อกหักเพราะรักเขาข้างเดียวไม่เจ็บเท่าไหร่ นก!แต่ได้อะไรมากกว่าที่คิด

Beautiful young woman with a cup of coffee in a cozy cafe is looking at the flower. Young woman while studying and relaxing in cafe is the head on the table

เจ็บละสิ!

ดันไปหลงรักเขาข้างเดียวซะงั้น เขาไม่มีสัญญาณตอบกลับมาเลย แต่เรื่องแบบนี้ใครจะห้ามใจไหวละจริงมั้ย ก็คนมันตกหลุมไปแล้ว และถ้ากำลังคิดว่าชีวิตที่ต้องรักเขาข้างเดียวแย่มากๆ ลองเปลี่ยนความคิดตัวเองดูใหม่ แล้วจะรู้ว่ารักเขาข้างเดียวไม่แย่อย่างที่คิด ใช้โอกาสนี้เรียนรู้ตัวเอง จะได้รู้ว่าเรานี่แหละ ที่มีแต่ได้กับได้

 

ฟังดูเป็นน้องน้ำกับพี่โชนยังไงไม่รู้ แต่นี่คือวิถีของคนแอบรักใครข้างเดียว ย้อนความจำกันหน่อย ถ้าใครมีประสบการณ์แอบชอบรุ่นพี่ตอนเรียน แอบชอบเพื่อนสักคนต้องเก็ทฟีล เราจะมีนิสัยแปลกๆ อย่าง ขอเดินผ่านโต๊ะเขา ส่องเฟซบุ๊ก ไอจีนิดนึง (ถึงจะส่องแล้วเจ็บเอง เห็นเขาถ่ายรูปกับแฟนงี้) หรือบางคนโดนเพื่อนแกล้งทำกระโตกกระตากให้ไก่ตื่น แน่ล่ะเวลาเราชอบใครสักคน เราอาจจะหวังอยู่ลึกๆ ว่าเราจะได้มีโอกาสได้เป็นคนใกล้ใจ แต่ถ้าเรื่องนี้เป็นไปไม่ได้ อย่างน้อยเขาทำให้เราได้รู้ว่า..

 

การรู้สึกดีกับใครสักคนเป็นยังไง

มันเป็นยังไงหรอ มันก็รู้สึกดีแบบดีมากๆ เราไม่รู้หรอกว่าเรื่องนี้เริ่มต้นเมื่อไหร่ ถ้าให้ลองย้อนกลับไปเราอาจจำเหตุการณ์ความประทับใจในตัวเขาได้ แต่เรื่องของความรู้สึกคำตอบคือ ไม่แน่ใจ รู้ตัวอีกที อ่าว ฉันชอบเขาไปแล้ววว เป็นความรู้สึกดีแบบอยากจะอยู่ใกล้ๆ เจอทีไรหัวใจเต้นแรง อะดรีนาลีนพุ่ง แก้มจะแดงยิ่งกว่าปัดบรัชออน

 

ทำให้เราเป็นคนที่พยายามค้นหาความดีในตัวของคนอื่น

เหมือนเป็นการฝึกความคิดไปในตัวนะ เวลาเรารักใคร ชอบใคร เรามักจะมองเห็นความดีในตัวคนๆ นั้น และเราอาจพบว่า เขามีข้อดีในจุดนี้มากๆ เขาทำเอาใจฉันจะละลายได้เลยถ้าเขาทำแบบนี้ เขาเป็นคนรักครอบครัว รักเพื่อน เรียนเก่ง ทำงานเก่ง หลังจากฝึกกับคนที่เราชอบแล้ว กับคนอื่น เราจะมองเห็นความดีในตัวเขาได้ง่ายขึ้น

via GIPHY

 

รู้แล้วว่า ความเสียใจคือส่วนหนึ่งของชีวิต

ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวคือ เรานกค่ะ เขาอาจไม่สนใจเราเลยสักนิด เจ็บหน่อยที่ต้องยอมรับ แต่เชื่อเถอะว่าการอกหักคือ ประสบการณ์ชีวิตที่สอนให้รู้ว่า ความผิดพลาด ความเสียใจ และการไม่ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการคือส่วนหนึ่งของชีวิตที่ต้องยอมรับให้ได้ ฟังจากประสบการณ์สาวๆ มา ไม่ว่าจะหน้าตาดีแค่ไหน เรียนเก่ง สวยเป็นเน็ตไอดอลแค่ไหน ก็ต้องเคยนกกันมาทั้งนั้น เรื่องความรักไม่ขึ้นอยู่กับหน้าตาเลย ใจล้วนๆ

 

เข้าใจหัวใจตัวเองแล้วว่า เราชอบคนแบบไหน

เราอาจพบว่าเวลาเราชอบใครสักคน เราชอบเขาที่ตรงไหนกันนะ เขาเล่นกีตาร์เก่ง เล่นกีฬาเก่ง เวลาเขามุ่งมั่น นั่งวาดภาพเท่จังเลย การหลงรักใครสักคนก็คือการที่เราค่อยๆ ตามหาความชอบของตัวเอง ไม่เกี่ยวว่าคนที่เราชอบเขาจะชอบเรากลับรึเปล่า แต่แค่เรารู้ว่าชอบใครสักคนด้วยเหตุผลบางอย่าง ก็เหมือนเราค่อยๆ เข้าใจหัวใจตัวเองแล้วว่า คนแบบไหนที่เราชอบ และแบบไหนที่ไม่ชอบ

 

ความรักเปลี่ยนให้ฉันเป็นคนที่ดีขึ้น

ทำให้ดีขึ้นในที่นี้คือเปลี่ยนแปลงตัวเองทางใจและความคิด เรียนให้เก่งขึ้น ทำงานเยอะขึ้น พัฒนาความสามารถของตัวเอง เป็นหัวหน้าห้อง เป็นหัวหน้างาน มีความสามารถอะไรเยอะแค่ไหนใส่มาให้หมด ยิ่งถ้ารักคนเก่ง เราก็ต้องเก่งให้ได้อย่างเขา

อีกอย่างที่เราจะทำคือ ดูแลร่างกายตัวเอง ชอบคนหน้าตาดีมากเท่าไหร่ เรายิ่งอยากเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่ดูดีมากขึ้นเท่านั้น ถ้าอย่างงั้นก็ลดน้ำหนัก คุมอาหารวนไปค่ะ กินอะไรขาวก็จะพยายามทำให้ได้ คิดว่าถ้าเราเป็นคนที่ดีขึ้นทางร่างกายและใจแล้ว วันนึงเขาจะสนใจและเราอาจได้ใกล้ชิดกัน

 

 

ตอนเราชอบใครสักคน เราเป็นยังไง

ร้อยทั้งร้อยต้องเคยทำอะไรเอ๋อๆ งงๆ ต่อหน้าผู้ชายคนนั้นแน่นอน ลับหลังกรี๊ดแทบตาย ต่อหน้ากลับดึงหน้าใส่ซะงั้น เดินก้มหน้างุดๆ บางทีทำอะไรน่าอายแทบจะแทรกผ่านดินหนี เราจะได้รู้เลยว่าเวลาที่เราชอบใครเรานิสัยแบบไหน บางคนโลกชมพูใครขออะไรได้หมด เปิดโอกาสให้คนอื่นหาประโยชน์จากช่วงนี้ได้เลย บางคนแค่ชอบเขา นิสัยขี้หึงก็พุ่งออกมาแล้ว หรืออย่างบางคนจะมีนิสัยชอบส่อง และถ้ารู้ว่านิสัยแบบนี้ไม่ดีเลย จะได้รู้ตัวแล้วปรับตัวทัน

 

ฝึกตัวเองให้รู้จักมอบความรัก และความหวังดีให้ใครสักคน

การได้รู้สึกดีกับใครสักคน ถ้าเรามองในแง่ที่ดี เราอาจพบว่าตัวเองได้รู้จักการมอบความรัก และความหวังดีให้คนอื่น อาจจะอยากให้เขาประสบความสำเร็จในชีวิต อยากให้เขาเจอคนที่ดี หรืออย่างน้อยได้ในสิ่งที่เขาต้องการ เชื่อเถอะว่าใช้ความรักในทางที่ดี มันดีทั้งกับตัวเราและกับตัวเขาอีกเยอะ

 

ความรักไม่ต้องลงเอยด้วยการอยู่คู่กันเสมอไป

เราไม่ได้แพ้เพียงเพราะเขาไม่รักตอบ แค่ยังไม่ใช่ และเราจะรู้จักการยอมรับความจริงมากขึ้น หรือหลังจากคุยกันมาเนิ่นนานแต่ไม่พัฒนาไปสักที เราจะได้รู้ว่า บางทีการที่เรารักใครสักคนก็ไม่จำเป็นว่าเราจะต้องได้คู่กับเขาเสมอไป เป็นเพื่อนกันอาจจะดีกว่า เราอาจได้เพื่อนที่ดีเพิ่มขึ้นมาอีกคน

via GIPHY

 

ค้นหาความหมายของตัวเอง

ถ้าสุดท้ายผลออกมาคือ เรายังเป็นคนนอกสายตาอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เชื่อสิว่าอย่างน้อยเราจะได้รู้อะไรอีกเยอะจากการหลงรักใครสักคน เราอาจได้รู้ว่าตัวเองมีความสามารถมากแค่ไหน ความสามารถที่ซ่อนอยู่ลึกๆ ในตัวของเราเอง บางคนอาจพบว่าตัวเองก็เรียนเก่งนี่หน่า ฉันก็ทำงานยากๆ ได้ ฉันก็ประสบความสำเร็จได้ ตอนทำของขวัญให้ใครสักคนเราใช้ความอดทน และต้องศึกษา พยายามทำมากแค่ไหน ถึงเวลาที่แม้ไม่มีใครเห็นคุณค่าในตัวเรา เราจะได้เห็นคุณค่าของตัวเอง

 

ท้ายที่สุดเราอยากบอกว่า การมอบความรักให้ใครไม่ใช่เรื่องผิดหรือเรื่องน่าอายเลยสักนิด ถ้าให้มองย้อนกลับไปเราอาจคิดว่า ฉันคิดถูกนะที่หลงรักผู้ชายคนนี้ เพราะเขาทำให้ฉันอยากเปลี่ยนตัวเองเป็นคนที่ดีขึ้น และถึงให้ย้อนเวลากลับไป เราก็คงยังอยากชอบคนๆ นี้อยู่ดี และไม่ต้องพยายามลืม หรือตัดใจจากคนที่ทำให้เราเป็นคนที่ดีขึ้นหรอก แค่ชอบต่อไป ชอบไปเรื่อยๆ จนกว่าความรู้สึกจะนิ่งไปเอง

เราทุกคนต่างก็มีคนที่เก็บไว้ในใจ อยู่บนหิ้ง ลืมไม่ลงใช่มั้ยหล่ะ รักเขาข้างเดียว อกหักไม่แย่ขนาดนั้นหรอก