8 ความคิดเกี่ยวกับความรักนี้ ถ้าไม่โตขึ้น ก็คงไม่เข้าใจ - CLEO Thailand Online Magazine

8 ความคิดเกี่ยวกับความรักนี้ ถ้าไม่โตขึ้น ก็คงไม่เข้าใจ

จะว่าไปเรื่องความรักความชอบ เป็นเรื่องของรสนิยมส่วนตัวนะ แต่ละคนก็มีสเป็คหนุ่มในฝันที่ต่างกัน บางคนก็ขอแค่ขาวหน่อย สูงหน่อย หน้าตาดี ฐานะปานกลาง ใจดี บลาๆ แต่กับเรื่องความรักมันมีอะไรมากกว่านั้น เรื่องที่ถ้าไม่โตขึ้นก็ไม่เข้าใจ

 

ต้องหยุดรักผู้ชายขี้แพ้

ลูซเซอร์ในความรักไม่ใช่คนที่เริ่มต้นความสัมพันธ์แล้วทำพลาด แต่คือคนที่ไม่กล้าจะเริ่มต้น ยังไม่ได้เริ่มต้น แต่กลัวความผิดพลาดต่างหาก คนประเภทที่เป็นลูซเซอร์มักจะมองว่าตัวเองไม่ดีพอสำหรับใครบางคน อย่างสำนวนที่ว่า ‘หมามองเครื่องบิน’ คิดว่าตัวเองฐานะไม่ดี หน้าตาไม่เข้าแก๊ปสามีแห่งชาติ งานการยังไม่มั่นคง ไม่กล้าให้ใจเราเต็มที่ ดูถูกตัวเอง ถ้าเจอแบบนี้ก็เดินออกมาเถอะ เขายังไม่เห็นคุณค่าของตัวเองเลย จะมาเห็นคุณค่าของเราได้ยังไง

(ถ้าหนุ่มขี้แพ้ได้อ่านอยู่ ผู้หญิงไม่ได้อยากได้สามีแห่งชาติหรอก เธออยากได้คนที่จะเป็นสามีในอนาคตของเธอคนเดียวต่างหากล่ะ เพลงไม่แข่งยิ่งแพ้ ของพี่เบิร์ด ธงไชยดังขึ้นมา)

 

มีสเป็คไปก็เท่านั้น

ตอนยังเป็นวัยรุ่น วัยเรียนก็ตั้งสเป็คชายในฝันไว้ยาวเป็นหางว่าว ต้องสูง ขาว หน้าตาดี ฐานะดี นิสัยดี จริงใจ รักจริง รักครอบครัว สายเปย์ พอโตขึ้นเราจะเริ่มลดสเป็คลงเอง เริ่มเข้าใจคำว่า Nobody perfect คนที่อยากได้มายืนอยู่ข้างๆ ในชีวิตจริง อาจจะไม่ต้องหล่อ บ้านรวย ไม่ต้องเปย์ กินข้าว ทำอะไรเราหารกันก็ได้ ขอแค่เป็นคนดี คนที่เราจะทิ้งตัวลงข้างๆ เขาได้โดยที่ไม่มีคำถาม เพราะถ้าต้องมีคนที่หล่อ รวย แต่นิสัยไม่ดี นอกใจเราไปหาหญิงอื่น มีเรื่องให้เหนื่อยใจตลอด มันคงไม่คุ้มเสีย

via GIPHY

 

ขอความรักที่ไม่เหนื่อย

ชีวิตเหนื่อยพออยู่แล้ว ยิ่งโตขึ้นภาระก็หนักขึ้น เราคงไม่อยากได้คนรักที่ต้องคอยระแวงว่าเขาจะนอกใจเราวันไหน ถ้าเขาไปเจอผู้หญิงที่สวยกว่า รวยกว่า น่ารักกว่าจะปันใจให้ หรือถ้าต้องห่างกัน ทำงานกันคนละแห่ง อยู่คนละจังหวัด คนละประเทศ รักเราจะเก่าเฉาไป เราจะอยากได้ความรักที่สบายใจ และอยู่กันไปยาวๆ

 

มีหนูไม่กี่ตัวที่ ‘ตกถังข้าวสาร’

ฝันลมๆ แล้งๆ วัยเด็กที่บอกว่าอยากได้แฟนรวย เปย์ไม่อั้นค่อยๆ เลือนหายไปพร้อมกับข้อที่บอกว่าสเป็คลดลง พอโตขึ้นเราเข้าใจแล้วคำว่า เงินต่อเงิน นางซินแบบสาวใช้กับเจ้าชายรูปงามเป็นแค่ฝันไป ถ้าเราไม่มีเงินหรือไม่สามารถซับพอร์ตอีกฝ่ายได้ ก็น้อยคน น้อยครอบครัวที่จะรับได้ เอาคนที่อยู่ในฐานะที่เท่าเทียมกับเราดีกว่า ไม่ต้องกลัวว่าจะโดนเทเมื่อไหร่

แต่ถ้ายังตั้งเป้าหมายสูง ก็คงต้องถามตัวเองว่า คิดว่าตัวเองจะเป็นหนูที่ตกถังข้าวสารรึเปล่าล่ะ ถ้าถามเรา คงบอกได้แค่ว่า ก็อาจจะ แต่เปอร์เซ็นต์น้อยมาก ระหว่างรอได้แฟนรวยกับเป็นคนรวยซะเอง เป็นคนรวยยังจะง่ายกว่า

via GIPHY

 

เจ้าชู้ เปลี่ยนไม่ได้

จะมีผู้ชายสักกี่คนที่เลิกเจ้าชู้เพื่อใครคนหนึ่ง นิสัยนี้เลิกยากนะ และเชื่อเถอะว่าเขาไม่ได้หยุดเจ้าชู้หรอก สายตาเคยมองหญิงยังไงก็ยังเป็นอย่างงั้น แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือ เขา ‘คิดได้’ เมื่อไหร่ที่เขานึกถึงเราก่อนจะทำเรื่องผิดๆ เมื่อไหร่ที่เขารู้ว่าถ้าทำสิ่งนี้ไป เราจะเสียใจ เลือกคนๆ นั้น เราเปลี่ยนความเจ้าชู้ไม่ได้หรอก แต่คนที่คิดได้ เขาจะคิดได้ ไม่ว่าจะเป็นยังไงก็ตาม

 

ถ้าไม่ใช่ อย่าฝืน

ความคิดที่ว่าเราจะพยายามไปด้วยกัน อดทน เขาจะต้องเปลี่ยนนิสัยแย่ๆ เดี๋ยวความเบื่อที่มีจะผ่านไป ทิ้งไปได้เลย เราไม่ได้บอกให้ทิ้งอีกฝ่ายทั้งที่ไม่เคยพยายามทำให้ทุกอย่างดีขึ้นนะ แต่ถ้าพยายามเท่าไหร่ มันก็กลับมาไม่ได้ ไม่ว่าจะคบกันมานานแค่ไหน ถ้าวันหนึ่งไม่ใช่ ถ้าวันหนึ่งหมดรัก ก็พอ

via GIPHY

 

รักแรกอาจไม่ใช่รักสุดท้าย อย่าคาดหวัง

ไม่มีใครอยากมีแฟนหลายคนหรอก แต่ที่ต้องเปลี่ยนเพราะมันไม่ใช่สักทีไง เรื่องนี้พูดกันยากนะ แต่ความคิดวัยเด็กของหลายคนอาจจะคาดหวัง ว่าวันหนึ่งจะได้เจอคนที่ใช่ และถ้าคนนั้นเป็นแฟนคนแรกของเราก็คงจะดีไม่น้อย ตัดมาที่ความจริง เปลี่ยนแฟนบ่อยก็ไม่ใช่เรื่องดีหรอก แต่ก็อย่ายึดติดมากเกินจนไม่ได้ลองให้ใจใครสักที

 

เราชอบทุกคนที่เข้ามาชอบเราไม่ได้

ไม่ว่าจะเป็นสาวฮอต ไม่ฮอต หรือแบบแค่มีผู้ชายเข้ามาบ้างก็ถือว่าแต้มบุญยังพอมี สิ่งหนึ่งที่ได้เรียนรู้คือ เราชอบทุกคนที่เข้ามาชอบเราไม่ได้ ไม่ว่าจะขาดและโหยหามากแค่ไหนก็ตาม ให้เวลากับมันสักหน่อย คุยได้แต่อย่าเพิ่งให้ใจเขาไปเต็มร้อย ค่อยๆ คุยไปเรื่อยๆ หาคนที่เข้ากับเราได้

 

คนเราต้องเติบโตขึ้นอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเรื่องการงาน การใช้ชีวิต ความรักก็เป็นอีกเรื่องที่จะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามเวลา อายุ และประสบการณ์ 8 เรื่องนี้ กว่าเราจะได้รู้ ก็ใช้เวลานานอยู่เหมือนกัน กว่าจะเข้าใจ

Follow us: @cleothailand
HOROSCOPE