยว่าเป็นปัญหาระดับชาติเหมือนกันนะ จริงอยู่ที่อะไรๆ อาจจะไม่ลงล็อก หรือใครสักคนอาจจะไม่พร้อม ถ้ามันใช่แล้วนานแค่ไหนก็จะรอกันอยู่แล้ว… แล้วสถานการณ์แบบไหนที่เราไม่ควรรอแล้วไปต่อสักที เอาให้ชัดเอาให้ชัวร์ อย่ามามัวเสียเวลา!

เขามีตัวจริงอยู่แล้ว

ศีล 5 เขาก็บอกอยู่แล้วว่าห้ามทำบาปแย่งคนรักของคนอื่นมา ยิ่งปล่อยตัว ปล่อยใจให้ไปไหนมาไหนกับเขา เอาตัวเองเข้าไปวุ่นวายกับเขาเข้าแล้วจะมาเรียกร้องความสัมพันธ์ที่ชัดเจนโดยการให้เขาทิ้งอีกคนมาหาเราเนี่ย ไม่โอมากๆ หยุดคิดเลย แล้วหยุดทำด้วย เพราะมันบาป!

เขามีคนในใจที่ยังไม่ลืม

อันนี้ยากเหลือเกินค่ะเธอ ถ้าเขายังตัดคนเก่าไม่ขาด ความสัมพันธ์กับคนใหม่อย่างเราก็เกิดยาก เธอจะไปแทนที่คนในใจเขาได้ยังไง? ถ้าพยายามที่จะเยียวยาเขาแล้วมันไม่มีอะไรดีขึ้นก็ถอยออกมาเถอะ มันไม่มีที่ในใจเขามากพอที่จะให้เธอยืนอยู่หรอก

เขากลัวความรัก

โอ้ยยยยยย อันนี้นี่น่าตบมาก! กลัวแล้วจะมาให้ความหวังทำไมล่ะ กลัวก็อยู่กับตัวเองไปสิ จะมาทำให้คนอื่นรัก คนอื่นรู้สึกดีแล้วปล่อยให้มันไม่ชัดเจนไปเรื่อยๆแบบนี้ เดี๋ยวคนอื่นก็พลอยกลัวความรักตามไปด้วยหรอก ถ้าจะขอเวลาดูกันไปซักพักเพราะเคยเจ็บหนักมาก็ขอลิมิตเวลาด้วยนะ ให้รอไปตลอดชีวิตก็ไม่ไหวไงเธอ

เขารู้สึกไม่ชอบอะไรในตัวเรา

เป็นไปไม่ได้หรอกที่ใครซักคนบนโลกนี้ที่เราจะชอบอะไรในตัวเขาทั้งหมด แต่ถ้าเราถามหาความชัดเจนแล้วเขาให้เหตุผลมาว่าเพราะเราเป็นคนแบบนี้ นิสัยแบบนี้ เขาเลยยังไม่อยากชัดเจน อ้าว! ไม่ใช่ก็แค่ไปสิคะ จะมาอยู่ต่อให้เราผูกพันธ์ทำไม ในเมื่อนิสัยนี้ที่เป็นตัวเราเขารับไม่ได้มันก็ไม่มีทางพัฒนาความสัมพันธ์ได้อยู่แล้ว เข้าใจแล้วใช่มั้ยว่าทำไมเขาอยู่ต่อ ถ้าไม่เหงาก็หวงก้างแล้วล่ะ…

เขาไม่ได้คิดจะจริงจังแต่แรก

ในกรณีที่อ้างมาหมดว่ากลัวความรัก กลัวการมีสถานะ มีคนที่ไม่ลืม ไม่พร้อม แต่ในความเป็นจริงแล้วเขาคุยไปทั่ว คุยเยอะ มีเราไว้คอยแก้เหงา  งานนี้ไม่ต้องคิดแล้วจ้ะ ตัดเขาไปซะเถอะ คนแบบนี้ไม่เหมาะจะมาอยู่ในชีวิตเราหรอก เสียเวลาคบ ไปใช้เวลากับคนที่เห็นค่าเราดีกว่า อย่าไปเป็นเบี้ยในเกมส์ของเขาเลย